Thủ tục bảo hiểm y tế

Khám đúng tuyến, trái tuyến và vượt tuyến khác nhau thế nào?

AloBacsi cho em hỏi, khám dịch vụ trái tuyến và đúng tuyến thì như thế nào ạ? (Lục Minh Trí - boynhoc…@yahoo.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Minh Trí thân mến,

- Khám, chữa bệnh trái tuyến là trường hợp khám, chữa bệnh không đúng với nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, nhưng cơ sở khám, chữa bệnh đó cùng cấp (cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh) với cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu.

- Khám, chữa bệnh vượt tuyến là trường hợp khám, chữa bệnh không đúng với nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, nhưng cơ sở khám, chữa bệnh đó thuộc tuyến trên cơ sở khám, chữa bệnh đăng ký ban đầu. VD: Anh/Chị đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu là bệnh viện A thuộc tuyến huyện nhưng khi đi khám, chữa bệnh lại đến bệnh viện B thuộc tuyến tỉnh.

Vậy đi sao cho đúng tuyến?

Ngoài việc tự do khám, chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện từ tuyến huyện trở xuống, bệnh nhân đi đúng tuyến được xác định trong các trường hợp như sau:

Chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật giữa các cơ sở khám, chữa bệnh (có giấy chuyển viện của bệnh viện).

Trong trường hợp cấp cứu, bệnh nhân được “đúng tuyến” BHYT tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn, hoặc chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

Bên cạnh đó, người tham gia BHYT đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám chữa bệnh tại cơ sở trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ.

Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì được lựa chọn cơ sở khác có tổ chức khám chữa bệnh BHYT ban đầu.

Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến, sẽ chỉ được BHYT chi trả 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương và 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Khám dịch vụ không được thanh toán BHYT. Tại một số bệnh viện có áp dụng BHYT đối với trường hợp sau khi thăm khám có chỉ định điều trị. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến bệnh viện dự định đến khám để được giải đáp cụ thể.

Chúc bạn sức khỏe. Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình