Bệnh viện Trung ương Huế

Thành lập năm 1894 theo chỉ dụ của Vua Thành Thái, Triều Nguyễn, là Bệnh viện tây y đầu tiên ở Việt Nam. Được phong hạng Đặc biệt năm 2009.

Là một trong ba Bệnh viện trung ương lớn nhất cả nước, Bệnh viện liên tục nỗ lực để trở thành Trung tâm Y học cao cấp của cả nước và khu vực.

Số giường bệnh: 3.939 giường

Diện tích 11 ha, trong đó có nhiều khu mới được xây dựng và nâng cấp với cơ sở vật chất và các trang thiết bị hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới như:

Trung tâm Nhi, Trung tâm Kỹ thuật cao (ODA), Trung tâm tim mạch, Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Quốc tế, Khu Hậu cần, Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật tạo hình - Bỏng, Trung tâm Sản - Phụ khoa,... Đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh kỹ thuật cao và tiện nghi đầy đủ cho mọi đối tượng bệnh nhân.

Chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế về hoạt động khám chữa bệnh tuyến cao nhất, chỉ đạo tuyến, đào tạo, nghiên cứu khoa học,... trên địa bàn 14 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (với 16 bệnh viện Trungương và địa phương).

Trang thiết bị hiện có:

- Tổng số máy móc chuyên dụng: trên 2000 ĐV máy (không tính đến các thiết bị thông thường). Đáp ứng đầy đủ yêu cầu cho Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng I với các chuyên khoa hiện đại (33 phòng mổ các loại, 4 máy tuần hoàn ngoài cơ thể, 10 giàn mổ nội soi ống cứng, 10 Hệ thống nội soi mềm các loại, ...).

- Hầu hết các thiết bị đều do nguồn nâng cấp theo Trung tâm y tế chuyên sâu của Bộ Y tế và các nguồn khác (ODA, AP,...).

Triển khai kỹ thuật:

Ngoài các kỹ thuật của BVĐKTW Hạng đặc biệt, Bệnh viện Trung ương Huế còn triển khai các kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn của Trung tâm y tế chuyên sâu, bao gồm.

Triển khai thận nhân tạo (từ năm 1982), ghép thận (2001) với hàng chục trường hợp, lọc màng bụng,...

Triển khai mổ tim kín (từ 1986), tim hở (1999). Cho đến nay thực hiện khoảng 1.000 ca/năm với tổng số trên 5000 trường hợp. Đặc biệt, năm 2011 đã thực hiện trường hợp ghép tim đầu tiên hoàn toàn do người Việt Nam tiến hành.

- Đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn (1996), chụp, nong, đặt stent (1998), nối bắc cầu động mạch vành, đặt máy tạo nhịp 2 buồng (1999), 3 buồng, phẫu thuật điều trị rung nhĩ bằng sóng cao tần (RF), Phẫu thuật bắc 3 cầu động mạch vành,...

- Nội soi chẩn đóan (1990), nội soi can thiêp (1996) cho đến nay đã thực hiện nhiều loại từ thường qui cho tới phức tạp: ERCP-SE lấy sỏi mật, stent đường mật - tuỵ, cầm máu ổ loét dạ dày - thực quản, thắt các TM trướng, cắt polyp,... số lượng cho đến nay khoảng hàng chục ngàn ca.

- Phẫu thuật nội soi từ 1999, đến nay đã thực hiện trong tất cả các lĩnh vực: ngoại tiêu hóa, chấn thương chỉnh hình, tiết niệu, lồng ngực - tim mạch, ngoại nhi, thần kinh, sản phụ khoa, tai mũi họng, mắt, bướu cổ,... (trung bình: 50% trong các loại phẫu thuật), với các kỹ thuật tương đương như các trung tâm lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

- Trung tâm Huyết học Truyền máu: thực hiện hầu hết các kỹ thuật hiện đại về ATTM (HbsAg, HBsCg, HbsEg, HIV...). Giám sát an toàn truyền máu, thu gom và cung cấp máu trực tiếp cho các bệnh viện ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Là đơn vị thực hiện ghép tế bào gốc duy nhất tại miền Trung.

- Trung tâm điều trị hiếm muộn - vô sinh giai đoạn IUI, IVF,... là đơn vị triển khai thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và trữ lạnh phôi thủy tinh hóa đầu tiên và duy nhất tại miền Trung, đến nay có hàng trăm trẻ sơ sinh ra đời theo phương pháp IVF.

- Là cơ sở đào tạo thực hành chính của sinh viên y khoa, học viên sau đại học (BS Nội trú, CKI, CKII, Thạc sĩ, Nghiên cứu sinh), cao đẳng y tế,...

- Ngoài ra còn có nhiệm vụ đào tạo điều dưỡng, Cán bộ ĐH, sau ĐH và chỉ đạo tuyến huyấn luyện kỹ thuật, cầm tay chỉ việc,... cho các bệnh viện ở 14 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

- Từ năm 2010 đã tổ chức đào tạo BS.CKI, CKII,... với sự cho phép của Bộ Y tế và bộ Giáo dục Đào tạo.

- Đào tạo cho người nước ngoài trong các lĩnh vực của phẫu thuật nội soi, chấn thương chỉnh hình - khớp,...

- Cận lâm sàng: thực hiện được tất cả những yêu cầu các kỹ thuật tiên tiến và hiện đại đã triển khai theo yêu cầu bệnh viện Hạng đặc biệt.