Ngoại Thần kinh

Dị dạng mạch máu tủy: làm sao chẩn đoán và điều trị đúng?

Dị dạng mạch máu tủy sống (tên tiếng Anh: Spinal Arteriovenous Malformation) là một tình trạng rối loạn hiếm gặp, có thể khiến một người bị đau, tê, liệt chi hay mất các chức năng. BS.CK2 Trần Thanh Vũ - Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ giải đáp cách chẩn đoán và điều trị đúng.

1. Mạch máu tủy ở vị trí nào?

BS.CK2 Trần Thanh Vũ:

Tủy sống kéo dài từ phần cổ xuống thắt lưng. Nhiệm vụ của tủy sống là dẫn truyền tín hiệu thần kinh từ trên não xuống chi phối cho cả cơ thể. Để nuôi sống tủy sống, mạch máu của tủy sống sẽ dài từ động mạch liên sườn cấp máu cho tủy sống.

2. Dị dạng mạch máu tủy chia làm mấy loại?

BS.CK2 Trần Thanh Vũ:

Các mạch máu tủy có thể phát sinh ra dị dạng. Thông thường dị dạng mạch máu tủy được chia thành hai nhóm: một dạng là dị dạng mạch máu trong tủy và nhóm bất thường ở ngoài tủy.

3. Biến chứng của dị dạng mạch máu tủy là gì?

BS.CK2 Trần Thanh Vũ:

Ở tủy, những dị dạng này sẽ gây chèn ép tủy khiến bệnh nhân bị tê liệt nửa bên người hoặc tê liệt cả hai chân hoặc ở tay. Nặng hơn, nó sẽ gây xuất huyết tủy khiến bệnh nhân bị liệt hai chân hoặc tê liệt một bên tay và một bên chân.

4. Cách chẩn đoán dị dạng mạch máu tủy

BS.CK2 Trần Thanh Vũ:

Do khả năng bị dị dạng mạch máu tủy tương đối thấp hơn so với các bệnh lý cột sống nói chung, nên triệu chứng của bệnh lý tủy có thể nhầm lẫn với thoái hóa cột sống hoặc đĩa đệm. Bệnh nhân có thể đến khám do đau lưng, tê yếu một bên, tê yếu chân… Khi đó, họ thường nghĩ về đĩa đệm hoặc bệnh lý về cột sống.

Để phân biệt được bệnh lý này, chúng ta cần chụp cộng hưởng từ (MRI), thì mới phân biệt đó là bệnh lý của dị dạng tủy hay đĩa đệm hoặc cột sống.

5. Phương pháp điều trị dị dạng mạch máu tủy

BS.CK2 Trần Thanh Vũ:

Đối với điều trị dị dạng mạch máu tủy, chúng ta có hai phương pháp điều trị chính, bao gồm: can thiệp tắc mạch dị dạng hoặc phẫu thuật.

BS.CK2 Trần Thanh Vũ - Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Nhân dân 115 và MC Thanh Ráp

6. Thời gian phục hồi sau điều trị dị dạng mạch máu tủy

BS.CK2 Trần Thanh Vũ:

Đối với tổn thương thần kinh, khả năng phục hồi phụ thuộc rất nhiều vào bệnh cảnh cũng như thời gian bị bệnh. Một bệnh nhân vừa liệt trong vài tuần, khi chúng ta giải phóng tổn thương tỷ lệ bệnh nhân phục hồi sẽ nhiều hơn.

Ngược lại, trường hợp này kéo dài, khi chúng ta tắc mạch được thì khả năng phục hồi sẽ không đáng kể.

7. Bệnh nhân có thể phục hồi sau vài giờ can thiệp dị dạng mạch máu tủy không?

BS.CK2 Trần Thanh Vũ:

Gần đây, có một số bệnh nhân đi khám ở nhiều chỗ. Họ nghĩ đó là thoát vị đỉa đệm, nhưng khi đến cơ sở chuyên khoa thần kinh, bác sĩ phát hiện có một dị dạng ở mạch máu tủy tại vùng thắt lưng. Họ gửi đến bệnh viện 115 và chúng tôi giải quyết tình trạng tắt hoàn toàn sau nằm viện 1 đến 2 ngày, họ không còn triệu chứng như trước đây nữa.

8. Dị dạng mạch máu tủy có thể không chữa khỏi?

BS.CK2 Trần Thanh Vũ:

Có một số bệnh nhân tìm đến bác sĩ với những dị dạng phức tạp hoặc có bệnh lý đi kèm. Vấn đề điều trị sẽ khó khăn hơn. Lúc đó, chúng ta có thể điều trị qua từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn phải cách nhau một thời gian. Để càng lâu, khả năng phục hồi càng ít. Những dị dạng phức tạp, chúng ta giải quyết một lần khó khăn nên kết quả không được như mong muốn.

9. Thuận lợi và khó khăn khi điều trị dị dạng mạch máu tủy?

BS.CK2 Trần Thanh Vũ:

Khó khăn đầu tiên là về triệu chứng. Thông thường người bệnh nghĩ đau lưng là do thoái hóa khớp, họ dùng thuốc một thời gian nhưng không khỏi nên họ mới đến trung tâm lớn. Ở trung tâm lớn có máy cộng hưởng từ phát hiện ra, khi đó mình vẫn có thể điều trị được nhưng vấn đề phục hồi vẫn có những hạn chế.

Một số tổn thương mức độ phức tạp cao, kết quả điều trị không đạt được như mong muốn. Những tổn thương mức độ vừa phải có thể đạt được như mong muốn.

Theo Trọng Dy (ghi) - Benhdotquy.net


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật