Chat với bác sĩ

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu: Đừng "tặc lưỡi" đợi hết dịch mới đi tái khám!

GS.TS Nguyễn Lân Hiếu
GS.TS Nguyễn Lân Hiếu

Giám đốc tại trung tâm tim mạch, BV Đại học Y Hà Nội Xem thông tin

Mới đây, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu - chuyên gia tim mạch - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ trên trang cá nhân về những trường hợp đáng tiếc để xảy ra biến chứng nặng, thậm chí không qua khỏi chỉ vì chần chừ không tái khám, nhận thêm thuốc do sợ COVID-19.

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu - Đại biểu Quốc hội -  Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu viết: "Liên tiếp trong 3 ngày qua chúng tôi gặp 3 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp nhưng ở 3 bệnh cảnh lâm sàng khác nhau và kết quả cũng khác nhau.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân đã có tiền sử tim mạch, đái tháo đường nhưng hết thuốc 1 tuần mà không đi tái khám, lúc nhập viện đã rơi vào tình trạng sốc tim nặng nên không qua khỏi sau vài tiếng cấp cứu tích cực.

Bệnh nhân thứ hai còn đáng tiếc hơn là xuất hiện đau ngực từ hôm trước nhưng nhất định không đi khám, đến đêm cơn đau xuất hiện dữ dội hơn nhưng gia đình vẫn chần chừ đến sáng sớm mới đưa vào viện. Bệnh nhân vừa nằm lên cáng của phòng cấp cứu thì xuất hiện rung thất. 2 tiếng đồng hồ ép tim, sốc điện... trái tim bệnh nhân không đập lại cho dù anh mới 58 tuổi.

Trường hợp cuối cùng có may mắn hơn, sau khi đau ngực vài tiếng đồng hồ, gia đình bàn đi tính lại cũng quyết định đưa ông nhập viện. Đến nơi rơi vào tình trạng phù phổi cấp huyết động. Bệnh nhân được đặt nội khí quản và can thiệp ngay trong đêm. Sáng sớm nay tôi đến thăm bệnh thì bệnh nhân đã được bỏ thuốc vận mạch và có dấu hiệu hồi phục tốt.

Ba bệnh cảnh lâm sàng khác nhau với kết quả khác nhau nhưng đều có một mẫu số chung rất buồn với tên gọi COVID-19. Tôi đã có status cảnh báo nhưng chắc sức lan tỏa còn quá yếu, bằng chứng không chỉ là 3 ca điển hình vừa nêu và không chỉ gặp ở bệnh viện chúng tôi suốt tuần vừa qua. Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã có phản ứng rất hợp lý là cho phép cấp thuốc 2 tháng liền, bệnh viện nào cũng mở rộng hệ thống tư vấn trực tuyến... nhưng vẫn có nhiều bệnh nhân "tặc lưỡi" đợi vụ dịch trôi qua.

Hãy giúp chúng tôi, hãy giúp người thân trong gia đình mình và hãy giúp chính mình tránh những hậu quả khôn lường có thể xảy ra. Khi hết thuốc, khi có dấu hiệu bệnh tái phát hay khi có những triệu chứng khác thường hãy liên hệ ngay với hệ thống y tế".

Facebook PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

  • co nen tri hoan kham benh trong mua covid 19

    Có nên trì hoãn khám bệnh trong mùa COVID-19?

    Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đã lây lan đến 168 quốc gia trên thế giới và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại nước ta, tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Điều này khiến nhiều người lo lắng, trở nên e ngại khi đến bệnh viện trong thời điểm này.
    25/03/2020 08:31 Tin Y tế

Mới cập nhật