Tin Y tế

Hậu COVID-19, bệnh nhân vẫn còn mệt mỏi và mất ngủ

Theo CNN, một nghiên cứu của Trung Quốc cho biết, đa số bệnh nhân đã từng nhập viện vì bị nhiễm COVID-19 vẫn có các triệu chứng như mệt và khó ngủ sau sáu tháng kể từ khi bị nhiễm.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 1.700 bệnh nhân điều trị tại thành phố Vũ Hán, nơi khởi nguồn của cơn đại dịch cho thấy 76% số người mắc COVID-19 bị ít nhất một triệu chứng trong nhiều tháng sau khi xuất viện.

Kết quả nghiên cứu, phần lớn nội dung vẫn chưa được công bố, đã được xuất bản trong tạp chí y học The Lancet vào hôm thứ Sáu (08/01). Nghiên cứu cho thấy hiện tượng mệt và khó ngủ là triệu chứng phổ biến của hậu COVID-19, mệt mỏi chiếm 63% và khó ngủ chiếm 26%, sáu tháng sau kể từ khi bị xác định là nhiễm.

Theo nghiên cứu, bệnh này có thể gây ra các biến chứng tâm lý lâu dài chẳng hạn như lo sợ hay trầm cảm, 23% số bệnh nhân mắc tình trạng này. Ngoài ra, những bệnh nhân gặp tình trạng nghiêm trọng hơn bị tổn thương phổi khi chụp X-quang.

Bác sĩ Bin Cao làm việc tại Bệnh viện Hữu Nghị Trung-Nhật và trường đại học Capital Medical University, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu cho biết vì COVID-19 là căn bệnh mới, nhân loại chỉ mới bắt đầu hiểu một vài ảnh hưởng lâu dài của nó lên sức khỏe người bệnh.

Ông cho biết thêm: “Các phân tích của chúng tôi cho thấy đa số bệnh nhân tiếp tục sống chung với một số ảnh hưởng mà virus gây ra kể từ khi xuất viện. Việc chăm sóc người bệnh sau khi xuất viện rất quan trọng, đặc biệt đối với những ai bị nhiễm nặng. Công trình nghiên cứu của chúng tôi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng việc thực hiện nghiên cứu lâu dài hơn trên quy mô dân số lớn hơn nhằm hiểu được ảnh hưởng của COVID-19 đối với nhân loại.”

Ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 lên sức khỏe người bệnh

Các nhà khoa học trên toàn cầu đang nghiên cứu ảnh hưởng lâu dài của virus SARS-CoV-2 đối với nhân loại. Họ chú trọng vào các triệu chứng lâu dài của COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) liệt kê hiện tượng mệt mỏi, thở dốc, ho, đau khớp, và đau ngực là những triệu chứng lâu dài phổ biến. Các triệu chứng khác gây khó tập trung và suy nghĩ như “sương mù não”, trầm cảm và đau đầu cũng được ghi nhận là triệu chứng của hậu COVID-19.

Trung tâm CDC cho biết: “Phần lớn những người bị nhiễm COVID-19 sau khi phục hồi họ trở về cuộc sống bình thường, nhưng một số bệnh nhân có triệu chứng kéo dài nhiều tuần thậm chí nhiều tháng sau đó mặc dù đã qua cơn cấp tính. Người không nhập viện hay bị bệnh nhẹ có thể bị các triệu chứng dai dẳng hoặc xuất hiện triệu chứng muộn.”

Một nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí British Medical vào tháng 8/2020 cho thấy khoảng 10% bệnh nhân có bệnh mãn tính vì COVID-19 kéo dài hơn 12 tuần.

Nghiên cứu của Trung Quốc là quy mô nhất, nghiên cứu này dành nhiều thời gian theo dõi nhằm tìm hiểu ảnh hưởng lâu dài của dịch COVID-19 đối với những người đã xuất viện.

Các bệnh nhân được khảo sát có độ tuổi trung bình là 57 được xuất viện trong khoảng thời gian từ ngày 07/01 đến ngày 29/05/2020. Kim Ngân Đàm là bệnh viện được chỉ định điều trị những người bị mắc COVID-19 đầu tiên kể từ tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một nghiên cứu theo dõi những người đã qua khỏi cơn nguy kịch của virus SARS cho thấy 40% bệnh nhân có triệu chứng mệt kéo dài hơn ba năm sau khi bị nhiễm virus.

Theo các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Dược lý, một nghiên cứu khác cho thấy 38% những người đã qua khỏi cơn nguy nguy kịch của virus SARS bị tổn thương phổi 15 năm sau.

Trọng Dy


Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật