Thuốc

Fondaparinux là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

Fondaparinux là dung dịch tiêm, dùng để ngăn ngừa cục máu đông gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu có thể dẫn đến cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi). Đây là thuốc kê đơn, cần tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc.

Fondaparinux là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

Hoạt chất: Fondaparinux.
Thương hiệu:
Fondanux 2,5, Arixtra.

I. Công dụng thuốc Fondaparinux

1. Công dụng của thuốc Fondaparinux

Fondaparinux được sử dụng để ngăn ngừa một loại cục máu đông gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), có thể dẫn đến cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi). Fondaparinux thường được sử dụng kết hợp với warfarin.

Fondaparinux được gọi là "chất làm loãng máu" (thuốc chống đông máu). Nó là một loại thuốc tương tự như heparin hoạt động bằng cách ngăn chặn một số chất tự nhiên trong máu gây ra đông máu.

2. Thông tin quan trọng cần biết khi sử dụng Fondaparinux

Bạn không nên sử dụng fondaparinux nếu bị chảy máu hoạt động, bệnh thận nặng, nhiễm trùng trong niêm mạc tim hoặc tiểu cầu thấp trong máu sau khi xét nghiệm dương tính với một kháng thể nhất định. Bạn không nên sử dụng fondaparinux sau phẫu thuật nếu bạn nặng dưới 50 kg.

Fondaparinux có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có dấu hiệu chảy máu như: chảy máu nướu, chảy máu cam, kinh nguyệt nặng hoặc chảy máu âm đạo bất thường, máu trong nước tiểu, phân có máu hoặc hắc ín, ho ra máu hoặc nôn mửa trông giống như bã cà phê.

Nhiều loại thuốc khác có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với fondaparinux. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc bạn đã sử dụng gần đây.

Fondaparinux có thể gây ra cục máu đông rất nghiêm trọng xung quanh tủy sống nếu bạn trải qua một cuộc phẫu thuật cột sống hoặc được gây tê tủy sống (ngoài màng cứng). Nói với bất kỳ bác sĩ nào điều trị cho bạn rằng bạn đang sử dụng fondaparinux.

II. Liều dùng thuốc Fondaparinux

1. Liều dùng thuốc Fondaparinux với người lớn

a. Liều người lớn thông thường cho huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi

Liều dùng dựa trên cân nặng của bệnh nhân:

- 50 kg: 5 mg tiêm dưới da mỗi ngày một lần

- 50 đến 100 kg: 7,5 mg tiêm dưới da mỗi ngày một lần

Hơn 100 kg: 10 mg tiêm dưới da mỗi ngày

Thời gian điều trị: Ít nhất 5 ngày, cho đến khi đạt được từ 2 đến 3 chỉ số với warfarin.

b. Liều người lớn thông thường để dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu sau phẫu thuật bụng, thay khớp háng, thay khớp gối

2,5 mg tiêm dưới da mỗi ngày một lần sau khi cầm máu được thiết lập, bắt đầu không sớm hơn 6 đến 8 giờ sau phẫu thuật.

Thời gian điều trị: 5 đến 9 ngày

c. Điều chỉnh liều

Điều chỉnh liều thận

CrCl dưới 30 ml / phút: Chống chỉ định

CrCl 30 đến 50 mL / phút: Sử dụng thận trọng

Ngừng ngay lập tức nếu bệnh nhân bị suy thận nặng.

Điều chỉnh liều gan

Suy gan nhẹ đến trung bình: Không cần điều chỉnh khuyến cáo

Suy gan nặng: Quan sát kỹ các dấu hiệu chảy máu

Điều chỉnh liều

Các bệnh nhân có cân nặng dưới 50 kg: Chống chỉ định điều trị dự phòng DVT; thận trọng khi điều trị DVT / tắc mạch phổi.

Ngừng sử dụng nếu số lượng tiểu cầu giảm xuống dưới 100.000 / mm (3)

2. Liều dùng thuốc Fondaparinux với người đang mang thai và cho con bú

Khi mang thai fondaparinux chỉ nên được sử dụng khi cần thiết rõ ràng. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ của bạn trước khi dùng. Nếu bạn có thai hoặc nghĩ rằng bạn có thể mang thai, hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Đó là chưa biết liệu thuốc fondaparinux có đi vào vú sữa không. Vì vậy, bạn cần trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Fondaparinux

III. Cách dùng thuốc Fondaparinux

1. Cách dùng thuốc Fondaparinux hiệu quả

Fondaparinux thường được cung cấp mỗi ngày cho đến khi tình trạng chảy máu của bạn được cải thiện. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc và đọc tất cả các hướng dẫn thuốc hoặc tờ hướng dẫn.

Fondaparinux là dung dịch tiêm, thường được tiêm dưới da của dạ dày/ bụng theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là mỗi ngày một lần. Bạn nên ngồi hoặc nằm trong khi tiêm. Không tiêm fondaparinux vào cơ hoặc tĩnh mạch.

Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn cách đưa thuốc vào cơ thể, hãy sử dụng thuốc đúng cách theo chỉ dẫn.

Liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng y tế của bạn và đáp ứng với điều trị. Liều lượng cũng có thể được dựa trên trọng lượng của bạn. Sử dụng thuốc fondaparinux thường xuyên để có được lợi ích cao nhất từ ​​nó. Để giúp bạn nhớ, sử dụng thuốc cùng một lúc mỗi ngày.

Nếu bạn đang sử dùng này ở nhà, trước khi sử dụng, kiểm tra trực quan sản phẩm này. Nếu thấy trong dung dịch có cách hạt hoặc đổi màu thì không nên sử dụng thuốc. Ngoài ra, không trộn lẫn bất kỳ loại thuốc nào khác trong cùng một mũi tiêm.

Chỉ chuẩn bị thuốc chỉ khi bạn đã sẵn sàng sử dụng. Trước khi tiêm mỗi liều, làm sạch vị trí tiêm bằng cồn. Thay đổi vị trí tiêm mỗi lần để giảm bớt tổn thương dưới da, không tiêm vào cùng một nơi hai lần liên tiếp. Để giảm thiểu vết bầm tím, không chà xát chỗ tiêm. Chỉ sử dụng kim và ống tiêm một lần, sau đó vứt bỏ theo đúng hướng dẫn.

Fondaparinux có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn, ngay cả khi bị chấn thương nhẹ. Vì thế, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bị chảy máu không ngừng.

Nếu bạn cần phẫu thuật, làm việc nha khoa, hoặc một thủ thuật y tế, hãy báo cho bác sĩ hoặc nha sĩ trước thời hạn rằng bạn đang sử dụng thuốc này. Nếu bạn cần gây mê, bạn có thể cần phải ngừng sử dụng fondaparinux trong một thời gian ngắn.

Trong khi sử dụng fondaparinux, máu và phân của bạn (nhu động ruột) có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, chức năng thần kinh và cơ bắp của bạn cũng có thể cần phải được kiểm tra.

Khi điều trị cục máu đông, một chất làm loãng máu khác như warfarin thường được bắt đầu trong vòng 3 ngày sau khi bạn bắt đầu sử dụng fondaparinux. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn sử dụng cả hai loại thuốc này cho đến khi warfarin hoạt động tốt. Đừng dừng một trong hai loại thuốc này cho đến khi bác sĩ hướng dẫn bạn dừng lại.

Fondaparinux cũng có thể được cung cấp bằng cách tiêm vào tĩnh mạch bởi nhân viên y tế.

2. Bạn nên làm gì khi uống quá liều thuốc Fondaparinux

Các triệu chứng khi sử dụng thuốc fondaparinux quá liều có thể bao gồm chảy máu quá nhiều và bầm tím, thậm chí là khó thở và bất tỉnh. Nếu bạn hoặc ai đó sử dụng thuốc quá liều, hãy gọi cho Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc đến khoa Cấp cứu cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

3. Bạn nên làm gì khi bỏ quên liều thuốc Fondaparinux

Nếu bạn bỏ lỡ một liều, sử dụng nó ngay khi bạn nhớ. Nếu gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên. Sử dụng liều tiếp theo của bạn vào thời gian thường xuyên. Đừng gấp đôi liều để bắt kịp.

IV. Tác dụng phụ thuốc Fondaparinux

1. Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Fondaparinux

a. Tác dụng phụ thường gặp

Đau, bầm tím, đỏ và sưng tại chỗ tiêm, nhức đầu, buồn nôn, nôn, sưng tay, sưng chân hoặc sốt có thể xảy ra khi sử dụng thuốc fondaparinux. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này kéo dài hoặc xấu đi, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ kịp thời.

b. Tác dụng phụ nghiêm trọng

Bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu có các triệu chứng của cục máu đông cột sống như đau lưng, tê hoặc yếu cơ ở phần dưới cơ thể, hoặc mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

Fondaparinux có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có dấu hiệu chảy máu như:

●      Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu (chảy máu cam, chảy máu nướu, chảy máu kinh nguyệt nặng);

●      Đau, sưng hoặc chảy dịch từ vết thương hoặc nơi kim tiêm vào da bạn;

●      Chảy máu từ vết thương hoặc tiêm kim hoặc chảy máu không dừng

●      Đau đầu, chóng mặt, yếu, cảm giác như bạn có thể ngất đi;

●      Nước tiểu có màu đỏ, hồng hoặc nâu

●      Phân có máu hoặc hắc ín, ho ra máu hoặc nôn mửa trông giống như bã cà phê.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là chảy máu.

Cũng gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có:

●      Một cảm giác nhẹ đầu, giống như bạn có thể ngất đi;

●      Mức kali thấp - chuột rút ở chân, táo bón, nhịp tim không đều, rung trong ngực, tăng khát hoặc đi tiểu, tê hoặc ngứa ran, yếu cơ hoặc cảm giác khập khiễng;

●      Các tế bào hồng cầu thấp (thiếu máu) - da nhợt nhạt, mệt mỏi bất thường, cảm thấy đầu óc nhẹ hoặc khó thở, tay chân lạnh;

c. Phản ứng dị ứng

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/ sưng (đặc biệt là mặt/ lưỡi/ cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng khác không được liệt kê ở trên, liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tác dụng phụ thuốc Fondaparinux

2. Nên tránh những gì khi sử dụng Fondaparinux?

Tránh các hoạt động có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc chấn thương. Sử dụng cẩn thận để ngăn chảy máu trong khi cạo râu hoặc đánh răng.

V. Lưu ý khi dùng thuốc Fondaparinux

1. Nên làm gì trước khi dùng thuốc Fondaparinux

Trước khi sử dụng fondaparinux, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với nó; hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động (chẳng hạn như cao su/ mủ khô tự nhiên trong nắp kim trên ống tiêm đã được sơ chế), có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Trước khi sử dụng fondaparinux, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là: nhiễm trùng trong tim (viêm nội tâm mạc do vi khuẩn), chảy máu nghiêm trọng hiện tại (như loét chảy máu), số lượng tiểu cầu thấp vì kháng thể kháng tiểu cầu, chảy máu/ vấn đề về máu (như số lượng máu/ tiểu cầu thấp), một vấn đề đông máu trong quá khứ vì heparin (giảm tiểu cầu do heparin), một vấn đề về mắt nhất định (bệnh võng mạc tiểu đường), huyết áp cao, bệnh thận, co giật, dạ dày/ các vấn đề về đường ruột (như loét gần đây, viêm đại tràng), đột quỵ, các thủ thuật có liên quan cột sống gần đây, các vấn đề về cột sống (như biến dạng cột sống), phẫu thuật gần đây (đặc biệt là ở mắt, não hoặc cột sống), trọng lượng cơ thể thấp (dưới 50 kilôgam).

Hạn chế rượu trong khi dùng thuốc fondaparinux vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày.

Để giảm khả năng bị cứa vào da, bầm tím hoặc bị thương, hãy thận trọng với các vật sắc nhọn như dao cạo râu và dụng cụ cắt móng tay và tránh các hoạt động như thể thao tiếp xúc.

Sử dụng fondaparinux khi mang thai có thể gây chảy máu ở mẹ hoặc thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc nếu bạn có thai.

Có thể không an toàn khi cho con bú trong khi sử dụng thuốc này. Hỏi bác sĩ về bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra khi dùng thuốc.

2. Tương tác thuốc với Fondaparinux

Tương tác thuốc có thể thay đổi cách thuốc của bạn hoạt động hoặc tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì thế, trước khi được kê đơn thuốc fondaparinux, bạn hãy liệt kê với bác sĩ, dược sĩ các loại thuốc đang sử dụng, bao gồm thuốc kê toa, thuốc không kê toa, vitamin và thảo dược.

Một số sản phẩm có thể tương tác với fondaparinux bao gồm: mifepristone, các loại thuốc khác có thể gây chảy máu/ bầm tím (bao gồm cả thuốc chống tiểu cầu như clopidogrel, NSAID như ketorolac, chất làm loãng máu như Rivaroxaban).

Kiểm tra cẩn thận tất cả các nhãn thuốc theo toa và không kê toa vì nhiều loại thuốc có chứa thuốc giảm đau/ giảm sốt (NSAID như ibuprofen, naproxen, aspirin) có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với fondaparinux. Tuy nhiên, nếu bác sĩ đã hướng dẫn bạn dùng aspirin liều thấp để điều trị đau tim hoặc phòng ngừa đột quỵ (thường ở liều 81-325 miligam mỗi ngày), thì nên tiếp tục dùng thuốc trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn cách khác.

Lưu ý khi dùng thuốc Fondaparinux

VI. Cách bảo quản thuốc Fondaparinux

Bảo quản thuốc trong điều kiện nhiệt độ phòng, tránh khỏi ánh sáng và hơi ẩm. Không lưu trữ trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Không đóng băng thuốc và giữ thuốc tránh xa trẻ em, vật nuôi.

Mỗi ống tiêm đã được sơ chế chỉ có thể được sử dụng một lần; loại bỏ bất kỳ phần không sử dụng.

Không xả thuốc xuống nhà vệ sinh hoặc đổ chúng vào cống trừ khi được hướng dẫn làm như vậy. Vứt bỏ đúng cách sản phẩm này khi hết hạn hoặc không còn cần thiết.

Phương Nguyên
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Chịu trách nhiệm nội dung: BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình
Nguồn: webmd.com, drugs.com

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật

 • sulindac la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Sulindac là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Sulindac được sử dụng để làm giảm đau, sưng, và cứng khớp từ viêm khớp. Thuốc này cũng được dùng để điều trị viêm khớp của cột sống, viêm khớp do gút, viêm bao hoạt dịch, viêm gân. Sulindac được biết đến như thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
  16/09/2020 09:15 Thuốc
 • olmesartan la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Olmesartan là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Olmesartan được sử dụng để điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp). Hạ huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Olmesartan thuộc nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB).
  16/09/2020 09:09 Thuốc
 • ranolazine la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Ranolazine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Ranolazine được sử dụng một mình hoặc với các loại thuốc khác để điều trị đau thắt ngực mãn tính (đau ngực liên tục hoặc áp lực được cảm nhận khi tim không nhận đủ oxy). Ranolazine nằm trong nhóm thuốc gọi là thuốc chống đau thắt ngực.
  16/09/2020 08:59 Thuốc