Trẻ em

Nắng nóng như đổ lửa, cha mẹ cần làm gì để bé yêu không bị mất nước?

Nhiệt độ tăng cao khiến trẻ dễ bị suy kiệt vì nóng, mất nước. Làm sao để tránh tình trạng này? BS.CK2 Đặng Thị Kim Huyên - Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ một số bí quyết giúp các bậc phụ huynh có thể thực hành một cách dễ dàng.

Những ngày gần đây, 3 miền bước vào mùa nắng nóng, mặc dù có mưa nhưng vẫn chưa đủ để làm dịu nhẹ thời tiết oi bức hiện nay. Vào thời điểm này, trẻ bắt đầu đi học lại sau kỳ nghỉ Tết dài ngày do dịch COVID-19, trẻ dễ dàng bị mất nước khi thời tiết nắng nóng do đổ mồ hôi và không uống đủ nước.

Bên cạnh đó, BS.CK2 Đặng Thị Kim Huyên - Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Nhi đồng 2, trẻ bị mất nước còn do các nguyên nhân khác như có hoạt động thể chất hoặc tập thể dục, vui chơi ngoài nắng nóng, bị sốt cao, nôn ói hoặc tiêu chảy nặng, ăn hoặc uống không đủ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần cảnh giác, quan tâm đến sức khỏe của trẻ nhiều hơn.

Vào ngày nắng nóng, cha mẹ cần cho trẻ uống đủ nước; tránh uống các loại nước gây lợi tiểu, các loại nước có cồn vì có thể làm gia tăng tình trạng mất nước.

BS Kim Huyên nhấn mạnh, khi thấy trẻ có những dấu hiệu mất nước nhẹ như chóng mặt hoặc lâng lâng, cảm thấy buồn nôn hoặc đau đầu, có nước tiểu màu vàng sẫm hoặc nâu, tã ít ướt hơn bình thường hoặc ít đi vệ sinh hơn bình thường, lưỡi và miệng khô thì cách điều trị tốt nhất là cho trẻ uống nước hoặc dung dịch bù nước đường uống (như Hydrite hoặc Pedialyte).

Nếu trẻ từ chối, thử pha loãng nước táo hoặc sữa bình thường trẻ uống. Không cho đồ uống có đường như nước ngọt hoặc đồ uống thể thao vì điều này có thể làm mất nước tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, nếu trẻ có dấu hiệu mất nước nặng như rất khát, mệt mỏi và thờ ơ, trông nhợt nhạt và mắt trũng sâu, có ít nước mắt hơn bình thường, bứt rứt, buồn ngủ, thở nhanh hơn bình thường và nhịp tim mạch hoặc mạch nhanh hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu gần nhất để được xử trí kịp thời.

Để tránh bị mất nước trong mùa nắng nóng, BS Kim Huyên đưa ra một số lời khuyên cha mẹ cần nhớ:

▪︎ Nếu trẻ đang tuổi bú, cho bé bú thường xuyên theo yêu cầu trong mùa nóng, có thể thườngxuyên hơn bình thường. Nhằm để đủ nước, có khi thêm cả uống nước mỗi khi ăn nếu cần.

▪︎ Nếu trẻ bú bình, cũng có thể cần cho bú tăng số lượng.

▪︎ Trẻ hơn sáu tháng tuổi có thể được cho từng lượng nhỏ nước chín, sau hoặc giữa bữa bú.

▪︎ Cho trẻ lớn uống nước thường xuyên trong ngày nhằm mục đích cho trẻ uống khoảng 1 đến 1,5 lít (1- 6 ly) mỗi ngày.

Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý không bao giờ để trẻ em trong xe. Trên thế giới đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm cho trẻ em khi cha mẹ “bỏ quên” con trong xe khi vào mùa nắng nóng. Ngoài ra, để trẻ thoải mái, ngủ ngon giấc cha mẹ nên chọn cho trẻ những bộ quần áo loại nhẹ, thoáng mát, ngủ trong căn phòng mát nhất trong nhà. Nếu cho trẻ ra ngoài, đừng quên đội mũ và thoa kem chống nắng.


Nguồn: AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật