Hành trình chăm sóc gan

Gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào?

Kết quả xét nghiệm gan nhiễm mỡ của chồng em là: GOT: 244; GPT: 401; GGT: 593; Ferritin: 2368. Xin hỏi bác sĩ kết quả như vậy có nguy hiểm không và chồng em nên ăn uống thế nào ạ?

Thưa BS,

Chồng em năm nay 26 tuổi đi khám kết quả gan nhiễm mỡ với kết quả xét nghiệm như sau: GOT: 244, GPT: 401, GGT: 593, Ferritin: 2368. Bác sĩ cho em hỏi các chỉ số như vậy có nguy hiểm không? Và chồng em cần chế độ ăn uống ra sao để mau hết bệnh? Em cảm ơn bác sĩ!

(Mai Thị Cẩm Tú - Mtctu...@gmail.com)

Gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào?

Bạn thân mến,

Qua kết quả xét nghiệm, tôi thấy chồng chị có bệnh lý gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu. Ngoài ra, có thể có các bệnh gan, cần làm xét nghiệm thêm. Tôi thấy tình trạng bệnh khá nặng, để nhanh hết bệnh, chồng chị cần khám bác sĩ chuyên khoa gan điều trị tích cực.

Hiện tại, chồng chị nên nghỉ ngơi, tránh vận động thể lực nhiều, hạn chế rượu bia, hạn chế thức ăn mỡ động vật, kiêng thức ăn có nhiều chất sắt như: thịt bò, rau muống, rau dền... Ăn các loại thịt trắng, chẳng hạn như cá, ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước.

TS.BS Phạm Thị Thu Thủy
Trưởng khoa Gan, Trung tâm Y hoa Medic (Hòa Hảo)

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ sinh học để điều trị và phòng các bệnh về gan được các nhà khoa học đánh giá rất cao vì lợi ích và hiệu quả lâu dài của nó.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học để giải độc gan đã được nghiên cứu hơn 20 năm bắt đầu từ 1986 bởi Viện Công nghệ Sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, và sau đó công trình nghiên cứu này đã được Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) ứng dụng để sản xuất ra thành phẩm đặc trị có tên là Naturenz (đã được cấp bằng độc quyền sáng chế của Cục Sở hữu Trí tuệ).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gan Naturenz

Theo đó, Phòng Enzyme học, Viện Công nghệ Sinh học đã tập trung nghiên cứu theo hướng enzyme khử độc cơ thể, thải nhanh các chất độc hại và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Theo đó, chế phẩm sinh học sẽ bao gồm các enzyme thiên nhiên, và các chất chống oxy hóa chiết xuất từ 6 loại rau củ: nhựa quả đu đủ, dịch tiết từ khổ qua, củ cải, acid amin từ nhộng tằm, B-Carotene từ quả gấc, bột tỏi:

- Papain từ đu đủ có tác dụng như men pepsin của dạ dày.

- Alicin từ bột tỏi có tác dụng kháng khuẩn tăng cường hệ thống miễn dịch.

- Beta-caroten từ bột quả gấc có đặc tính quan trọng là chống oxy hóa, loại bỏ tác nhân oxy hóa tế bào, đóng vai trò bảo vệ cơ thể, đáp ứng miễn dịch, phòng và điều trị được một số bệnh mạn tính, trong đó có ngăn ngừa tiền ung thư gan.

- Enzym peroxydase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể.

- Methionin và L-cystin là các acid amin có chứa gốc lưu huỳnh có khả năng giải độc, có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, giảm mụn nhọt...

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật