Tin Y tế

Dùng pate Minh Chay, 6 người ở Nam Định có triệu chứng ngộ độc

6 người ở tỉnh Nam Định có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, táo bón, mờ mắt, tức ngực, sụp mí, nhược cơ, người mệt mỏi, khó thở, đau bụng, buồn nôn sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cho biết đã thống kê được 86 người mua sản phẩm pate Minh Chay; 98 người đã sử dụng. Số sản phẩm đã mua gồm 141 hộp, hiện mới thu hồi được 37 hộp.

Trong số 86 người mua, hiện 6 người có triệu chứng đau bụng, đi ngoài (3 người), táo bón (1 người), mờ mắt, tức ngực (1 người), sụp mí, nhược cơ, người mệt mỏi, khó thở, đau bụng, buồn nôn (1 người). Hiện 5 người bệnh đã ổn định, 1 bệnh nhân vẫn còn sụp mí.

Sản phẩm pate Minh Chay đã khiến nhiều người bị ngộ độc từ nhẹ đến nặng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định ngày 14/9 đã có văn bản báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cùng Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới và các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định về việc xử lý sự cố sản phẩm pate Minh Chay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Báo cáo nêu rõ, sau khi nhận được công văn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Y tế tỉnh Nam Định chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp với các địa phương triển khai gấp các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến, điều tra, thu hồi sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc bộ yêu cầu Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới cử người đại diện xuống địa phương tiếp nhận các sản phẩm của công ty đã thu hồi để xử lý theo quy định. Đồng thời, chi trả chi phí liên quan cho các cơ quan chức năng đã điều tra, thu hồi, lưu giữ sản phẩm pate Minh Chay của công ty và chi trả các phí để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm công ty.

Cho đến nay, nhiều địa phương như TPHCM, Hà Nội, Quảng Nam, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu đã ghi nhận một số trường hợp ngộ độc botulinum do sử dụng pate Minh Chay. Hiện vẫn còn một số bệnh nhân phải thở máy do tình trạng ngộ độc diễn tiến nặng.

Tỉnh Quảng Trị có 44 người mua 59 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Trong đó, có 22 sản phẩm Pate Minh Chay và 37 sản phẩm khác.

Qua khảo sát có 4 người có triệu chứng mệt mỏi, nôn mửa, đi ngoài; 1 người có triệu chứng chóng mặt nhưng đều ở mức độ nhẹ và tự điều trị khỏi.

Lực lượng chức năng ở Quảng Trị vừa tiến hành thu giữ 16 sản phẩm Minh Chay trên địa bàn, niêm phong và bảo quản chờ xử lý.


AloBacsi (Tổng hợp)
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật