Chích ngừa - Vắc xin

Đi du lịch Châu Âu, cần chích ngừa vắc xin gì?

Chào bác sĩ, em muốn tiêm ngừa vắc xin đi du lịch thì nên tiêm loại nào phù hợp ạ? Nước du lịch là Châu Âu. Em cảm ơn. (Lê Loan - hongloan...@gmail.com)

Chào bạn Lê Loan,

Các quốc gia khác nhau có những nguy cơ về sức khỏe khác nhau và có thể phải cần tiêm một loại vắc xin cụ thể.

Tùy vào kế hoạch du lịch của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn tiêm thêm các mũi thương hàn, sốt vàng da, viêm não B Nhật Bản, viêm màng não, bệnh dại.

Nếu bạn chuẩn bị du lịch đến một quốc gia có nguy cơ sốt rét, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc chống sốt rét. Đặc biệt, bạn nên mang theo sổ tiêm vắc xin của trẻ đi trong chuyến đi.

Hầu hết các chủng ngừa nên được tiêm ít nhất 1 tháng trước khi đi du lịch, vì vậy bạn nên cố gắng sắp xếp lịch khám bác sĩ 4-6 tuần trước chuyến đi. Điều này cho phép vắc xin có nhiều thời gian để phát huy tác dụng. Nhưng nếu thời gian đến chuyến đi dưới 4 tuần, bạn vẫn nên đi gặp bác sĩ để tư vấn, mũi tiêm vẫn có thể có tác dụng với trẻ em.

Tình hình dịch Covid-19 ở trên thế giới còn khá phức tạp, nhất là gần đây biến chủng mới của Covid-19 tại Anh được gọi là siêu lây nhiễm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của mọi người dân. Hơn nữa, Việt Nam đã chính thức hạn chế bay tới các quốc gia tại Châu Âu - nơi có diễn tiến dịch rất phức tạp. Vì thế, bạn có thể lùi chuyến du lịch của mình khi tình hình được ổn định hoặc có thể du lịch trong nước thôi bạn nhé.

Chúc bạn may mắn, sức khỏe.

Thân ái,

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường