Hiến tinh trùng, bắt buộc phải có bằng THPT?

Chào bác sĩ, Em muốn hiến tinh trùng. Theo em biết thì quy định có phải có bằng THPT nhưng em học hết lớp 11 rồi nhập ngũ đi bộ đội. Em chỉ có bằng cấp THCS nhưng lâu quá cũng bị mất. Vậy em có hiến tinh trùng được không ạ? Em xin cảm ơn. (Dũng - hdung…@gmail.com)

Chào em Dũng,

Rất cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp Dịch vụ Y tế - AloBacsi.com. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của em như sau:

Theo quy định, người hiến tinh trùng phải đáp ứng những yêu cầu sau:

+ Độ tuổi: Từ 20 - 55 tuổi

+ Học vấn: Từ trung học trở lên, không phân biệt độc thân hay đã có gia đình

+ Tình hình sức khỏe: Bình thường, không mắc các bệnh về tâm thần hay di truyền

+ Không có nhu cầu biết ai là người nhận tinh trùng của mình

+ Bản photo CMND, bằng tốt nghiệp phổ thông trung học

+ Bản cam kết về việc cho tinh trùng với nội dung: Cho phép cơ sở điều trị được quyền sử dụng nguồn tinh trùng đã hiến, không được tìm hiểu về nhân thân, tên tuổi, địa chỉ, hình ảnh... của người nhận tinh trùng cũng như em bé sinh ra sau này.

Hình minh họa. Nguồn Internet

Tuy nhiên, nếu người hiến đủ tuổi yêu cầu, không quan tâm đến mục đích sử dụng, không đòi hỏi quyền lợi gì từ ngân hàng… theo quy định thì không nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp. Em chỉ cần mang theo CMND và viết bản cam kết là đủ.

Cần nói thêm, không phải bất cứ mẫu hiến tình nguyện nào cũng được ngân hàng chấp nhận. Các mẫu hiến tình nguyện cũng phải làm 1 số xét nghiệm sàng lọc. Người tình nguyện được miễn mọi chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm máu, đông tinh.

Khi hiến tinh trùng, em được nhận phí hỗ trợ là 300.000 đồng.

AloBacsi không biết em ở đâu nên cũng không thể tư vấn địa chỉ hiến tinh trùng cụ thể. Em có thể tới BV Phụ sản Trung ương (Hà Nội) hoặc BV Từ Dũ (TPHCM) nhé.

Thân ái,

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình