Sơ cấp cứu

Dằm đâm vào tay, xử lý thế nào?

Những tưởng chiếc dằm gỗ bé tí kia chẳng thể gây hại gì cho con người to lớn, nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy buốt, đau nhói, nhức nhối lan tỏa ở vị trí bị dằm đâm đó. Nặng hơn, nếu không lấy ra kịp thời thì có thể sẽ khiến bạn mưng mủ, sốt, thậm chí là uốn ván do nhiễm khuẩn clostridium tetani. Vậy lấy dằm ra bằng cách nào?

Hầu như ai trong chúng ta ai cũng có thể trải qua cảm giác bị dằm đâm. Đó là khi bạn hoặc vô tình chạm tay vào những vật, những đồ gỗ cũ khiến cho những sợi gỗ nhỏ, mảnh, hay còn gọi là dằm, đâm vào tay và gây đau rất nhiều. May mắn là những mảnh dằm này có thể loại bỏ một cách dễ dàng bằng một số cách.

Quy trình xử lý khi bị dằm đâm như sau:

Rửa và lau khô vùng da bị dằm đâm. Để ngừa nhiễm trùng bạn hãy rửa sạch vùng da bị dằm đâm với xà phòng và nước. Sau đó lau khô một cách nhẹ nhàng.

Quan sát kỹ mảnh dằm. Nếu mảnh dằm quá nhỏ, bạn có thể sử dụng kính phóng đại để đánh giá chính xác kích thước và hướng của mảnh dằm đâm vào da.

Sử dụng nhíp để loại bỏ mảnh dằm. Nếu một đầu của mảnh dằm lộ ra ngoài, bạn có thể dùng nhíp để kéo nhẹ nhàng mảnh dằm ra ngoài. Đầu tiên, sát trùng đầu nhíp bằng cồn. Sau đó, nhẹ nhàng kéo mảnh dằm ra ngoài theo cùng hướng mà nó cắm vào da. Lưu ý, khi được nặn mảnh dằm, vì có thể làm cho mảnh dằm bị vỡ thành nhiều mảnh nhỏ hơn, rất khó để lấy ra.

Bạn có thể dùng nhíp sau khi được sát trùng để gắp mảnh dằm ra khỏi tay

Hoặc sử dụng kim nhỏ để loại bỏ mảnh dằm. Nếu toàn bộ mảnh dằm nằm dưới bề mặt da, bạn có thể sử dụng một kim nhỏ để loại bỏ mảnh dằm. Đầu tiên, sát trùng nhíp và kim bằng cồn. Sau đó, nhìn qua một gương phóng đại, xuyên nhẹ kim qua bề mặt da tại một đầu của mảnh dằm. Có thể bạn sẽ cần sự trợ giúp từ người thân, bạn bè khi thực hiện điều này. Sau đó, bạn cứ tiếp tục đẩy nhẹ một phần mảnh dằm ra ngoài. Đến khi một đầu của mảnh dằm lộ ra ngoài, bạn có thể dùng nhíp để kéo nhẹ nhàng nó ra khỏi bề mặt da.

Rửa lại và thoa dưỡng ẩm. Sau khi loại bỏ được mảnh dằm, hãy rửa tay lại lần nữa với nước và xà phòng. Sau đó, thoa một lớp dưỡng ẩm và băng lại cho tới khi vết thương lành hẳn.

Trường hợp nào bị dằm đâm phải đến bệnh viện, trung tâm y tế?

Hầu hết các trường hợp dằm đâm vào tay có thể xử trí tại nhà, tuy nhiên một số trường hợp cần được trợ giúp tại trung tâm y tế. Nếu mảnh dằm to, đâm sâu vào da, hoặc vị trí dằm đâm ở gần mắt, hoặc dằm đâm vào tay bị nhiễm trùng, các bạn cần đến để được bác sĩ hỗ trợ thêm.

>>> Mảnh thủy tinh đâm vào da nhưng không chảy máu có sao không?


AloBacsi ghi từ BS.CK1 Phạm Thị Kim Ngọc - Bệnh viện Da liễu TPHCM
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật