Hotline 24/7
08983-08983

Siêu âm thai 4D hay 5D tốt hơn, chi phí bao nhiêu?

Câu hỏi

Dạ em muốn hỏi siêu âm thai 4D hay 5D tốt hơn và chi phí là bao nhiêu ạ? Em cảm ơn.

Tài Thị Huyền Viên

Trả lời

Bạn thân mến,

Siêu âm 4D hay siêu âm bốn chiều về cơ bản là giống siêu âm 3D nhưng khác biệt ở chỗ có thể cung cấp video chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Giống như siêu âm 3D, siêu âm 4D cũng cho phép bác sĩ chẩn đoán các vấn đề sức khỏe của thai nhi dựa trên hình ảnh siêu âm rõ nét hơn so với hình ảnh 2D. Nói cách khác, siêu âm 4D chính là siêu âm 3D chuyển động.

Chi phí siêu âm 4D: Dao động từ 200.000 - 500.000 đồng cho mỗi lần thực hiện.  

Siêu âm 5D không phải là siêu âm năm chiều. Một số phòng khám khẳng định siêu âm 5D mang lại chất lượng tốt nhất. Nhưng trên thực tế, nó chỉ có ưu điểm hơn trong việc tái hiện “đẹp” hơn hình ảnh em bé dưới nguồn sáng ảo do tích hợp công nghệ phủ màu giúp hình ảnh về em bé chân thực hơn. Về kỹ thuật siêu âm, không khác biệt so với siêu âm 4D.

Bên cạnh đó, công nghệ siêu âm 5D có thể hỗ trợ tốt hơn cho bác sĩ trong việc rút ngắn thời gian thực hiện các phép đo và tăng độ chính xác kết quả do tính chất tự động quét và hiển thị các thông số.

Chi phí siêu âm 5D: Mỗi địa điểm thăm khám sẽ được áp dụng với một mức giá khác nhau. Tuy nhiên, mức giá trung bình hiện nay thường dao động trong khoảng 400.000 - 600.000 đồng trên mỗi lần siêu âm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào đây cũng là ưu điểm bởi vì kinh nghiệm và tay nghề kỹ thuật viên mới là điều kiện tiên quyết cho ra kết quả siêu âm chính xác nhất, đặc biệt là trong những trường hợp xuất hiện bất thường hay đôi khi máy móc không nhận dạng được do sự thay đổi vị trí nằm của thai nhi.

Siêu âm 5D có an toàn không?

Theo FDA, siêu âm (dù là 2D, 3D, 4D hay 5D) đều không gây tổn hại cho thai nhi đang phát triển. Chúng không sử dụng tia X hoặc bức xạ và chúng không liên quan đến bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc phát triển nào. Tuy nhiên, những hướng dẫn này chỉ dành cho siêu âm do các chuyên gia được đào tạo thực hiện dựa trên nhu cầu y tế.

Thai phụ chỉ nên được siêu âm bởi các bác sĩ sản khoa và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh được đào tạo chuyên sâu về chẩn đoán trước sinh và nên lựa chọn siêu âm tại các cơ sở y tế được Bộ Y tế cấp phép. Cũng nên tránh việc siêu âm chỉ để phục vụ mục đích kỷ niệm cho quá trình mang thai vì điều đó là không cần thiết và có thể có những tác động chưa được hiểu biết đầy đủ đến em bé và thai kỳ của người mẹ.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X