Chi phí điều trị viêm gan C, BHYT chi trả bao nhiêu?

Em muốn được tư vấn về chi phí điều trị viêm gan C là bao nhiêu? Thẻ BHYT có trong danh mục giảm tiền điều trị không ạ? Em xin cảm ơn. (Bình Minh)

Bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả xét nghiệm, hỗ trợ tiền thuốc điều trị (50% mức hưởng của thẻ)

Bình Minh thân mến,

Hiện nay, điều trị bệnh viêm gan C với các loại thuốc kháng siêu vi dạng uống, ít tác dụng phụ, thường kéo dài 12 tuần. Tổng chi phí xét nghiệm và điều trị có thể từ 25-45 triệu, tùy phác đồ điều trị. Hiệu quả khỏi bệnh > 90% trường hợp.

BHYT đã chi trả một số loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới. Cụ thể, theo thông tư số 30/2018/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 30/10/2018 về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, trong đó đã bổ sung vào danh mục 4 thuốc kháng virus trực tiếp (DAAs) bao gồm: Daclatasvir, Ledipasvir+Sofosbuvir, Sofosbuvir, Sofosbuvir+Velpatasvir (được sử dụng tại Bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và hạng II, thanh toán 50%).

Bên cạnh đó, quỹ BHYT vẫn thanh toán 30% chi phí thuốc tiêm Peginterferonalpha2a hoặc Peginterferon alpha 2b cho những trường hợp bệnh nhân không sử dụng được các thuốc kháng virus trực tiếp.

Như vậy, nếu bạn sử dụng các loại thuốc trên để điều trị viêm gan C thì sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 50%, trường hợp thuốc tiêm sẽ là 30%. Lưu ý, các loại thuốc này chỉ được sử dụng khi điều trị ở bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và hạng II và được BHYT chi trả nếu người bệnh đang điều trị tại bệnh viện đó. Bệnh viện hạng II, IV và trạm y tế xã phường thị trấn sẽ không được sử dụng các loại thuốc trên nên sẽ không được BHYT chi trả.

Do đó, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa uy tín để được làm các xét nghiệm và điều trị thích hợp, từ đó cũng sẽ được tư vấn cụ thể về thanh toán BHYT đối với mỗi phác đồ điều trị.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường