Tin Y tế

Chiều 11/6, Bộ Y tế công bố liên tiếp 2 bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 tử vong

Hai bệnh nhân tử vong mới được công bố đều là nữ, mắc ung thư di căn. Như vậy, tổng số ca tử vong ở đợt dịch này là 22 trường hợp.

Chiều 11/6, Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về 2 ca tử vong số 56 và 57 là hai bệnh nhân nữ và ung thư di căn. Cụ thể:

CA TỬ VONG 56 là BN4115 (65 tuổi, địa chỉ huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình). Bà có tiền sử ung thư cổ tử cung, di căn hạch ổ bụng vào tháng 3/2020, đã hóa và xạ trị 6 đợt.

Ngày 3/5, bà vào Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cấp cứu vì viêm trực tràng. Khi đó, và được chẩn đoán viêm trực tràng, viêm bàng quang chảy máu, suy thận, ung thư cổ tử cung tiến triển tại mỏm cụt, di căn hạch chủ bụng.

Ngày 16/5, bà có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Sau 5 ngày, bà bắt đầu xuất hiện sốt cao, khó thở tăng dần, mặc dù được theo dõi sát và điều trị tích cực nhưng tình trạng không cải thiện, được đặt nội khí quản ngày 2/6.

Những ngày sau đó, bà được điều trị hồi sức tích cực: thở máy, lọc máu, kháng sinh phổ rộng kết hợp thuốc kháng nấm, điều chỉnh rối loạn đông máu, nuôi dưỡng chăm sóc toàn diện. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân đáp ứng điều trị kém, chức năng phổi không cải thiện, sốc không hồi phục và tử vong ngày 10/6.

Chẩn đoán tử vong là sốc nhiễm khuẩn - viêm phổi do SARS-CoV-2, nhiễm nấm candida xâm lấn/ K cổ tử cung di căn hạch ổ bụng.

CA TỬ VONG 57 là BN3595 (59 tuổi, địa chỉ huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Bà có tiền sử ung thư túi mật giai đoạn muộn có đã di căn gan.

Trước đó, bà được điều trị ung thư túi mật tại khoa Gan - Mật - Tụy tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có con gái được xác định mắc COVID-19. Ngày 11/5, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khẳng định dương tính và được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Tại đây bà được theo dõi sát và sử dụng các thuốc điều chỉnh tình trạng rối loạn đông máu và kháng sinh điều trị tình trạng bội nhiễm. Nhưng tới ngày thứ 10 sau khi nhiễm SARS-CoV-2, bệnh nhân suy hô hấp tiến triển tăng dần, được đặt ống nội khí quản, thở máy.

Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực: thở máy, lọc máu, kháng sinh phổ rộng, nuôi dưỡng, chăm sóc toàn diện, hội chẩn ngoại khoa dẫn lưu dịch mật ra ngoài. Tuy được điều trị hồi sức tích cực, nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc không hồi phục và tử vong ngày 10/6.

Chẩn đoán tử vong la sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do SARS-CoV-2 trên nền bệnh nhân ung thư túi mật giai đoạn muộn.

Như vậy, tổng số ca tử vong ở đợt dịch này là 22, kể từ đầu dịch là 57 trường hợp.


AloBacsi.vn (Tổng hợp)
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật