BV các bệnh nhiệt đới

Địa chỉ và chi phí khám ký sinh trùng màng não?

Chào AloBacsi, Xin được hỏi: Chi phí khám ký sinh trùng màng não là bao nhiêu? Có thể đăng ký trước được hay không? Xin cảm ơn. (Trương Ngọc Thái - Luonluonchanh…@gmail.com)

Chào bạn Ngọc Thái,

Chẩn đoán viêm màng não do ký sinh trùng được dựa trên các triệu chứng lâm sàng, vùng dịch tễ của bệnh, tiền sử tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, xét nghiệm dịch não tủy.

Xét nghiệm công thức máu thấy tăng hoặc không tăng bạch cầu ái toan, huyết thanh chẩn đoán ký sinh trùng dương tính mạnh, chọc dò dịch não tủy thấy tăng bạch cầu ái toan, xét nghiệm thấy sự hiện diện của kháng thể chống ký sinh trùng trong dịch não tủy. Chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp điện toán não bộ có thể cho thấy hình ảnh gợi ý của viêm màng não và hình ảnh tổn thương não-tủy có thể đi kèm.

Để chẩn đoán xác định viêm màng não do ký sinh trùng, cần làm sinh thiết mô xác định có ký sinh trùng trong các tạng của ký chủ.

Chi phí làm xét nghiệm kí sinh trùng màng não khoảng từ 70.000 đồng (tùy xét nghiệm được chỉ định cho từng bệnh nhân).

Hình minh họa. Nguồn Internet

Vì bạn không nói khu vực mình mình đang sống nên AloBacsi chưa thể hướng dẫn cụ thể nơi làm xét nghiệm cho bạn được. Bạn có thể tới Viện Sốt rét, Kí sinh trùng và Côn trùng Trung ương (nếu ở miền Bắc), Viện Sốt rét, Kí sinh trùng và Côn trùng Quy Nhơn (nếu ở miền Trung) và Viện Sốt rét, Kí sinh trùng và Côn trùng TPHCM (nếu ở khu vực miền Nam)

Lưu ý: Người bệnh có các triệu chứng đau đầu không thuyên giảm ngay với thuốc giảm đau, có nổi mẩn ngứa ở da, trước đây có thói quen ăn thức ăn sống (rau sống, nem chua), các thức ăn chưa được nấu chín (thịt heo tái, tôm, cua, cá, ốc, nghêu, sò…), trong nhà có nuôi nhiều chó hay mèo, các trẻ em kém vệ sinh cần được thăm khám kỹ và sớm tại các bệnh viện có chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị đặc hiệu kịp thời. Và việc phòng bệnh ở đây là quan trọng nhất và có thể được thực hiện dễ dàng, hiệu quả và không tốn kém chỉ bằng các biện pháp giản đơn như rửa tay sạch trước khi ăn, thức ăn cần được nấu chín và không để ruồi bu, không đi chân đất khi làm việc đồng áng.

Thân mến,

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình