Con gái có trái cổ, khám ở đâu?

Chào BS, con gái em 15 tuổi, vòng 3 phát triển mạnh, dáng đi, giọng nói con gái, chu kỳ kinh vẫn bình thường, nhưng gần đây lại có trái cổ. Em rất lo cho con gái vì điều đó. Mong BS tư vấn giúp em. Em muốn đưa con gái đi khám bệnh, nhưng không biết tại TPHCM bệnh viện nào có khám và khám khoa gì được BS. Em cám ơn BS nhiều.

HTNga - huynhthth18…@gmail.com

Đôi khi chúng ta có thể thấy những trường hợp hiếm khi phụ nữ có cục yết hầu lớn hơn bình thường nhưng đó có thể do một số lý do đặc biệt liên quan đến đặc điểm di truyền hoặc sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể ở tuổi dậy thì. (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Về vấn đề này, ThS.BS Võ Thị Tố Uyên - Bệnh viện Thống Nhất TPHCM tư vấn như sau: Yết hầu thực chất là một phần sụn ở cổ mà ai cũng có, cả nam lẫn nữ. Khi nam giới dậy thì, phần sụn này to lên do kích thước thanh quản tăng, đặc điểm này có liên quan đến sự sản sinh nội tiết tố nam (testoterone) ở nam giới.

Đối với nữ giới, thanh quản cũng có sự phát triển nhưng không to như của nam do đặc điểm nội tiết tố nữ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hiếm là phụ nữ có cục yết hầu lớn hơn bình thường. Nguyên nhân có thể do các đặc điểm di truyền, do quá gầy hoặc sự mất cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể ở tuổi dậy thì.

Nếu kinh nguyệt đều, các đặc điểm sinh dục phái tính khác phù hợp nữ giới thì không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu chị muốn đưa bé đi khám thì có thể đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (468 Nguyễn Trãi, P.8, Q.5, TPHCM), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (215 Hồng Bàng, P.11, Q.5,TPHCM) đăng ký khoa Nội tiết.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường