Làm xét nghiệm gì để tìm nguyên nhân chậm có con?

Thưa bác sĩ vợ chồng cháu lấy nhau được hơn 1 năm đến giờ vẫn chưa có con. Kinh nguyệt của cháu không đều, chồng xuất tinh nhanh. Cháu muốn được bác sĩ tư vấn khám kiểm tra xem nguyên nhân do đâu ạ. Cháu và chồng cần làm xét nghiệm gì ạ? Cháu 29 tuổi, chồng cháu 28 ạ.

(Kiều Nga - Hakieunga…@gmail.com)

Hiếm muộn được xác định khi hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai, sau 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với vợ dưới 35 tuổi) mà chưa thụ thai tự nhiên.

Chị thân mến,

Nếu trong 1 năm vợ chồng chị sinh hoạt bình thường mà chưa có em bé thì vợ chồng chị thuộc đối tượng hiếm muộn. Trong các nguyên nhân vô sinh các yếu tố về phía nam chiếm 40% tương đương các yếu tố về phía nữ.

Việc khám hiếm muộn có cả vợ lẫn chồng là yếu tố tự nguyện, không bắt buộc hoặc có quy định nào ràng buộc. Tuy nhiên, khi đi khám cả 2 vợ chồng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình chẩn đoán cũng như để có lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ.

Tùy theo tình trạng của mỗi cặp vợ chồng mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác nhau. Một số xét nghiệm thường quy có thể thực hiện là:

- Người vợ:

  • Xét nghiệm máu đánh giá dự trữ buồng trứng (xem có nhiều trứng không, chất lượng còn tốt không, có rối loạn nội tiết kiểu buồng trứng đa nang không…).
  • Siêu âm kiểm tra tử cung, buồng trứng và có thể phát hiện vòi trứng ứ dịch trong một số trường hợp, có u xơ tử cung trong tử cung không, có u buồng trứng hay buồng trứng dạng đa nang không…).
  • Chụp HSG: là chụp X quang kiểm tra lòng tử cung và vòi trứng, vì nếu vòi trứng bị tắc 2 bên thì không thể có thai tự nhiên được.

- Người chồng: xét nghiệm tinh trùng (Tinh dịch đồ), nếu đã từng xét nghiệm không thấy tinh trùng, có thể phải xét nghiệm máu và khám Nam khoa chuyên sâu.

Vợ chồng chị có thể sắp xếp khám vào thời điểm: Chị sạch kinh từ 2-5 ngày (tức từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh) để được cho làm các xét nghiệm cơ bản, khám phụ khoa, chụp tử cung vòi trứng,…; hoặc đang có kinh ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh. Người vợ sẽ được đánh giá dự trữ buồng trứng thông qua xét nghiệm nội tiết tố sinh dục, siêu âm đếm nang thứ cấp, AMH.

Lưu ý, đối với người chồng, khi đi khám cần kiêng xuất tinh từ 3 đến 7 ngày để kiểm tra tinh dịch đồ. Ngoài ra có thể làm xét nghiệm cơ bản, kiểm tra nội tiết tố sinh dục.

Khi khám hiếm muộn cần mang theo CMND và giấy đăng ký kết hôn bản gốc. Chi phí xét nghiệm hiếm muộn khoảng 3-4 triệu đồng (tùy mỗi cơ sở y tế cũng như các xét nghiệm được chỉ định) cho cả 2 vợ chồng.

Trân trọng!

>>> Top 10 địa chỉ khám hiếm muộn uy tín tại TPHCM, nhờ AloBacsi tư vấn!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường