Bảo hiểm y tế

Cách ly, điều trị COVID-19 được thanh toán BHYT, BHXH thế nào?

Xin cho tôi hỏi, với người đang bị cách y do COVID-19 thì có được chế độ ốm đau của BHXH không? Chân thành cảm ơn.

Bạn thân mến,

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) thông tin, COVID-19 được bổ sung vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Việc phòng, chống bệnh dịch này được thực hiện theo quy định với bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm và những người mắc bệnh được khám và điều trị miễn phí.

BHYT sẽ thanh toán chi phí cho những người đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus 2019-nCoV. Nếu kết quả dương tính và điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả. Nếu trong quá trình cách ly y tế mà mắc phải các bệnh khác và bệnh nhân có BHYT thì vẫn được thanh toán theo đúng quy định.

Nếu bệnh nhân tự đi khám chữa bệnh, sau đó được kết luận không phải cách ly y tế, nếu có BHYT thì được thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định, nếu không có BHYT thì người bệnh phải tự thanh toán các khoản phí.

Đối với người đang tham gia BHYT và nghỉ việc để điều trị COVID-19, nếu có giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHYT do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền cấp thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Đối với người phải cách ly, nhưng không bị COVID-19, thì thời gian nghỉ việc để thực hiện cách ly y tế phòng dịch không phải là trường hợp ốm đau, do vậy không được hưởng chế độ. Về vấn đề ày, BHXH Việt Nam đang xin ý kiến Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Đôi điều chia sẻ cùng bạn.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình