Chích ngừa - Vắc xin

Chích ngừa sớm 1 ngày có gây độc cho cơ thể?

Chào bác sĩ, em muốn đưa bé đi chích ngừa sớm hơn 1 ngày so với lịch hẹn được không ạ, vì em sợ chích sớm hơn gây độc cho cơ thể. Em cảm ơn ạ.

Chích ngừa sớm 1 ngày có gây độc cho cơ thể?Tiêm nhắc vắc xin sẽ giúp hệ miễn dịch tái sản xuất lượng kháng thể mà trước đó đã được tạo ra sau đợt chủng ngừa cơ bản đầu tiên cho trẻ.

Bạn thân mến,

Mỗi loại vắc xin đưa vào sử dụng đều đã được nghiên cứu về tính an toàn, hiệu lực, hiệu quả, liều lượng, đường tiêm, lịch tiêm chủng theo những quy định của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ y tế.

Theo các bác sĩ, trẻ chỉ bị ảnh hưởng khi tiêm sớm hơn lịch hẹn, còn việc trẻ bị chậm lịch tiêm các mũi vắc xin nhắc lại không làm giảm tác dụng của thuốc và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng việc tiêm chủng sớm hơn lịch hẹn 1 ngày không phải là vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe vì bản chất của vắc xin là an toàn.

Song một số loại vắc xin do đóng gói số lượng liều khá lớn, nên các cơ sở tiêm ngừa thường hẹn  tiêm vào một số ngày nhất định trong tuần để không lãng phí vắc xin và người tiêm không phải gánh chi phí quá cao; bạn cần lưu ý điều này để đi đúng ngày trong tuần.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường