Trung tâm xét nghiệm

Các loại ký sinh trùng Viện Pasteur TPHCM đang làm xét nghiệm?

AloBacsi ơi, Viện Pasteur TPHCM đang có những xét nghiệm gì để chẩn đoán ký sinh trùng? Em bị ngứa, thỉnh thoảng nổi mẩn đỏ mà không biết nguyên nhân. Em thì nghĩ nhiều đến việc bị nhiễm ký sinh trùng nên muốn làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Nếu em làm xét nghiệm thì cần lấy máu hay phân? Có cần nhịn ăn nếu như lấy máu không ạ? AloBacsi giải đáp sớm giúp em nhé! (Bùi Tuyết Nhung - Q.Gò Vấp, TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Tuyết Nhung thân mến,

AloBacsi xin chia sẻ đôi điều về những thắc mắc của em. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp em hiểu hơn về xét nghiệm ký sinh trùng.

Hiện nay, có nhiều phương pháp xét nghiệm ký sinh trùng, tùy theo từng loại mà bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể. Chẳng hạn như máu có thể tìm ký sinh trùng sốt rét, trùng roi, giun chỉ hoặc chẩn đoán miễn dịch; Phân để tìm các loại trứng giun sán, đơn bào, ấu trùng giun lươn; Tủy xương để tìm ký sinh trùng sốt rét lúc cần thiết; Mô giúp tìm thấy một số ký sinh trùng sống trong mô như ấu trùng giun xoắn, ấu trùng sán dây lợn, các vi nấm.

Bên cạnh đó, một vài chất thải khác như mủ vết thương, đàm, dịch ngoáy họng, dịch âm đạo, dịch màng bụng, dịch niệu đạo, dịch màng phổi, dịch rửa phế quản, dịch não tủy, chất nôn để tìm các loại đơn bào, vi nấm gây bệnh.

Ngoài chẩn đoán xác định bệnh ký sinh trùng ở người còn cần tìm ký sinh trùng ở vật chủ trung gian, môi trường ngoại cảnh... Những mẫu vật có thể là vật chủ trung gian như cua, tôm, cá; sinh vật trung gian như ruồi, nhặng, thực vật thủy sinh; rau; nước; đất,...

Nếu nghi ngờ mình bị nhiễm ký sinh trùng, em có thể đến Viện Pasteur TPHCM, BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM… Qua khám bệnh, tùy theo nghi ngờ là nhiễm ký sinh trùng loại nào mà bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm phù hợp.

Hiện, Viện Pasteur TPHCM có những loại xét nghiệm ký sinh trùng như: Ascaris lumbricoide, Angiostrongulus, Fasciola hepatica, Strongyloides, E.histolytica, Taenia solium, Toxocara canis, Gnathostoma, Echinococcus, Schistosoma, Paragonimus, Trichinella, Filaria, Clonorchis Sisnensis, Toxoplasma gondii.

Trước khi lấy mẫu xét nghiệm máu tầm soát ký sinh trùng thường không cần thiết phải nhịn đói. Em có thể thử máu vào thời điểm nào mà em thấy thuận tiện, nhưng phải trong giờ hành chánh em nhé! Tuy nhiên, nếu em kết hợp cả khám bệnh và xét nghiệm ký sinh trùng thì nên đi vào buổi sáng, tốt nhất là nhịn ăn để thăm khám với bác sĩ và có chỉ định xét nghiệm phù hợp với tình trạng sức khỏe của em.

Viện Pasteur TPHCM
167 Pasteur, P.8, Q.3, TPHCM
ĐT: 028 3823 0352
Email: pasteur@pasteurhcm.gov.vn
Website: www.pasteurhcm.gov.vn

Em đến xét nghiệm, tiêm ngừa, khám bệnh đi cổng sau tại số 252 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3, TPHCM.

Chúc em mạnh khỏe!
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình