BV Lao và các bệnh phổi

Làm xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn lao còn hay hết ở đâu, bao nhiêu tiền?

Nơi làm việc của tôi có 1 nhân viên vừa điều trị xong lao phổi. Vậy xin cho hỏi công ty tôi muốn cho bạn ấy kiểm tra lại xem chắc chắn đã hết bệnh chưa? Thì phải đi đến bệnh viện nào để kiểm tra và chi phí bao nhiêu? Tôi rất cần sự trả lời sớm. (Huỳnh Thị Thanh Thúy - thuy…@lotte.net)
Xét nghiệm đàm tìm vi khuẩn lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Thanh Thúy thân mến,

Trong thông tin chị cung cấp cho chúng tôi không nói rõ: lao phổi người nhân viên đó mắc là AFB (+) hay AFB (-), địa chỉ nơi sinh sống và làm việc nên chúng tôi không thể giải đáp cụ thể cho chị về các xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn lao.

Tuy nhiên, thông thường trong quá trình điều trị lao phổi cần phải xét nghiệm lại đàm 3 lần để xem kết quả điều trị có tốt không và bệnh đã khỏi chưa. Cụ thể, nếu là lao phổi AFB(+), thì người bệnh sẽ được kiểm tra xét nghiệm đàm tìm vi khuẩn lao 3 lần (gọi là kiểm soát đàm), sau điều trị 2 tháng (gọi là kiểm soát 1), sau 5 tháng (kiểm soát 2), và 8 tháng (kiểm soát 3). Còn nếu là lao phổi AFB (-), thì chỉ kiểm soát đàm 2 lần: sau điều trị 2 tháng và 5 tháng.

Mỗi loại lao phổi sẽ có các loại xét nghiệm thích hợp để biết tình trạng lao phổi hiện tại như: xét nghiệm đàm tìm vi khuẩn lao (gọi là AFB đàm), X-Quang, nuôi cấy… Do đó, chi phí làm các xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn lao cũng sẽ có sự khác biệt, dao động từ 200.000 - 2 triệu đồng.

Nếu ở TPHCM, bạn nhân viên công ty chị có thể đến các bệnh viện có chuyên khoa hô hấp như BV Phạm Ngọc Thạch, BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia định, Phòng khám Trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt, Trung tâm Hô hấp - Phòng khám Phổi Sài Gòn, Phòng khám chuyên sâu Hô hấp CHAC; Ở Hà Nội có thể đến BV Phổi Trung ương, BV Phổi Hà Nội…

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể hữu ích cho chị.

Hãy cùng cập nhật tin tức về y tế, sức khỏe mỗi ngày trên AloBacsi fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời chị nhé!

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình