Đột quỵ

Hi hữu: Bệnh nhân đột quỵ uống 50 viên thuốc tự kết liễu đời mình

TS.BS Trần Chí Cường
TS.BS Trần Chí Cường

Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ Xem thông tin

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ vừa tiếp nhận một trường hợp hi hữu: bệnh nhân đột quỵ đã được điều trị ổn định nhưng do tâm trạng xấu nên uống thuốc để tự kết liễu đời mình.

Sau 2 tháng bị đột quỵ nhồi máu não và được điều trị ổn định tại TPHCM, từ tình trạng yếu nửa người phải, sức khỏe ông N.V.B.T. (52 tuổi, ở Đồng Tháp) đã cải thiện dần dần, có thể tự mình đi lại mà không cần hỗ trợ. Đó là kết quả đáng phấn khởi mà nhiều bệnh nhân đột quỵ mong đợi.

Tưởng chừng gia đình sẽ được đón một cái Tết vui vẻ, nhưng sáng nay 22/1 (28 tháng Chạp), họ phát hiện ông T. bất tỉnh. 20 viên thuốc chống đông máu, 30 viên thuốc giãn cơ trong số thuốc bệnh viện cho toa về đã biến mất.

Người nhà tức tốc đưa ông T. đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ. Nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, bệnh nhân được các bác sĩ đặt nội khí quản, hỗ trợ thở máy. Sau 3 giờ bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện một chút. (AloBacsi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình của bệnh nhân).

Số thuốc bệnh nhân T. đã tự ý dùng. Tình trạng người bệnh đã có chuyển biến tốt hơn.

Con trai ông T. cho biết từ sau khi đột quỵ, tâm trạng của ba mình chuyển biến xấu dần. Ông T. hiếm khi vui, thường lơ đãng. Mặc dù được người nhà khuyến khích tập vật lý trị liệu, và việc này thật sự có hiệu quả, giúp ông tự mình đi đứng được nhưng bệnh nhân vẫn không vui vẻ hơn và thường từ chối tập luyện, “Cho tới tối qua, không biết ba suy nghĩ gì mà tự lấy thuốc uống nhiều như vậy”.

Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc tích cực tại phòng ICU. Theo TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện S.I.S, đây là trường hợp rất hi hữu. Hơn 15 năm làm công tác cấp cứu và điều trị đột quỵ, ông chưa từng gặp trường hợp bệnh nhân đột quỵ tự tử. Trong số thuốc bệnh nhân đã sử dụng, thuốc chống đông máu nếu uống quá liều có thể dẫn đến xuất huyết não, xuất huyết dạ dày; còn thuốc giãn cơ nếu uống số lượng lớn có thể gây ức chế hô hấp, khó thở.

Trường hợp này một lần nữa nhắc nhở chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến tâm trạng của bệnh nhân đột quỵ. Đặc biệt, ở thời điểm khá nhạy cảm với tâm lý người bệnh như những dịp lễ lạt, vui chơi… gia đình cần để ý đến bệnh nhân hơn nữa, chú ý theo dõi việc uống thuốc và thận trọng trong việc cất giữ thuốc, tạo không gian an toàn hơn xung quanh họ.

Hồng Nhung

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật