Hotline 24/7
08983-08983

Du lịch kỳ nghỉ lễ: Bàn về chuyện tránh thai trước “cuộc vui”

Thật kì lạ, cứ lễ tết là người ta lại nhắc nhiều hơn về tình dục. Tất nhiên, nó đâu chỉ được thực hiện trong mấy ngày này. Nhưng, sau những ngày thoải mái ấy, người người cuống cuồng nói về ngừa thai khi… chuyện đã rồi.

Phải thừa nhận, có những thời điểm, chủ để tình dục - tránh thai “đắt” như tôm tươi. Hiện tại, chắc chắn sẽ: “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Nhưng biết rồi mà chuyện có đâu được giải quyết. Vẫn vậy! Thế nên, sẽ nói tiếp, cần trao đổi thẳng thắn.

Con cháu là phúc ông bà cho. Nhưng đến đông đúc quá hay sai thời điểm thì cũng chẳng vui vẻ gì. Vì thế, tốt nhất nên chủ động tránh thai an toàn khi chưa thật sẵn sàng muốn thêm thành viên.

Thế nhưng, giữa rừng thông tin về tránh thai, liệu phương pháp nào hiệu quả, phương pháp nào an toàn hoặc cách nào trực tiếp mang hại…?

Thông tin từ Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho biết, mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo phá thai mà chủ yếu rơi vào độ tuổi 15-19. Trong đó, có 20-30% là phụ nữ chưa kết hôn, 60-70% mới chỉ là học sinh, sinh viên. Đó phải chăng là hệ quả của những cuộc vui không kiểm soát, mà dịp lễ tết, du lịch cùng nhau dường như chỉ là cái cớ?!

Và y như rằng, một thực trạng tại các bệnh viện chuyên về sản phụ khoa, tỉ lệ nạo phá thai tăng vọt sau mỗi kỳ nghỉ lễ, tết.

Tỉ lệ nạo phá thai tại các bệnh viện tăng cao sau mỗi kỳ nghỉ lễ, tết

Hãy tự hỏi mình đã hiểu đúng tránh thai an toàn?

Theo BS.CK1 Nguyễn Lệ Quyên - Bệnh viện Từ Dũ, trong quá trình thăm khám và tư vấn cho nhiều chị em mới "ngã ngửa" rằng vấn đề tránh thai an toàn được mọi người hiểu rất mơ hồ. Cụ thể:

Không lên “đỉnh” thì vẫn thể có thai, chỉ cần tinh trùng gặp trứng thì có thể thụ thai. Đường tiểu và âm đạo là 2 đường khác nhau, tinh trùng sẽ bơi trong âm đạo, còn nước tiểu sẽ đi đường của nó.

Xuất tinh ngoài vẫn có thể có thai. Ngay cả dương vật chỉ đưa một nửa vào âm đạo, chưa xuyên thủng màng trinh thì trứng vẫn có thể bơi qua lớp màng ấy để về với “tiếng gọi tình yêu”.

Đứng dậy vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ thì vẫn có thai. Tinh trùng nhanh lắm, nó kịp di chuyển rất nhanh vào trong buồng tử cung ngay sau khi quan hệ.

Tránh ngày rụng trứng và giao hợp trong giai đoạn đèn đỏ cũng “hên xui”, nhiều trường hợp sẽ có thai như thường. Dùng hai bao cao su một lúc thì cũng chỉ làm tăng tỉ lệ... tuột bao.

Phương pháp tránh thai “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”

Các phương pháp này có tác dụng tránh thai hiệu quả nhưng không loại bỏ được những bệnh lây lan qua đường tình dục như: HIV, giang mai, lậu, mồng gà… Những bệnh lây truyền này vừa mang họa cho mẹ và cả đứa con dễ dị tật bẩm sinh, thậm chí tử vong.

Các phương pháp ấy điển hình như: Thuốc diệt tinh trùng; đặt vòng tránh thai vào buồng tử cung; que cấy ngừa thai; màng ngăn âm đạo kèm với chất diệt tinh trùng; đặt nắp chụp cổ tử cung; thuốc viên ngừa thai hằng ngày; thắt ống dẫn trứng…

Thuốc ngừa thai khẩn cấp thì sao? Thật trớ trêu, nó chỉ được dùng trong tình huống bất đắc dĩ như khi bị cưỡng hiếp, quan hệ tình dục ngoài dự kiến… Phương pháp này có tỷ lệ thất bại cao và có thể gây rối loạn chu kì kinh nguyệt. Hãy cân nhắc.

Tránh thai bằng thực phẩm xem ra cũng khá phổ biến, nhưng đừng để lợi bất cập hại. Đậu phụ, tỏi, đu đủ, cafeine… đều có tác dụng làm suy giảm lượng tinh trùng, gây khó thụ thai. Tuy nhiên, các thực phẩm trên phải sử dụng thường xuyên trong thời gian dài. Nhưng nếu phải sử dụng trong thời gian dài như thế, chuyện gì sẽ xảy ra?!

Phải thừa nhận, bao cao su vẫn luôn ở vị trí thượng tôn. Nó giải quyết tốt hai vấn đề chính: ngừa thai và an toàn bệnh. Hãy dùng bao cao su xuyên suốt quá trình giao hợp và đúng cách. Còn nếu bảo “đeo bao không sướng” thì chi bằng chịu khổ để giải quyết hậu quả.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X