BV - Phòng khám đa khoa

CT-Scan toàn thân có giúp phát hiện bệnh, chi phí thế nào?

Tôi hay mệt mỏi, người uể oải không có sức sống, hay ho. Tôi năm nay 46 tuổi, có tiền sử hút thuốc nên sợ ung thư hoặc có bệnh lý gì đó. Mọi người mách tôi đi chụp CT toàn thân để chẩn đoán bệnh. Xin hỏi chi phí làm xét nghiệm này có cao không? Cảm ơn BS. (Trần Minh Quốc - Gia Lai)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh Quốc thân mến,

Chụp cắt lớp điện toán (CT scan) là thành tựu quan trọng trong chẩn đoán, đánh giá, hướng dẫn và theo dõi diễn tiến bệnh.

Tuy nhiên, theo Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), nơi chịu trách nhiệm về tính an toàn và hiệu quả của các thiết bị y tế tại Mỹ trong đó có CT scan thì hiện không có chứng cứ khoa học ủng hộ việc dùng CT scan toàn thân nhằm phát hiện bệnh cho người bình thường khỏe mạnh.

Các điểm cần lưu ý về CT scan toàn thân tầm soát bệnh:

- CT scan toàn thân chưa được chấp thuận là phương tiện tầm soát bệnh.
- Các hiệp hội y khoa chưa ủng hộ dùng CT scan toàn thân cho người bình thường khỏe mạnh.
- Tầm soát nên hướng vào nhóm đối tượng và vị trí cụ thể, chẳng hạn tầm soát ung thư phổi chỉ dành cho những người lớn tuổi, hút thuốc lá nhiều năm.
- Bức xạ từ CT scan có thể gây tăng nguy cơ mắc ung thư sau này dù tỷ lệ rất thấp.

Do đó, nếu cơ thể anh đã “phát tín hiệu cầu cứu” thì anh nên đến các cơ sở y tế, gặp bác sĩ, qua các triệu chứng lâm sàng để có chỉ định thích hợp.

Trong trường hợp có chỉ định CT toàn thân thì chi phí này rơi vào khoảng 2,5 triệu đồng, nếu có cản quang thì thêm 500.000 đồng nữa. Về các khoản chi phí, dịch vụ, hầu hết các cơ sở y tế uy tín, được kiểm duyệt của Sở y tế đều công khai và có con số cụ thể, anh không cần quá lo lắng, anh nhé!

Chúc anh sức khỏe.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình