Điều trị viêm gan C theo phác đồ mới ở bệnh viện nào tại TPHCM, chi phí?

Chào AloBacsi, Gia đình tôi có người bị viêm gan siêu vi C. Xin hỏi hiện nay đã có thuốc mới trị khỏi bệnh này, vậy người nhà tôi có thể đến thăm khám tại bệnh viện nào ở TPHCM, chi phí điều trị hiện nay như thế nào. Xin cảm ơn BS. (Duong Minh - duongminh…@yahoo.com.vn)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Theo các chuyên gia y tế, việc điều trị viêm gan C hiện nay đã có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng các phác đồ khác nhau. Nếu như trước đây điều trị viêm gan C chỉ đạt hiệu quả khoảng 65% thì hiện nay có thể đạt đến 99% và thời gian giảm ngắn. Hơn nữa, việc điều trị viêm gan C theo phác đồ mới hiện nay, hầu như tác dụng phụ không đáng kể, đôi khi bệnh nhân không biết là có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, việc dùng phác đồ nào là do bác sĩ điều trị quyết định vì còn tùy thuộc vào yếu tố sức khỏe, tình trạng hiện tại của người bệnh. Do đó, khi bị viêm gan C, người nhà bạn cần khám bệnh với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa Gan mật để được xác định rõ thể bệnh để xem xét cần điều trị ngay hay có thể chờ đợi thêm 1 thời gian nữa rồi mới bắt đầu điều trị.

Về chi phí điều trị, theo TS.BS Phạm Thị Thu Thủy - Trung tâm Chẩn đoán y khoa Hòa Hảo, trước đây còn tùy thuộc theo tình trạng của bệnh nhân. Thông thường, có thể chia ra làm 3 tình huống:

- Bệnh nhân chưa từng điều trị: chia 2 tình huống

+ Bệnh nhân đáp ứng tuần tốt, thời gian điều trị 28 tuần, chi phí cho 1 quá trình tổng cộng khoảng 402 triệu.
+ Bệnh nhân đáp ứng kém, thời gian điều trị có thể là 36 tuần, chi phí khoảng 533 triệu đồng.

- Bệnh nhân thất bại với điều trị trước đó: chia ra 2 tình huống

+ Đáp ứng tốt, thời gian điều trị 36 tuần, chi phí 533 triệu.
+ Đáp ứng kém hơn, thời gian điều trị 48 tuần, chi phí là 561 triệu.

- Bệnh nhân xơ gan: Thời gian điều trị 48 tuần, chi phí 729 triệu.

Còn hiện tại, theo TS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp - BV Nguyễn Tri Phương thuốc điều trị đã có rất nhiều tiến bộ, phác đồ mới có 2 điểm ưu thế hơn phác đồ cũ là tác dụng phụ rất ít và không nặng nề (đây là điểm cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân). Điểm thứ 2 là thời gian điều trị không kéo dài, chỉ trung bình là 3 tháng trừ những trường hợp đặc biệt phải kéo dài đến 6 tháng trong khi phác đồ cũ phải kéo dài 1 năm.

Chi phí điều trị viêm gan C theo phác đồ mới dao động trong khoảng 30-120 triệu đồng cho toàn 1 đợt điều trị (tùy tình trạng bệnh, cơ sở y tế, dịch vụ kèm theo…).

“Với phác đồ mới thì việc điều trị viêm gan C đạt tỷ lệ chữa khỏi cao nhưng vẫn có thể bị tái nhiễm lại với virus viêm gan C ở chủng độc lực khác với chủng độc lực bạn bị nhiễm ban đầu, nếu bạn không áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây truyền qua đường máu. Tuy nhiên, khả năng này rất thấp, thường dưới 1%. Sau khi kết thúc phác đồ điều trị viêm gan C, nếu là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì cần tránh có thai trong vòng 3 tháng sau khi kết thúc điều trị” - BS Lưu Phương cho biết.

Tại TPHCM, tất cả các khoa Tiêu hóa - Gan mật đều có thể điều trị bệnh này. Người nhà bạn có thể đến: BV Bệnh Nhiệt đới, BV Đại học Y Dược TPHCM, BV Nhân dân 115… để thăm khám và điều trị.

Chúc gia đình bạn sức khỏe.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường