BV - Phòng khám đa khoa

Không có hộ khẩu TPHCM, làm sao để đăng ký hiến xác?

Trước em có đi đăng kí hiến xác tại trường Đại học y dược TPHCM thì họ hỏi hộ khẩu ở đâu. Em nói ở tỉnh thì họ không nhận nữa. Họ trả lời khi nào hộ khẩu TPHCM thì mới nhận. Vậy ngoài hiến xác ở Đại học Y Dược TPHCM còn chỗ nào khác không? Một lúc có thể vừa hiến xác, vừa hiến nội tạng khi mất được không ạ? (A.T - anhthu…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Đầu tiên AloBacsi xin được gửi lời tri ân đến bạn vì đã có ý nguyện hiến tạng, hiến xác cho y học. Đây là nghĩa cử cao đẹp, món quà vô giá mang lại sự sống cuối cùng cho những người đang bị suy tạng giai đoạn cuối cần phải thay thế tạng.

Một người có thể đăng ký hiến mô, tạng và xác cùng một lúc. Một người chết/chết não có thể hiến được các mô, tạng sau: 1 quả tim, 2 lá gan, 2 quả thận, 1 tụy, 2 lá phổi, 2 giác mạc, da, xương, gân, sụn… Và đối với người khi còn sống có thể hiến 1 lá gan hoặc một phần của lá gan; 1 quả thận, da, xương.

Để đăng ký hiến mô, tạng, thi hài trước hết người hiến cần phải có đơn cam kết tình nguyện, sau đó cần phải có ý kiến đồng ý về phía gia đình và xin xác nhận của chính quyền và cơ quan công an nơi thường trú. Sau khi hoàn tất các thủ tục này, bệnh viện tiến hành làm xét nghiệm, chẩn đoán xem bộ phận hiến có hợp với người nhận không.

- Người hiến có thể trực tiếp tới cơ sở y tế có chức năng lấy, ghép mô, tạng để đăng ký hiến (khi còn sống hoặc sau khi chết): Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bệnh viện Quân Y 103; Bệnh viện Nhi TW; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện 198 - Bộ Công an; Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn; Bệnh viện Phú Thọ; Bệnh viện TW Huế; Bệnh viện Đà Nẵng; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Nhi đồng 2; Bệnh viện Nhân dân Gia Định; ĐH Y dược TPHCM; Bệnh viện Nhân dân 115; Bệnh viện đa khoa Kiên Giang.

- Người hiến muốn đăng ký hiến mô, thì có thể liên hệ trực tiếp đến một trong các ngân hàng mô sau: Ngân hàng Giác mạc - Bệnh viện Mắt Trung ương; Trung tâm mô, phôi - ĐH Y Hà Nội; Ngân hàng Mô - Bệnh viện Bỏng Lê Hữu Trác; ĐH Y Phạm Ngọc Thạch; Ngân hàng tế bào gốc: Mekophar.

- Người hiến muốn đăng ký hiến xác thì có thể liên hệ trực tiếp đến một trong các trường ĐH y để đăng ký hiến xác: Đại học Y Hà Nội; Đại học Y Thái Nguyên; Đại học Y Thái Bình; Đại học Y Hải Phòng; Học viện Quân Y (Bộ môn Giải phẫu); Đại học Y Huế (Bộ môn Giải phẫu); Đại học Y Tây Nguyên; Đại học Y Cần Thơ (Bộ môn Giải phẫu); Đại học Y dược TPHCM (Bộ môn Giải phẫu); Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Bộ môn giải phẫu).

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp hoặc liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để bày tỏ ý nguyện, sẽ có nhân viên y tế tư vấn, trợ giúp hoặc hỗ trợ trực tiếp để đăng ký hiến tạng khi còn sống hoặc cấp thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng (sau khi chết/chết não).

Bạn có thể cung cấp địa phương nơi đăng ký hộ khẩu để AloBacsi tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi cam kết sẽ bảo mật mọi thông tin liên quan.

Chúc bạn sức khỏe.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình