BV - Phòng khám tiêu hóa

Chi phí các phương pháp xét nghiệm tìm Hp?

AloBacsi ơi, cho em hỏi hiện nay có những cách nào tìm Hp và chi phí là bao nhiêu ạ? Em xin cảm ơn.

Chào bạn,

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Các chuyên gia sức khỏe ước đoán số người có vi khuẩn HP ký sinh trong hệ tiêu hóa là rất lớn: hơn một nửa dân số thế giới và tại Việt Nam con số này vào khoảng 60 - 70% dân số. Mặc dù hầu hết các ca nhiễm H. pylori là từ giai đoạn trẻ nhỏ nhưng khoảng một nửa trong số đó chung sống hòa bình với vi khuẩn HP mà không có triệu chứng nào đặc biệt, cũng như không hề hay biết.

Tuy nhiên, trong số các ca viêm loét dạ dày tá tràng thì có khoảng 90% là do vi khuẩn HP gây ra, 10% còn lại đến từ các nguyên nhân khác. Vi khuẩn HP tồn tại bất chấp nồng độ pH rất thấp của dịch vị dạ dày. Ở những người bị viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn HP, chúng thường kết hợp với một số yếu tố nguy cơ khác để phá hoại lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc, là hàng rào bảo vệ dạ dày khỏi sự ăn mòn bởi axit do chính nó tiết ra.

Có nhiều phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP với ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với điều kiện thực tế cũng như mục đích xét nghiệm khác nhau.

1. Xét nghiệm vi khuẩn HP trong phân

Phương pháp này tìm các protein kháng nguyên của vi khuẩn HP được thải ra trong phân. Bệnh nhân tự thu thập mẫu xét nghiệm tại nhà hoặc cơ sở y tế. Đây là loại xét nghiệm cơ bản, tương đối thực hiện dễ dàng, chi phí hợp lý với kết quả chính xác. Nhưng ngày nay ít được dùng do có nhiều phương pháp khác đơn giản và thuận tiện hơn.

Xét nghiệm vi khuẩn HP trong phân bằng phương pháp PCR thậm chí có thể tìm ra các đột biến vi khuẩn HP kháng kháng sinh. Tuy nhiên, quá trình thu thập mẫu có thể bất tiện về mặt vệ sinh và sự tiện lợi cho bệnh nhân và kỹ thuật viên.

Chi phí xét nghiệm phân có giá từ 150.000 đồng

2. Xét nghiệm vi khuẩn HP qua máu

Với người đã từng hoặc đang nhiễm vi khuẩn HP, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể tương ứng và lưu thông trong máu. Xét nghiệm vi khuẩn HP phân tích mẫu máu để xác định có hay không các kháng thể này.

Tuy nhiên, kháng thể có thể tồn tại 6 tháng trong máu. Do đó khi kết quả dương tính không thể phân biệt bệnh nhân đã từng bị nhiễm vi khuẩn HP hoặc đang nhiễm cấp. Vì thế, phương pháp này không được sử dụng để theo dõi bệnh sau điều trị.

Chi phí xét nghiệm máu có giá từ 150.000 đồng

3. Xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở

Trước khi xét nghiệm, bệnh nhân được cho uống một loại thuốc đặc biệt có chứa các phân tử carbon đã được đánh dấu (thường sử dụng đồng vị carbon C-13). Nếu có vi khuẩn HP trong dạ dày, chúng sẽ phân hủy thuốc này thành các thành phần mà cơ thể hấp thu được. Đồng vị C-13 theo vào máu và được thải ra qua hơi thở (khí CO2). Một thiết bị đặc biệt sẽ phân tích hơi thở ra của bệnh nhân để xem có đồng vị C-13 hay không, nếu có thì người đó đang nhiễm vi khuẩn HP.

Với chi phí cao hơn 2 phương pháp kể trên một chút, ưu điểm của phương pháp này là nhanh, thuận tiện, chính xác, phù hợp với cả người lớn và trẻ em. Đây là phương pháp được ưu tiên áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở cũng như các xét nghiệm trên là các xét nghiệm không xâm lấn chưa đủ để cung cấp các thông tin sâu hơn, ví dụ chủng vi khuẩn HP và tình trạng bệnh dạ dày (nếu có).

Chi phí xét nghiệm hơi thở có giá từ 400.000 đồng

4. Xét nghiệm vi khuẩn HP qua nội soi dạ dày tá tràng

Xét nghiệm vi khuẩn HP có thể được thực hiện cùng lúc với thủ thuật nội soi dạ dày tá tràng. Ống nội soi có gắn camera được đưa vào dạ dày giúp bác sĩ quan sát tình trạng niêm mạc, phát hiện các bất thường, mức độ bệnh, vị trí tổn thương… Đồng thời một mẫu mô niêm mạc nhỏ sẽ được lấy ra để phân tích tìm vi khuẩn HP.

Phương pháp này thường được áp dụng khi bệnh nhân đã có các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn chức năng tiêu hóa, hoặc các dấu hiệu nghi ngờ ung thư, tiền căn gia đình có ung thư dạ dày, bệnh nhân trên 30 tuổi. Việc phân tích trực tiếp mẫu vi khuẩn giúp bác sĩ xác định chính xác chủng vi khuẩn HP đang gây bệnh để lựa chọn loại kháng sinh thực sự hiệu quả, nếu bệnh nhân thất bại với điều trị HP ban đầu. Ngoài ra, việc xét nghiệm bằng phương pháp này có thể giúp chẩn đoán, loại trừ được các nguyên nhân bệnh lý khác.

Trong 4 phương pháp, xét nghiệm vi khuẩn HP kết hợp nội soi dạ dày tá tràng có chi phí cao nhất, đặc biệt nếu bạn yêu cầu được gây mê trong lúc nội soi.

Xét nghiệm vi khuẩn HP là một kỹ thuật y khoa không còn mới lạ và được thực hiện tại hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế trên khắp cả nước. Chi phí xét nghiệm vi khuẩn HP phụ thuộc vào kỹ thuật được sử dụng và cơ sở thực hiện xét nghiệm, nhìn chung thường dao động quanh mức giá như sau:

Chi phí xét nghiệm qua nội soi có giá từ 400.000 đồng.

Thân ái,

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường