Trung tâm xét nghiệm

Cần chuẩn bị gì trước khi chụp X-quang buồng tử cung và vòi trứng?

Chào bác sĩ, xin hỏi trước khi chụp X-quang buồng tử cung và vòi trứng cần chuẩn bị những gì? Nên chụp vào thời điểm nào của kỳ kinh và chi phí bao nhiêu nếu chụp ở Bệnh viện Nam học Hiếm muộn Hà Nội? (Hằng Nga - Hà Nội)

Chụp X-quang tử cung vòi trứng (HSG) là một phương pháp chẩn đoán thông qua hình ảnh được tiến hành nhằm mục đích quan sát bên trong tử cung và các ống dẫn trứng.

Bạn thân mến,

Chụp HSG (hay chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang) thường được sử dụng để chẩn đoán hiện tượng tắc vòi trứng một phần hay hoàn toàn, đồng thời phát hiện ra các dấu hiệu bất thường đối với kích thước hay hình dạng của tử cung. Tất cả những vấn đề này có thể dẫn đến hiếm muộn và các rối loạn khác liên quan đến thai kỳ.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện là trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt (tốt nhất là từ ngày 6-8 của kỳ kinh). Đây cũng là khoảng thời gian mà khả năng thụ thai ít khi xảy ra.

Khi thực hiện chụp HSG, một chất cản quang được bơm vào trong tử cung và vòi trứng. Thuốc cản quang sẽ phản ánh các cấu trúc bên trong tử cung và vòi trứng lên màn hình máy chụp X-quang sau đó in thành phim X-quang.

Bác sĩ thường sẽ đề nghị bạn dùng thuốc giảm đau không kê đơn một giờ trước khi làm xét nghiệm. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể kê toa cho bạn sử dụng một loại thuốc kháng sinh trước khi chụp HSG.

Hầu hết các trường hợp sau khi chụp HSG đều có khả năng tự lái xe về nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hoặc khi bạn cảm thấy không được khỏe sau khi xét nghiệm HSG, thì tốt nhất là bạn nên nhờ người thân đưa về nhà.

Chi phí chụp HSG tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khoảng 1 triệu đồng (chưa bao gồm công khám. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn cụ thể:

431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
ĐT: 1900 56 56 01
Website: afhanoi.com

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường