BV các bệnh nhiệt đới

Cách ly tại nhà thế nào cho an toàn?

Từ Đà Nẵng trở về, nếu được yêu cầu cách ly tại nhà thì cần làm gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình? Xin cảm ơn.

Cách ly tại nhà thế nào cho an toàn?Theo Bộ Y tế, người được cách ly tốt nhất là ở phòng riêng, nếu không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình hoặc trong cùng nơi ở, nơi lưu trú ít nhất 2 mét và xa khu sinh hoạt chung.

Bạn thân mến,

Về vấn đề này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã có những hướng dẫn cụ thể:

Cách ly để làm gì?

Mục đích của việc cách ly này để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh ngay từ lúc mới xuất hiện, qua đó hạn chế lây nhiễm cho những người xung quanh.

Thời gian cách ly là bao lâu?

Người cách ly được yêu cầu cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, từ ngày tiếp xúc cuối cùng với ca nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19, từ ngày rời khỏi xã có trường hợp bệnh. Nếu người nghi nhiễm COVID-19 được chẩn đoán không mắc bệnh thì những người cách ly do tiếp xúc gần với người này sẽ kết thúc việc cách ly.

Khi cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú, người cách ly cần làm gì?

Trong thời gian này, bạn cần chấp hành những yêu cầu sau:

1️. Ở nhà, không đi ra ngoài trong suốt thời gian cách ly tại nhà. Nếu vi phạm, người cách ly bắt buộc phải vào khu cách ly tập trung.

2️. Khi ở nhà:

- Lý tưởng nhất để cách ly tại nhà là chuẩn bị phòng riêng. Nếu không có, sắp xếp để người được cách ly nằm riêng một góc và cách mọi người trong nhà ít nhất 2 mét.

▪️ Hạn chế tiếp xúc với người khác trong gia đình.

▪️ Khi cần tiếp xúc phải mang khẩutrang và giữ khoảng cách 2 mét.

▪️ Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3️. Không ăn uống chung với các thành viên khác trong gia đình. Sử dụng riêng các dụng cụ ăn uống.

4️. Tự thu gom riêng khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào 1 túi đựng rác thải riêng để trong phòng cách ly. Nếu trong thời gian cách ly, có xuất hiện triệu chứng, túi này sẽ được nhân viên y tế xử lý theo quy định của rác y tế. Nếu hết thời gian cách ly mà không có triệu chứng sẽ xử lý như rác thải thông thường.

5️. Tự theo dõi sức khỏe hàng ngày

▪️ Đo nhiệt độ 2 lần mỗi ngày để xem bạn có sốt hay không. Sốt là khi nhiệt độ cơ thể lớn hơn hoặc bằng 37,5 độ C.

▪️ Theo dõi phát hiện các triệu chứng: ho, khó thở

▪️ Thông báo ngay cho nhân viên y tế khi phát hiện 1 trong các triệu chứng trên.

Nhân viên y tế sẽ trợ giúp bạn điều gì?

- Hàng ngày, nhân viên trạm y tế sẽ liên hệ với người cách ly 2 lần, trong đó ít nhất 1 lần sẽ đến gặp tại tại nhà để ghi nhận tình trạng sức khỏe.

- Nếu có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, người cách ly liên hệ ngay với nhân viên y tế phụ trách qua số điện thoại đã được cung cấp để được hỗ trợ.

Người sống chung với người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú cần làm gì?

- Người chăm sóc cần chuẩn bị đồ sát khuẩn dung dịch xịt khuẩn clo có hoạt tính 0,5% vào nhà vệ sinh, khu vực thay quần áo bảo hộ, cồn 60-70% trở lên để khử khuẩn đồ dùng bằng da, kim loại. Xà phòng, nước sạch và giấy để lau khô tay. Dung dịch rửa tay khô có cồn từ 60-70 độ trở lên.

- Ngoài ra là kính bảo hộ, găng tay y tế, khẩu trang, quần áo 3M bảo hộ có mũ, ủng bảo hộ, nước Javen 0,5% để lau chùi bề mặt sàn và các vật dụng sinh hoạt, chlorin hoặc chloramin B để khử khuẩn các dụng cụ đựng chất dịch tiết của người cách ly, túi nilon đựng rác thải...

- Cần bố trí cho người được cách ly sống trong phòng riêng hoặc phải đảm bảo khoảng cách 2 mét với giường ngủ của các thành viên khác

- Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly.

- Khi cần tiếp xúc phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét.

- Hàng ngày lau nền nhà, tay năm cửa, bề mặt trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường.

- Giúp đỡ, động viên người được cách ly.

- Không tổ chức các hoạt động đông người tại nhà, nơi lưu trú

- Thông báo ngay cho nhân viên y tế khi người cách ly có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

- Cuối cùng, nếu không có triệu chứng, các thành viên trong nhà tự động cách ly ít nhất 14 ngày kể từ ngày người cách ly hoàn thành thời gian cách ly.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình