Dinh dưỡng

Dầu oliu cải thiện sức khỏe tim mạch

Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn Địa Trung Hải rất nổi tiếng: nhiều rau, trái cây, cá và dầu ô liu đã được chứng minh là giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim và đột quỵ .

Một nghiên cứu mới của người Mỹ cho thấy việc thay thế chỉ 5 gram bơ thực vật, bơ hoặc mayonnaise bằng cùng một lượng dầu ô liu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn tới 7%.

5 gram là khoảng một nửa bơ hoặc bơ thực vật và một muỗng cà phê mayonnaise hoặc các sản phẩm từ sữa béo.

Thậm chí tốt hơn, những người sử dụng lượng dầu ô liu thậm chí cao hơn - hơn 7 gram, hoặc 1/2 muỗng mỗi ngày - có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 15% và nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn 21%. Tuy nhiên, nó dường như không có tác động đến nguy cơ đột quỵ.
Nghiên cứu sơ bộ đã được trình bày vào thứ Tư tại Phòng Khoa học về Sức khỏe, Lối sống và Sức khỏe của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2020.

Thay thế, không thêm

"Đừng chỉ thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống thông thường của bạn. Thay thế là điều quan trọng ở đây", tiến sĩ Frank Hu, chủ tịch khoa dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết.

"Điều chính là thay thế chất béo không lành mạnh bằng dầu ô liu và có thể cải thiện cholesterol, giảm dấu ấn sinh học gây viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch", ông nói.

Kết quả đã lặp lại một nghiên cứu năm 2013 với hơn 7.000 người, một trong những nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện. Nó tìm thấy những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải được bổ sung thêm dầu ô liu nguyên chất trong 5 năm có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 30%.

Họ cũng cho thấy tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn và có khả năng kiểm soát cân nặng tốt hơn. Điều đó thật đáng khích lệ, khi xem xét lượng calo cao của dầu ô liu - khoảng 120 calo trong mỗi muỗng canh.

Nấu ăn với dầu ô liu

Dầu ôliu Extra virgin (không phải dầu ô liu thông thường) tạo ra mức độ thấp nhất của chất béo chuyển hóa và các sản phẩm phụ có khả năng gây hại khác khi đun nóng đến nhiệt độ thậm chí cao hơn so với những loại thường được sử dụng để xào, chiên và nướng. Dầu dừa chiếm vị trí thứ hai.

Dầu canola, một sản phẩm yêu thích của người Mỹ, không ổn định nhất, tạo ra số lượng hợp chất có hại gấp đôi so với dầu ô liu nguyên chất và vượt quá "giới hạn cho phép tiêu thụ của con người", nghiên cứu cho thấy.

Tất nhiên, có nhiều cách để thưởng thức dầu ô liu - cho dù đó có phải là nguyên chất hay không - ngoại trừ chỉ trong một chiếc chảo rán. Dầu ô liu hoàn toàn phù hợp để "nhũ hóa" hai thành phần với nhau - mayonnaise là một ví dụ. Salad và vinaigrettes làm bằng dầu ô liu là một cách khác. Pesto được làm bằng dầu ô liu. Và các loại rau nướng, cá hồi và các thực phẩm khác với một giọt dầu ô liu mang lại hương vị, các chuyên gia nói.

"Chúng tôi đang nói về những thay đổi vừa phải trong hành vi ăn uống", Hu nói. "Thay vì sử dụng bơ cho bánh mì của bạn, hãy nhúng nó vào dầu ô liu. Thay vì sử dụng một món salad trộn mua tại cửa hàng, thay vào đó hãy sử dụng dầu ô liu và giấm.
"Những thay đổi nhỏ này có thể có lợi ích sức khỏe đáng kể trong thời gian dài."

AloBacsi lược dịch từ CNN
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật