Hotline 24/7
08983-08983

Tiêm vắc xin uốn ván bao nhiêu mũi, chi phí thế nào?

Câu hỏi

Cho em hỏi tiêm phòng uốn ván bao nhiêu 1 mũi và cần tiêm mấy mũi ạ?

Trả lời

1. Uốn ván là bệnh gì?

Uốn ván thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm trùng cấp do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Loại vi khuẩn này chủ yếu được tìm thấy trong phân động vật, bùn, đất, cống rãnh, đồ kim loại bị gỉ sét,… 

Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết rách, vết bỏng, vết thương hở hoặc do uốn ván sau phẫu thuật, cũng có thể do nạo phá thai trong những điều kiện không đảm bảo vệ sinh. Người mắc bệnh uốn ván có nguy cơ tử vong vì suy hô hấp, trụy tim mạch, rối loạn thần kinh nếu không được cấp cứu, chữa trị kịp thời.

Trong những năm trở lại đây, số ca nhiễm bệnh uốn ván, xuất hiện những triệu chứng nặng như nhập viện trong tình trạng co giật, co cứng cơ toàn thân, nuốt sặc, đôi khi phải thở.

2. Nên tiêm vắc xin uốn ván khi nào?

Vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời nên ngoài những mũi tiêm chủng cho bé sau sinh, trong vòng từ 5 - 10 năm, mọi người cần cân nhắc tiêm vắc xin uốn ván một lần để bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa vi khuẩn uốn ván xâm nhập. Tuy nhiên, rất ít người chú ý đến khuyến cáo này.

Theo số liệu thống kê, phần lớn mọi người từ 16 tuổi trở lên rất thờ ơ với việc tiêm ngừa uốn ván bởi họ đều nghĩ rằng chỉ cần tiêm một mũi vắc xin uốn ván đã đủ tạo kháng thể đảm bảo phòng được bệnh. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

3. Bệnh uốn ván thường xảy ra ở những đối tượng nào?

- Phụ nữ đang mang thai: Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh nhiễm bệnh uốn ván lên đến 95%. Bệnh uốn ván rốn ở trẻ xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập cơ thể của trẻ qua vết cắt rốn được tiến hành bằng một số dụng cụ đỡ đẻ hoặc có thể do tay người hộ sinh không được diệt khuẩn đúng cách. Bệnh uốn ván sơ sinh rất nguy hiểm nên mọi phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai phải hết sức chú ý và thực hiện chích ngừa uốn ván để chủ động phòng bệnh cho cả mẹ lẫn con.

- Nhóm người làm việc trong các trang trại, đặc biệt là nông dân: Đây là những đối tượng rất dễ nhiễm bệnh uốn ván vì thường phải tiếp xúc ở những nơi có nhiều vi khuẩn uốn ván trú ngụ như bùn đất, dị vật, phân gia súc, gia cầm,…

- Công nhân xây dựng: Do tính chất công việc phải tiếp xúc nhiều với kim loại, sắt thép, bê tông và rất dễ bị các vật nhọn đâm trúng nên việc tiêm vắc xin uốn ván là bước quan trọng trong việc hạn chế tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

4. Giá tiêm vắc xin uốn ván là bao nhiêu?

Tiêm phòng uốn ván tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Về mặt bằng chung, giá của vắc xin uốn ván thường khá rẻ, tầm 80.000 - 150.000 đồng/mũi. Nếu tiêm mũi tổng hợp với các bệnh lý khác thì chi phí sẽ cao hơn. Tốt hơn hết, bạn nên trao đổi với đơn vị y tế dự định tiêm phòng để biết thông tin cụ thể về khoản này, từ đó có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X