Phụ nữ

Đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt, nên ăn gì và kiêng gì?

Theo dõi trên |
Một chế độ ăn uống dồi dào axit béo omega-3 - có thể là cá và trứng nhiều dầu - và ít thực phẩm chế biến, dầu và đường, là tối ưu để giúp bạn phòng tránh và vượt qua cơn đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt.

Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS ) cho biết phụ nữ nên hướng đến chế độ ăn nhiều cá hồi, trứng và rau, thay vì chuyển sang ăn thoải mái các món kẹo, sô cô la và đồ ăn mang đi. Điều này là do chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm - phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với chất kích thích.

Trước khi bắt đầu có kinh, các tế bào hình thành niêm mạc tử cung bắt đầu bị phá vỡ và giải phóng một lượng lớn các chất gây viêm prostaglandin. Các chất hóa học này làm co mạch máu trong tử cung và làm cho lớp cơ co lại, gây ra những cơn đau quặn thắt.

NAMS đã phân tích các nghiên cứu được bình duyệt về chế độ ăn uống và cơn đau kinh nguyệt, được gọi là đau bụng kinh theo y học, để xem loại thực phẩm nào làm trầm trọng thêm và loại nào có thể làm giảm nó.

Họ kết luận rằng một chế độ ăn uống dồi dào axit béo omega-3 - có thể là cá và trứng nhiều dầu - và ít thực phẩm chế biến, dầu và đường, là tối ưu.

Giám đốc y tế NAMS, Tiến sĩ Stephanie Faubion cho biết: “Đau bụng kinh là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái vị thành niên phải nghỉ học, nên điều quan trọng là phải tìm ra các phương án có thể giảm thiểu cơn đau. Thay đổi chế độ ăn uống có thể là một giải pháp tương đối đơn giản có thể giúp giảm đáng kể cho họ”.

Tổng quan tài liệu cho thấy rằng chế độ ăn uống nhiều axit béo omega-6, đường, muối và thịt kích thích chứng viêm, trong khi thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 làm giảm viêm.

Các sản phẩm động vật, caffeine và thực phẩm giàu omega-6 có thể làm tăng các phản ứng hóa học này, trong khi thực phẩm giàu omega-3 chống lại tác dụng gây viêm của prostaglandin.

Serah Sannoh, tác giả chính và tốt nghiệp ngành y tế công cộng từ Đại học Rutgers, cho biết: “Nghiên cứu tác động của chế độ ăn uống đối với cơn đau kinh nguyệt bắt đầu như một cuộc tìm kiếm để khắc phục cơn đau mà bản thân tôi đã trải qua.

Tìm hiểu về các loại thực phẩm khác nhau làm tăng và giảm viêm, sau đó làm tăng hoặc giảm cơn đau kinh nguyệt, cho thấy rằng chế độ ăn uống là một trong những yếu tố góp phần vào kết quả sức khỏe mà thường bị bỏ qua”.

Cô ấy nói thêm: “Tôi hy vọng rằng nghiên cứu này có thể giúp những người có kinh nguyệt giảm bớt cơn đau mà họ phải trải qua và làm sáng tỏ tầm quan trọng của các lựa chọn điều trị toàn diện”.

Kết quả sẽ được trình bày trong cuộc họp thường niên NAMS tại Atlanta, diễn ra từ ngày 12-15 tháng 10.

Hơn một nửa số phụ nữ ở Mỹ bị đau kinh nguyệt từ 1-2 ngày mỗi tháng.

Thông thường cơn đau nhẹ, nhưng đối với một số phụ nữ, cơn đau này rất nghiêm trọng, nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ trong vài ngày trong tháng.

Đối với một số người, cơn đau còn kèm theo tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu và chóng mặt. Các triệu chứng như đầy hơi, ngực căng, thiếu tập trung, thay đổi tâm trạng và mệt mỏi cũng có thể xuất hiện. Đối với nhiều phụ nữ, kinh nguyệt sẽ ít đau hơn khi họ lớn tuổi và cũng có thể cải thiện sau khi sinh.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên tập thể dục, chườm nóng, ngủ và thư giãn để giảm bớt chứng đau này.

Các bài tập thể dục nhịp điệu như đi bộ và bơi lội sẽ hỗ trợ sản xuất các chất giúp ngăn chặn cơn đau trong cơ thể.

Theo Daily Mail


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • dau bung kinh lam sao de giam dau hieu qua

  Đau bụng kinh: làm sao để giảm đau hiệu quả?

  Ở một số người, đau bụng kinh chỉ ở mức độ nhẹ nhưng với một số người khác, tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn. Vậy nguyên nhân và biện pháp nào giúp giảm đau hiệu quả? BS.CK1 Nguyễn Lệ Quyên - Bệnh viện Từ Dũ sẽ giải đáp ngay sau đây.
  14/12/2021 08:53 Video
 • bs ho ky thu nguyet tu van ve dau bung kinh

  BS Hồ Kỳ Thu Nguyệt tư vấn về đau bụng kinh

  Kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên, xuất hiện hàng tháng ở nữ giới, từ khi đến tuổi dậy thì và đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, nhiều khi kinh nguyệt lại là nỗi sợ đối với không ít bạn nữ bởi những cơn đau bụng kinh. Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh, có nhiều mức độ khác nhau, có người bị đau nhẹ, có người đau âm ỉ kéo dài trong vài giờ đến vài ngày, hoặc đau thành từng cơn dữ dội…
  05/08/2019 16:29 Giao lưu trực tuyến

Mới cập nhật