Bv - Phòng khám Mắt

Mổ đục thủy tinh thể có được về trong ngày?

Em bị đục thủy tinh thể. Em ở dưới quê lên đi khám và mổ thì thời gian trong 1 ngày có xong không ạ? Chi phí khoảng bao nhiêu? (Trần Hoàng Phương - Tranphuong25...@gmail.com)

Nếu để lâu ngày, tình trạng đục thủy tinh thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tình trạng đục ngày càng nặng sẽ dẫn tới tăng nhãn áp, gây vỡ bao và phản ứng viêm màng bồ đào, mắt không thể điều tiết dịch khiến người bệnh cảm thấy đau dữ dội. (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Hiện có hai phương pháp phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ đục cứng của cườm và tuổi tác bệnh nhân, là phẫu thuật Phaco (mổ bằng laser) và mổ bằng dao (phẫu thuật lấy thủy tinh thể ngoài bao qua đường). Cả 2 phương pháp phẫu thuật này đều có hiệu quả như nhau, tuy nhiên phương pháp phẫu thuật Phaco sẽ có ưu thế hơn về mặt thẩm mỹ và có thể thực hiện ở người bệnh ngoại trú (mổ xong có thể về trong ngày).

Mổ Phaco có 2 loại:

Đặt kính nội nhãn đơn tiêu: dao động từ 10 - 12 triệu đồng, kính này giúp người bệnh nhìn xa rõ nhưng khi nhìn gần cần mang thêm một cái kính có gọng. Hiện nay, đa số bệnh nhân thực hiện phương pháp này.

Đặt kính nội nhãn đa tiêu: dao động từ 20 - 30 triệu đồng, loại kính này giúp bạn nhìn xa hay gần đều rõ. Nhưng loại kính này lại không áp dụng cho mọi đối tượng vì còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Xin lưu ý với bạn, bất kỳ phẫu thuật nội nhãn nào cũng vậy, điều cấm kỵ nhất đó là không mổ 2 mắt cùng lúc, vì nếu chẳng may bạn bị nhiễm trùng cả 2 mắt, điều này cực kì nguy hiểm. Tuy nhiên, việc phẫu thuật mắt thứ 2 có thể tiến hành rất sớm, đơn cử như hôm trước người bệnh đã mổ mắt bên phải thì qua ngày hôm sau đã có thể mổ mắt còn lại (nếu mắt phải tiến triển bình thường), chỉ là không thể mổ 2 mắt cùng lúc.

Vì vậy, nếu bị đục thủy tinh thể cả hai mắt thì không thể điều trị cùng lúc và bạn có thể cần sắp xếp thêm thời gian để phẫu thuật. Chi phí này sẽ thay đổi tùy mỗi cơ sở y tế, có BHYT hay không. Thông thường, nếu có BHYT thì chi phí sẽ thấp hơn nhiều, chi phí có thể dao động từ mức 3-4 triệu đồng/ ca mổ.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường