Bệnh viện Mắt Trung ương

  • Bệnh viện Mắt Trung ương
  • 85 Phố Bà Triệu, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 024 3826 3966
  • http://vnio.vn

Năm 1917, Viện Mắt Hà Nội được thành lập với quy mô hơn 50 giường bệnh, vài bác sĩ, thiết bị y tế đơn giản, thô sơ. Mặc dù, là viện mắt lớn nhất Đông Dương nhưng thực chất đây chỉ là một nhà thương chữa mắt nhỏ, chỉ điều trị các bệnh về mắt thông thường nên nhân dân vẫn quen gọi với cái tên “Nhà thương chữa mắt dốc Hàng Gà”. Nhà thương được người Pháp trực tiếp điều hành và chủ yếu chỉ phục vụ cho thực dân Pháp.

Cho đến ngày 01/07/1957, sau các sự kiện lịch sử của dân tộc, Viện Mắt hột được chính thức thành lập theo quyết định số 278/TTG của Thủ tướng chính phủ. Nhiệm vụ chính của viện là nghiên cứu và tìm kiếm phương pháp phòng ngừa, điều trị bệnh mắt hột, ngăn chặn tình trạng mù lòa trên toàn quốc.

Sau ngày đất nước thống nhất, Bệnh viện mắt Trung ương cùng với toàn ngành Mắt bắt tay vào xây dựng hệ thống phòng chống mù lòa trên toàn quốc.

Đây cũng là nơi đã tôi luyện nên những người thầy thuốc kiên trung, quả cảm, ưu tú, mãi là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ ngành Mắt noi theo như cố Giáo sư Nguyễn Xuân Nguyên, Anh hùng Lao động Nguyễn Trọng Nhân, Bác sĩ - liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm.

Đến nay, quy mô của Bệnh viện Mắt Trung ương là 450 giường bệnh, với 10 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng và 9 phòng chức năng với tổng số 538 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Nhiều trang thiết bị hiện đại được đầu tư, kỹ thuật mới được ứng dụng phục vụ khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt, như: mạch ký huỳnh quang, siêu âm chẩn đoán, chụp cắt lớp võng mạc OCT, điều trị phẫu thuật các tật khúc xạ bằng  laser, vi phẫu thuật dịch kính võng mạc, mổ đục thể thuỷ tinh bằng phương pháp Phaco, Phaco lạnh..., điều trị phục hồi cho trẻ khiếm thị, ghép giác mạc, sử dụng laser hồng ngoại điều trị cận thị tiến triển ở trẻ em,...

Đồng thời, Bệnh viện Mắt Trung ương đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu ngang tầm thế giới, như: Phẫu thuật đục thể thuỷ tinh (Phaco), ghép giác mạc lớp sâu, lác, sụp mi, glôcôm, tạo hình thẩm mỹ, cắt dịch kính, bong võng mạc, laser điều trị tật khúc xạ…

Hàng trăm các công trình nghiên cứu khoa học, từ điều tra cơ bản đến những công trình nghiên cứu ứng dụng đã được khẳng định và đạt hiệu quả cao trong thực tế.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Mắt Trung ương còn tăng cường hợp tác chuyên môn, nghiên cứu khoa học với các đơn vị trong và ngoài ngành y tế như phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam thực hiện chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ”, phối hợp Viện Dinh dưỡng điều tra tình hình khô mắt do thiếu Vitamin A ở trẻ em, phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương nghiên cứu và điều trị bệnh võng mạc trẻ đẻ non, phòng chống mù loà ở trẻ em,...

Bệnh viện Mắt Trung ương còn chú trọng các mối quan hệ quốc tế và hợp tác toàn diện với các nước có nền y khoa hiện đại như Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc,… Hiện nay, bệnh viện có quan hệ trao đổi và hợp tác với các tổ chức quốc tế như WHO, FHF, HKW, UNICEF, Quỹ Lion Clubs, ITI, Atlantic philanthropies (AP), Sight First, CBM, Orbis, VESI,…

>>> Những điều cần lưu ý khi đi khám ở Bệnh viện Mắt Trung ương