BV - Phòng khám Tim mạch

Bị bệnh tim mạch, có nên tái khám trong mùa dịch COVID-19?

Mẹ em có bệnh tim mạn tính lại lớn tuổi, vậy có nên đi tái khám khi dịch bệnh COVID-19 đang phức tạp như hiện nay?

Bác sĩ ơi, sắp tới lịch hẹn tái khám tai của mẹ em nhưng tình hình dịch bệnh phức tạp. Không biết mẹ em có nên tái khám đúng hẹn hay không? Nếu đi thì mẹ em có bị ảnh hưởng gì không, do mẹ năm nay đã 67 tuổi và bệnh tim mạn tính còn nếu không đi tái thì không có thuốc uống, vì thuốc cho đủ 2 tháng thôi. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Bạn thân mến,

Có nên tái khám trong mùa dịch bệnh COVID-19 là băn khoăn không của riêng ai. Về vấn đề này, theo TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ, những người có bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, hen phế quản, tim mạch... rất cần tái khám, lấy thuốc định kỳ, để bác sĩ kiểm tra, theo dõi sau một thời gian điều trị, tránh biến chứng, hậu quả nặng nề. Việc sử dụng lại đơn thuốc cũ hoặc tự ý ngừng thuốc cũng rất nguy hiểm.

Do đó, bạn nên đưa mẹ đi tái khám như lịch hẹn, nhưng cần tuân thủ các nguyên tắc đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế trò chuyện, tiếp xúc, giữ khoảng cách với mọi người, dự phòng nước rửa tay, nước sát khuẩn bên người.

Hầu hết các bệnh viện hiện nay đều trang bị dung dịch rửa tay, tuy nhiên bạn cũng nên chuẩn bị sẵn phòng khi cần dùng. Nên đi khám bệnh bằng xe riêng, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng. Ngoài ra, có thể đặt lịch khám hẹn trước để đỡ mất thời gian chờ đợi.

Hoặc nếu bạn lo lắng, có thể liên hệ trước đến cơ sở y tế mẹ bạn đang theo khám để hỏi về trường hợp của mẹ bạn có thể dời lịch hẹn hay không.

Mời bạn và gia đình cùng theo dõi phần tư vấn của ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương để biết cách bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch, nâng cao sức đề kháng, giải tỏa tâm lý cho người già trẻ nhỏ… trong bài viết: Sống ở sát bên khu vực bị cách ly do COVID-19 có an toàn?

Nếu thấy bài viết hữu ích, mời bạn cùng thích và chia sẻ để thông tin này đến với nhiều người hơn nữa nhé!

Chúc bạn và gia đình sức khỏe. Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường