BV - Phòng khám Nam khoa

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng vi phẫu có ưu điểm gì, tỷ lệ thành công?

Bác sĩ ơi, Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu mổ thường thì bao nhiêu, mổ dịch vụ thì bao nhiêu? Em muốn hỏi ở Bệnh viện Bình Dân và khi mổ thì có mấy hình thức mổ? Em nghe nói là có vi phẫu thuật đạt hiệu quả cao nhất vậy chi phí của vi phẫu thuật là bao nhiêu? (Khanh Pham - khanh15…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bạn thân mến,
Giãn tĩnh mạch tinh là hiện tượng giãn bất thường của hệ thống tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn. Đây là một bệnh khá phổ biến ở nam giới.
Theo bác sĩ, bình thường, hệ thống tĩnh mạch luôn có các van giúp dòng máu đi theo một chiều, tránh bị trào ngược. Tĩnh mạch tinh cũng có van giúp cho dòng máu không trào ngược từ tĩnh mạch thận và tĩnh mạch chủ bụng xuống tĩnh mạch tinh hoàn.
Khi những tĩnh mạch này không có các van hoặc hệ thống van bị suy giảm chức năng, máu từ tĩnh mạch thận trào ngược vào đám rối tĩnh mạch tinh làm cho đám rối này bị giãn ra.
Giãn tĩnh mạch tinh làm máu ứ trệ ở xung quanh tinh hoàn, khiến các tĩnh mạch này giãn thành các búi ngoằn nghèo ở bìu. Người bệnh có thể tự sờ thấy búi giãn giống như búi giun cuộn tròn trong bìu.
Ở một số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ, người bệnh có thể được điều trị nội khoa. Đối với trường hợp nặng hơn, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật để có hiệu quả điều trị cao nhất.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chỉ định điều trị can thiệp chỉ khi người vợ có thể sinh sản bình thường và chồng có bất thường về chỉ số tinh dịch. Bệnh nhân khi có biểu hiện đau hoặc khó chịu, có sự khác biệt về kích thước tinh hoàn sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định phẫu thuật. Ngoài ra phẫu thuật cũng được chỉ định trong các trường hợp rối loạn cương dương, xuất tinh sớm...
Hiện đã có nhiều kỹ thuật phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh được áp dụng như:
- Phẫu thuật nội soi để thắt tĩnh mạch thừng tinh trong khả năng tái phát của phẫu thuật, tương tự phẫu thuật sau phúc mạc.
- Tắc mạch can thiệp thường có chi phí tốn kém hơn và có khả năng tái phát từ 4-11%.
- Phẫu thuật thắt tĩnh mạch trong sau phúc mạc bằng mổ mở với tỷ lệ tái phát từ 7-33%, còn ở trẻ em là 15-45%.
- Phẫu thuật truyền thống qua đường bẹn, bìu ít phức tạp nhưng có tỷ lệ tái phát cao nhất.
- Vi phẫu thuật đường bẹn là một phẫu thuật tiêu chuẩn vàng trong điều trị giãn tĩnh mạch tinh. Nhờ có kính hiển vi điện tử phóng đại nhiều lần mà phẫu thuật viên có thể nhận biết và bảo tồn động mạch tinh và hệ bạch mạch, tránh biến chứng teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tinh mạc. Tuy nhiên, với phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật viên được đào tạo kỹ thuật vi phẫu, cùng trang thiết bị hiện đại, với thời gian mổ kéo dài 2-3 tiếng. Kết quả phẫu thuật cao, tỷ lệ tái phát thấp.
Thông thường, với mổ dịch vụ bạn sẽ được xếp lịch mổ sớm nhất, còn mổ thường thì phụ thuộc vào lịch của bác sĩ, tùy mỗi người sẽ có lịch khác nhau, có thể là 2-4 tuần. Dù mà mổ thường hay dịch vụ thì sau đó bạn vẫn sẽ được tư vấn kỹ càng như bao giờ cắt chỉ, kiêng vận động, quan hệ như thế nào, lịch tái khám…
Về chi phí còn tùy thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân, dịch vụ bạn lựa chọn, thông thường dao động trong khoảng từ 12-16 triệu đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức phí áng chừng để bạn có sự chuẩn bị tốt hơn về tài chính trước cuộc phẫu thuật. Bạn cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.
Sau khi mổ, bạn nên tránh các hoạt động thể lực mạnh có tác động đến cơ bụng chẳng hạn như động tác gồng bụng, hạn chế tập luyện các môn thể thao có cường độ lớn như chạy điền kinh, chơi bóng đá,…
Không mặc quần chật, bó sát, quần sử dụng các loại vải giữ nhiệt như nilon, nên sử dụng quần lót có 95% cotton trở lên…
Không nên tắm nước nóng, nhất là ngâm mình trong bồn tắm nước nóng. Việc làm tưởng chừng vô hại này có thể sẽ làm giãn thành mạch và làm tinh hoàn nóng lên, giết chết tinh binh của bạn.
Tránh xa rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích: nếu bạn muốn tinh binh luôn khỏe mạnh thì hãy tránh xa các chất kích thích vì những chất này gây giãn mạch làm nặng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch tinh.
Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Bệnh viện Bình Dân để được tư vấn.
Bệnh viện Bình Dân
Trụ sở chính: 371 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TPHCM
Khu kỹ thuật cao: 408 Điện Biên Phủ, P.11, Q.10, TPHCM
ĐT: 028 38394747
Chăm sóc khách hàng: 1900 7123
Email chăm sóc khách hàng: cskhbvbd@gmail.com
Website: www.bvbinhdan.com.vn
Trân trọng!
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình