BV - Phòng khám Răng hàm mặt

Dính thắng lưỡi khi nào cần cắt, phương pháp nào điều trị tốt nhất?

BS cho em hỏi cắt dính thắng lưỡi cho bé bằng lasse hiện nay chi phí ở Bệnh viện Nhi Trung Ương là bao nhiêu ạ? Em xin cảm ơn!

(Nguyễn Thị Mai - nguyenthimai...@gmail.com)

Dính lưỡi (còn gọi là ngắn phanh lưỡi) là dị tật bẩm sinh nhẹ, trong đó phanh lưỡi (lớp màng mỏng nằm dưới lưỡi) bị ngắn, dầy và căng, khiến chuyển động của lưỡi bị hạn chế

Chị Mai thân mến,

Dính phanh lưỡi được chia làm 4 độ: độ 1, độ 2, độ 3 và độ 4. Các chỉ định phẫu thuật cho tật dính lưỡi: Dính lưỡi độ 3 và độ 4, dính lưỡi độ 1 và độ 2 có thêm các biểu hiện lâm sàng và rối loạn chức năng lưỡi sau: khó bú, khó phát âm, khó nuốt, không có khả năng cong lưỡi lên môi trên hoặc môi dưới. Lưỡi không có khả năng cong chạm vòm miệng khi há miệng, thè lưỡi ra ngoài đầu lưỡi bị chẻ hình chữ V.

Hiện nay tại Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Nhi Trung Ương, trẻ bị dính lưỡi được điều trị phẫu thuật bằng Laser không gây chảy máu, không đau sau mổ, chi phí khoảng 8 triệu đồng (nằm phòng dịch vụ…), nếu nằm phòng thường chi phí thấp hơn.

Thông thường sau phẫu thuật, tại chỗ cắt dính lưỡi thường có vết màu trắng. Đó là diễn biến bình thường sau phẫu thuật bằng laser, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Các hiện tượng này sẽ hết và vết tổn thương sẽ lành sau một vài tuần.

Cần theo dõi chăm sóc trẻ, không cho trẻ ngậm hoặc cắn các vật cứng để tránh chảy máu, không cho trẻ sờ vào vùng phẫu thuật để tránh nhiễm trùng, cho trẻ uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

Một số lưu ý sau khi phẫu thuật dính phanh lưỡi: trẻ có thể uống sữa hoặc ăn thức ăn lỏng, mềm và nguội; cho trẻ uống nhiều nước để làm sạch miệng. Nếu là trẻ lớn thì hướng dẫn vận động lưỡi ngay sau mổ, uốn lưỡi lên trên, thò lưỡi ra ngoài. Nếu là trẻ nhỏ thì vệ sinh dưới lưỡi, nâng lưỡi lên trên. Sau khi vết thương lành nên hướng dẫn trẻ thực hiện vận động lưỡi, giúp lưỡi di động tốt.

Do đó, trước tiên chị cần đưa bé thăm khám với bác sĩ để kiểm tra tình trạng của bé đã có chỉ định cắt hay chưa, chi phí sẽ tùy vào mỗi trường hợp mà thay đổi.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường