Tin Y tế

Dự kiến tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi, Phát hiện gene làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc COVID-19 nặng

Điểm tin sáng của AloBacsi về tình hình dịch COVID-19 có những thông tin đáng chú ý sau. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Dự kiến tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan này chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thống nào về việc tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Bộ Y tế phải làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả chương trình tiêm chủng của các nước.

Đồng thời, cơ quan này cũng thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới về vấn đề khoa học trong tiêm vaccine cho trẻ ở độ tuổi này để vừa bảo vệ cho trẻ và quan trọng nhất là đảm bảo tính an toàn, khả năng chấp nhận của cộng đồng.

Hà Nội có hơn 500 F0 chuyển nặng

Hà Nội có 53.315 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly. Trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là 133 ca, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 218 ca, tại các bệnh viện của Hà Nội là 3.157 ca, cơ sở thu dung điều trị thành phố là 1.335 ca, cơ sở thu dung quận, huyện là 5.820 ca, theo dõi cách ly tại nhà 42.652 ca.

Theo số liệu từ Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cập nhật đến chiều 12/1, Hà Nội có 2.091 bệnh nhân ở mức độ trung bình, 505 bệnh nhân ở cấp độ nặng, nguy kịch. Trong số các bệnh nhân nặng, nguy kịch có 443 trường hợp phải thở oxy mask, gọng kính; 18 trường hợp phải thở oxy dòng cao HFNC, 10 trường hợp thở máy không xâm lấn; 34 trường hợp thở máy xâm lấn.

Đa số các bệnh nhân nặng, nguy kịch đều là người già, có nhiều bệnh nền, nằm liệt giường nên thời gian qua chưa tiếp cận được với vắc xin COVID-19.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh: Mạnh Quân).

Việt Nam có gần 2% dân số thuộc đối tượng hậu COVID-19

Tại Việt Nam, gần 2% dân số mắc COVID-19 nhưng chưa có ghi nhận một cách đầy đủ về tình hình hậu COVID-19 trong cộng đồng. Trong khi đó, TP.HCM hiện có hơn 300.000 người bệnh đã xuất viện, nhu cầu được chăm sóc về sức khỏe hậu COVID-19 là vấn đề đáng quan tâm.

Đây là vấn đề được ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đưa ra tại hội nghị triển khai các hoạt động trọng tâm của ngành y tế năm 2022 tổ chức chiều 12-1.

Theo phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, riêng tại BV Nhân dân Gia Định, thống kê trong 40 ngày (từ 1/12/2021 đến 10/1/2022), có 1.021 bệnh nhân hậu COVID-19 đến thăm khám ở tất cả chuyên khoa. Đa phần vì mệt mỏi, khó thở, suy nhược tinh thần.

Trong đó, trên 510 bệnh nhân (chiếm 50%) gặp vấn đề về hô hấp, 182 bệnh nhân gặp vấn đề thần kinh, 134 trường hợp tim mạch, 80 trường hợp về nội tiết, 66 trường hợp về tiêu hóa, 49 trường hợp cơ xương khớp.

Thực tế, hậu COVID-19 không chỉ xảy ra ở bệnh nhân nặng và lớn tuổi, mà còn ghi nhận ở người trẻ 30-40 tuổi, mắc COVID-19 nhẹ. Theo ông Nguyễn Anh Dũng, hậu COVID-19 không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng công việc, tác động đến xã hội và kinh tế...

Trước tình hình trên, Sở Y tế TPHCM đã xây dựng chiến lược chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 với các mục tiêu quan trọng trong thời gian tới như xác định mô hình của bệnh nhân hậu COVID-19 trên địa bàn, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19, nâng tầm năng lực chăm sóc của ngành y tế, đặc biệt là y tế cơ sở. 

Mô hình quản lý, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 của TP cũng thực hiện theo mô hình tháp ba tầng. Trong đó, tầng 1 là cấp y tế cơ sở, tầng 2 là bệnh viện tuyến quận, huyện, tầng 3 là bệnh viện chuyên khoa sâu và đa khoa tuyến cuối. Hai tầng đầu tập trung mục tiêu chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời từ sớm, hạn chế nguy cơ chuyển nặng.

Phát hiện gene làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc COVID-19 trở nặng

Theo Hãng tin Reuters ngày 13/1, các nhà khoa học tại Đại học Y Bialystok của Ba Lan đã phát hiện một gene được cho là có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh COVID-19 trở nặng. Họ hy vọng phát hiện này sẽ giúp các bác sĩ xác định người có nguy cơ cao nhất khi mắc COVID-19.

Các nhà khoa học phát hiện rằng gene này là yếu tố quan trọng thứ 4, giúp xác định mức độ nghiêm trọng khi một người mắc COVID-19, sau yếu tố độ tuổi, cân nặng và giới tính.

Giáo sư Marcin Moniuszko, người phụ trách nghiên cứu, cho biết gene này xuất hiện trong khoàng 14% dân số Ba Lan, 8-9% dân số toàn châu Âu, 27% dân số Ấn Độ. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã cho thấy tầm quan trọng của các yếu tố di truyền trong biến chuyển của bệnh COVID-19.

Omicron lan tới 150 quốc gia/vùng lãnh thổ

Tính đến 5h sáng 14-1, theo cập nhật của trang Newsnodes, biến thể Omicron đã lan tới hơn 150 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tổng cộng hơn 552.000 ca nhiễm và ít nhất 115 ca tử vong do Omicron đã được ghi nhận.

Nhóm 10 nước có số ca nhiễm biến thể Omicron đứng đầu thế giới là: Anh, Đan Mạch, Đức, Mỹ, Na Uy, Canada, Áo, Pháp, Estonia, Úc. Riêng nước Anh chiếm gần một nửa số ca Omicron toàn cầu.


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật