Cơ - Xương - Khớp

Đi lại bình thường sau nhiều năm nằm liệt giường vì bệnh viêm cột sống dính khớp

Sau nhiều năm chữa trị khắp nơi, tưởng chừng như đã hết hi vọng, không thể đi lại được vì căn bệnh viêm cột sống dính khớp, nhưng điều kì diệu đã đến với người bệnh sau 30 năm chung sống với căn bệnh này.

Chị H.T.T.H. (45 tuổi) vừa đón cái Tết trọn vẹn hạnh phúc cùng gia đình sau hơn 30 năm chiến đấu với bệnh tật. Đã 30 năm trôi qua, vì căn bệnh viêm cột sống dính khớp từ nhỏ, chị không thể cử động được khớp háng, không thể ngồi được mà lúc nào cũng phải nằm. Mọi sinh hoạt của chị phụ thuộc vào người thân chăm sóc.

Dù đã đi chạy chữa khắp các bệnh viện lớn trong những năm qua, nhưng các biện pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng đối với căn bệnh của chị. Tưởng như đã hết hy vọng thì điều kỳ diệu đã đến với cuộc đời của chị khi chị tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được các bác sĩ thăm khám và đưa đến chỉ định phẫu thuật.

Khi chị H. đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp thăm khám, phẫu thuật và điều trị cho chị là TS.BS Ngô Bá Toàn, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Chị H. chia sẻ, bị bệnh viêm cột sống dính khớp từ nhỏ, khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị đã có biểu hiện biến chứng viêm dính khớp cột sống và viêm dính cứng khớp háng, chị không thể ngồi và bước đi được, mọi sinh hoạt rất khó khăn luôn phải có người hỗ trợ.

BS Toàn cho biết ca mổ của chị H. là một ca mổ vô cùng phức tạp, cả hai khớp háng của chị đã có biến chứng viêm dính biến dạng, thêm nữa tình trạng viêm trong máu thường xuyên ở mức cao dễ dẫn đến chậm liền vết thương thậm chí nhiễm trùng sau mổ.

Trước tình trạng của chị, các bác sĩ đã hội chẩn đa chuyên khoa kỹ lưỡng và đưa đến quyết định mổ thay khớp háng 2 bên bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn với khớp hai chuyển động chống trật và chống mài mòn.

Ngay sau mổ, chị H. sức khỏe ổn định, hồi phục tốt được hướng dẫn tập phục hồi chức năng sớm. Sau mổ 1 tháng chị H. đã có thể đi lại bình thường và được hướng dẫn tiếp tục tập luyện để có thể bình phục nhanh, đó là niềm hạnh phúc mà trong suốt 30 năm chiến đấu với bệnh tật chị không dám mơ tới một ngày nào đó chị lại có thể đi lại và sinh hoạt bình thường, phép màu đã thành hiện thực với những bước đi nhẹ nhàng, vững chắc trên mặt đất bằng chính đôi chân của mình.

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp chi dưới. Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên, dẫn đến việc khó cử động làm gù, vẹo, tàn phế. Không có cách điều trị triệt để viêm cột sống dính khớp. Các phương pháp điều trị chỉ có thể cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trở nên xấu đi. Phẫu thuật thay khớp háng: chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đau kéo dài, hạn chế vận động và có phá hủy cấu trúc rõ trên hình ảnh X quang. Phẫu thuật chỉnh hình đối với cột sống: chỉ định khi cột sống biến dạng.


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật