Dinh dưỡng

Tổng quan về collagen: Hiểu đủ để dùng đúng

Tên gọi của collagen xuất phát từ tiếng Hy Lạp. Nó là một loại protein tạo nên các mô liên kết trong cơ thể. Chiếm khoảng 30% lượng protein trong cơ thể.

Collagen giữ nhiều vai trò quan trọng khác nhau trong cơ thể chúng ta, bao gồm cung cấp cấu trúc cho da và giúp đông máu. Trong những năm gần đây, collagen trở nên phổ biến và nhận được sự quan tâm của nhiều người hơn. Bài viết dưới đây sẽ đem lại cái nhìn tổng quan, toàn diện về loại protein quan trọng này.

1. Collagen là gì?

Collagen là cấu trúc chính protein trong không gian ngoại bào ở nhiều mô liên kết trong cơ thể. Collagen tồn tại ở khắp nói trong cơ thể chúng ta với 70% của lớp hạ bì dưới làn da, 20% của xương, 50% của khớp, xấp xỉ 100% của giác mạc.

Là thành phần chính của mô liên kết, collagen là protein có nhiều nhất ở động vật có vú, tạo ra 25 - 35% hàm lượng protein toàn cơ thể. Collagen bao gồm amino acid liên kết với nhau để tạo thành xoắn ba của các sợi kéo dài. Collagen chủ yếu được tìm thấy trong các mô sợi như gân, dây chằng và da.

Tùy thuộc vào mức độ khoáng hóa, các mô collagen có thể cứng (xương), mềm (gân) hoặc có một độ cứng dao động từ cứng đến mềm (sụn). Collagen cũng có nhiều trong giác mạc, mạch máu, ruột, đĩa đệm và ngà răng. Trong mô cơ, collagen đóng vai trò là thành phần chính của endomysium. Collagen cấu thành 1 - 2% mô cơ và chiếm 6% trọng lượng của các cơ bắp khỏe mạnh, gân guốc.

Collagen là gì? Nguyên bào sợi là tế bào phổ biến nhất tạo ra collagen

Nguyên bào sợi là tế bào phổ biến nhất tạo ra collagen. Gelatin được sử dụng trong thực phẩm và công nghiệp, là collagen đã bị thuỷ phân không thể phục hồi. Collagen có nhiều ứng dụng y tế trong điều trị các biến chứng của xương và da.

Chúng ta có thể hình dung collagen giống như một loại keo dán, giữ cho tất cả các mô tế bào dính chặt vào nhau. Trong tiếng Hy Lạp, collagen được gọi là kólla, nghĩa là keo dán. Điều này đề cập đến việc sử dụng ban đầu của hợp chất này trong quá trình đun sôi da và gân của ngựa và các động vật khác để lấy keo. Một nghiên cứu về chất này đã được đăng tải trên tạp chí Biomacromolecules - một tạp chí bình duyệt trong khoa học chuyên ngành sinh hoá của Hoa Kỳ.

2. Các loại collagen

Hơn 90% collagen trong cơ thể người là loại I. Tuy nhiên, tính đến năm 2011, 28 loại collagen đã được xác định, mô tả và chia thành nhiều nhóm theo cấu trúc mà chúng hình thành.

 • Fibrillar (Loại I, II, III, V, XI)

 • Không fibrillar

 • FACIT (Collibrens liên kết Fibril với ba trợ giúp bị gián đoạn) (Loại IX, XII, XIV, XIX, XXI)

 • Chuỗi ngắn (Loại VIII, X)

 • Màng tầng hầm (Loại IV)

 • Multiplexin (Nhiều miền ba chuỗi xoắn có gián đoạn) (Loại XV, XVIII)

 • MACIT (Loại XIII, XVII)

 • Khác (Loại VI, VII)

Hơn 90% collagen trong cơ thể người là loại I

4 loại collagen phổ biến nhất là:

 • Loại I: Loại này chiếm đại đa số collagen trong cơ thể và được tạo thành từ các sợi dày đặc. Có tác dụng cung cấp cấu trức cho da, xương, gân sụn sợi, mô liên kết và răng.

 • Loại II: Loại này tìm thấy trong sụn đàn hồi, có tác dụng đệm cho khớp.

 • Loại III: Có vai trò trong việc hỗ trợ cấu trúc của cơ, cơ quan và động mạch.

 • Loại IV: loại này có nhiều trong các lớp da.

Khi tuổi tác càng cao thì lượng collagen được sản xuất càng ít và chất lượng cũng giảm đi. Trong đó, những dấu hiệu giúp chúng ta dễ dàng nhận biết là làn da kém săn chắc và nhăn nheo hơn, sụn cũng bị yếu đi theo thời gian.

3. Lợi ích của collagen

Collagen được tiết ra bởi các tế bào khác nhau nhưng chủ yếu là do các tế bào mô liên kết. Chúng được tìm thấy trong chất nền ngoại bào. Đây là một mạng lưới phức tạp của các đại phân tử, quyết định những đặc tính vật lý của các mô cơ thể.

Chất này tạo ra cấu trúc các mô cơ thể, độ dẻo dai, độ cứng và kết cấu. Khi kết hợp với các sợi đàn hồi, chúng sẽ mang lại sức mạnh và khả năng phục hồi cho da.

Trong lớp hạ bì, collagen giúp hình thành một mạng lưới tế bào dạng sợi được gọi là nguyên bào sợi. Nhờ đó, các tế bào mới có thể phát triển. Nó cũng đóng vai trò thay thế và phục hồi các tế bào da chết.

Một số collagen hoạt động như một lớp phủ bảo vệ cho các cơ quan mỏng manh trong cơ thể. Chẳng hạn như thận.

Chúng ta có thể hình dung vai trò quan trọng của Collagen qua bảng tổng kết sau:

VAI TRÒ CỦA COLLAGEN TRONG CƠ THỂ

Với mạch máu

Collagen là hợp chất sản sinh ra mạch máu, giúp đề phòng xơ cứng động mạch và chứng cao huyết áp. Collagen đặc biệt có vai trò rất quan trọng với những người bị xơ cứng động mạch não hoặc nhồi máu cơ tim.

Với mắt

Collagen dạng kết tinh tồn tại nhiều trong giác mạc và thủy tinh thể. Khi tuổi tăng cao thì lượng Collagen sụt giảm làm giác mạc hoạt động kém, ảnh hưởng thủy lực và làm cho thủy tinh thể mờ đi do chất Amino bị lão hóa.

Với xương

Ngoài canxi, Collagen là thành phần quan trọng trong cấu tạo của xương. Nó đóng vai trò các sợi liên kết khung xương với nhau. Khi Collagen suy yếu sẽ giảm tính đàn hồi và dẻo dai của xương. Do đó, việc bổ sung Collagen còn được xem như một cách giúp xương chắc khỏe và phòng bệnh loãng xương.

Với sụn

Collagen chiếm tới 50% trong cơ cấu thành phần sụn. Nếu như thiếu Collagen khiến độ ma sát giữa các khớp xương lớn hơn, gây biến dạng xương. Ngoài việc ngăn ngừa và giảm thiểu các bệnh liên quan đến xương thì Collagen còn giúp phòng chống các bệnh như đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm.

Với tóc và móng chân, tay

Tác dụng của Collagen là cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động của chất sừng. Cho nên, việc bổ sung uống Collagen giúp cho tóc và móng chân, móng tay chắc khỏe, giúp tóc bóng mượt, bớt rụng.

Với hệ miễn dịch và não bộ

Tác dụng của Collagen là khả năng hỗ trợ hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong hệ miễn dịch. Ngoài ra thì Collagen còn có tác dụng tăng cường hoạt động của não.

Bên cạnh đó, thời gian qua collagen còn được nhắc đến nhiều trên các diễn đàn đẹp của chị em phụ nữ với “sứ mệnh” duy trì sự trẻ trung của làn da.

Collagen - Trẻ hóa làn da - Thần dược cho làn da không tuổi

Được mệnh danh là thần dược cho làn da không tuổi, collagen đóng vai trò cực kỳ quan trọng sự khỏe mạnh của làn da. Ngoài chức năng kết nối các tế bào da collagen còn có nhiệm vụ tạo ra sự đàn hồi, kích thích quá trình trao đổi chất.

Trên thực tế, từ tuổi 30 trở đi, lượng collagen bắt đầu suy giảm về số lượng và cả chất lượng, hậu quả của tình trạng này là những thay đổi rõ rệt trên da mà chúng ta còn hay gọi là dấu hiệu lão hóa.

Biểu hiện cụ thể như độ căng mịn, đàn hồi da giảm dần, các nếp nhăn trên khóe mắt, miệng bắt đầu xuất hiện và lâu dần sẽ hình thành nên những nếp nhăn sâu dễ thấy khi nàng cười hay chuyển động các cơ mặt, những đường nét trên khuôn mặt có xu hướng chảy xệ. Vì vậy, có thể nói collagen là nhân tố quan trọng nhất giúp phụ nữ duy trì sự trẻ trung của mình.

Ngoài ra, collagen có khả năng giúp các vết thương nhanh lành sẹo. Sẹo được hình thành do liên kết Collagen và Elastin của da bị gãy và tổn thương trong khi collagen lại có tác dụng hỗ trợ sản sinh ra các tế bào da mới, giúp làn da hồi sinh nhanh chóng, đồng thời các vết thâm cũng mờ dần.

Với vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của các bộ phận trong cơ thể con người, đặc biệt là công dụng tích cực đối với việc duy trì sự căng mịn, đàn hồi và tươi sáng của làn da. Nên nhiều người, đặc biệt là phái đẹp thường tìm đến các thực phẩm chức năng có bổ sung collagen vì công dụng thần kỳ này. Tuy nhiên, việc bổ sung collagen bằng các thực phẩm chức năng có thật sự an toàn?

4. Collagen có an toàn?

Collagen là một loại protein quan trọng cung cấp cấu trúc cho nhiều bộ phận của cơ thể. Điều thú vị là các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng chúng ta ăn có thể giúp cơ thể tạo ra loại protein này.

Bên cạnh việc bổ sung collagen qua chế độ ăn uống, chúng ta còn có nhiều biện pháp bổ sung collagen qua thực phẩm chức năng như: bột và viên uống collagen; kem và dầu hoặc mặt nạ Collagen; dung dịch chứa collagen.

Độ tuổi nên sử dụng Collagen là 25 - 45 tuổi

a. Bột và viên uống collagen

Bột và viên uống collagen dường như trở thành xu hướng như một chất bổ sung collagen cho cơ thể trong những năm qua. Có một số bằng chứng cho rằng: các chất bổ sung collagen dạng uống, bao gồm cả loại collagen dạng bột, hứa hẹn sẽ làm giảm sự xuất hiện của lão hóa.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học đưa ra quan điểm: “Bột collagen là một loại protein. Khi chúng ta ăn nó, cơ thể sẽ tiêu hóa nó giống như bất kỳ nguồn protein nào khác, như thịt gà hoặc cá. Bột collagen sẽ không đi trực tiếp vào da và làm căng mọng da”.

b. Kem và dầu hoặc mặt nạ collagen

Các loại kem pro-collagen trên thị trường được quảng cáo là làm giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách làm mịn các nếp nhăn. Theo đó, sản phẩm hứa hẹn chứa collagen tổng hợp giúp khóa độ ẩm cho da, tạo ra hiệu ứng căng mọng. Nhưng hiện nay vẫn thiếu nghiên cứu về cách kết hợp tốt nhất collagen vào các phương pháp điều trị tại chỗ.

c. Dung dịch chứa collagen

Một số người chọn uống nước hầm xương, được đóng gói bằng collagen từ xương động vật. Mặc dù nó có thể là một nguồn cung cấp collagen trong chế độ ăn uống, nhưng việc uống sản phẩm này đã được chứng minh là không có lợi ích chống lão hóa cho làn da.

Tổng kết:

Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy chất bổ sung collagen có thể cải thiện phần nào chất lượng da, chức năng cơ và giảm đau do viêm xương khớp. Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít thông tin đáng tin cậy về sự an toàn và hiệu quả của chúng.

Một số tác dụng phụ tiềm ẩn khi sử dụng collagen bổ sung mà chúng ta cần lưu ý như: mùi vị khó chịu kéo dài, cảm giác nặng, ợ chua, buồn nôn, tiêu chảy và táo bón, buồn ngủ, phản ứng trên da và nhức đầu do collagen loại II chứa chondroitin và glucosamine nên liều lượng lớn có thể dẫn đến những phản ứng phụ tương tự như những chất bổ sung chondroitin và glucosamine.

Bên cạnh đó, nguồn collagen cũng rất quan trọng. Ví dụ, nếu bị dị ứng với trứng hoặc cá, chúng ta sẽ có nguy cơ bị phản ứng nghiêm trọng với collagen có nguồn gốc từ những thực phẩm đó.

Không phải ai cũng gặp tất cả các tác dụng phụ kể trên. Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra. Vì vậy, trước khi có ý định sử dụng chất bổ sung collagen, chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia về dược liệu.

5. Có nên dùng collagen thường xuyên?

Collagen hỗ trợ chuyển hóa và đào thải các độc tố có hại trong cơ thể. Khi uống hoặc bổ sung Collagen từ thực phẩm, cơ thể sẽ hấp thụ và phân hủy Collagen thành các Amino Axit (hay Axit Amin). Sau đó, Amino Axit này được hấp thụ để hỗ trợ sản sinh ra Collagen chống sự và phục hồi sự lão hóa trên khắp cơ thể.

Theo khuyến cáo, chúng ta nên uống collagen khi dạ dày rỗng, tối thiểu 20 - 30 phút trước mỗi bữa ăn, để đảm bảo tối ưu cho sự tiêu hóa và hấp thụ các Axit Amin.

Tuy vậy chúng ta cần phải kiên trì uống Collagen thì mới thấy được kết quả. Để biết uống Collagen có hiệu quả không cần phải mất thời gian dài để thấy được sự thay đổi của làn da. Bên cạnh đó, giá thành của các dạng thuốc bổ sung Collagen khá cao.

Uống Collagen có lợi gì cho sức khỏe?

Do đó, ngoài việc bổ sung Collagen từ nguồn thực phẩm hay thuốc uống từ bên trong, chúng ta cũng nên kết hợp với các sản phẩm ngăn chặn quá trình lão hóa từ bên ngoài như:

 • Kem dưỡng da: các loại kem dưỡng da chứa vitamin A và các thành phần như retinol và tretinoin sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen.

 • Serum: các loại serum bổ sung Vitamin C cũng rất tốt cho việc sản sinh collagen.

 • Dưỡng ẩm: tìm mua các sản phẩm cấp ẩm chứa các thành phần như glycerin và hyaluronic acid giúp tăng độ đàn hồi và làm mờ nếp nhăn.

 • Kem chống nắng: lựa chọn loại có chỉ số SPF và chống tia UVA cao để ngăn ngừa sự tổn hại do các gốc tự do gây ra.

Đặc biệt, trước khi bắt đầu sử dụng collagen bổ sung, chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, nếu:

 • Đang có thai hoặc cho con bú. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ nên sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ.

 • Đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm các thuốc không kê đơn dự định dùng trong thời gian sử dụng collagen.

 • Dị ứng với bất kỳ chất nào của cây collagen hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác.

 • Khi có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác.

 • Khi bị bất kỳ loại dị ứng nào như: dị ứng thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.

Chúng ta cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích của việc sử dụng collagen với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

6. Ứng dụng của Collagen

Collagen có thể hấp thụ lại. Điều này có nghĩa là nó có thể được chia nhỏ, chuyển đổi và hấp thụ trở lại cơ thể. Collagen cũng có thể hình thành nên chất rắn nén chặt hoặc gel dạng màng.

Các chức năng đa dạng của nó và thực tế là nó xuất hiện tự nhiên khiến collagen trở nên linh hoạt về mặt lâm sàng và phù hợp cho các mục đích khác nhau.

a. Ứng dụng của collagen trong mỹ phẩm

 • Chất làm đầy da

Tiêm collagen có thể cải thiện các đường nét của da và lấp đầy những chỗ lõm. Chất làm đầy có chứa collagen có thể được sử dụng trong thẩm mỹ để xóa các nếp nhăn hoặc cải thiện các vết sẹo trên khuôn mặt.

Những chất làm đầy này có nguồn gốc từ người và bò. Do đó, nên kiểm tra da trước khi sử dụng loại chất làm đầy có nguồn gốc từ bò để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng. Collagen có thể lấp đầy khối lượng tương đối bề ngoài. Những khoảng trống rộng hơn thường được lấp đầy bởi các chất như mỡ, silicone hoặc mô cấy.

Tăng sinh sợi Collagen hiệu quả, ngăn chặn lão hóa da

 • Phục hồi da

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các loại kem collagen không có tác dụng vì các phân tử collagen quá lớn để đi qua da. Nhiều sản phẩm có chứa collagen, bao gồm cả kem và bột, quảng cáo rằng sẽ hồi sinh làn da bằng cách tăng mức độ collagen trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra vì các phân tử collagen quá lớn để có thể hấp thụ qua da. Bất kỳ hiệu quả nào có lẽ là do tác dụng dưỡng ẩm của các sản phẩm này. Chúng không trực tiếp tăng sinh collagen.

Các phương pháp điều trị như vậy cũng không được phân loại là thuốc. Vì vậy, bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến hiệu quả của chúng không cần phải được chứng minh một cách khoa học. Cần thận trọng khi sử dụng các sản phẩm này.

b. Ứng dụng của Collagen trong chữa lành vết thương

Collagen có thể giúp chữa lành vết thương bằng cách thu hút các tế bào da mới đến vết thương. Chúng thúc đẩy quá trình chữa lành và cung cấp nền tảng cho sự phát triển mô mới.

 • Băng Collagen có thể giúp chữa lành các loại vết thương.

 • Nơi bài tiết chất lỏng trên cơ thể như nước tiểu hoặc mồ hôi.

 • Hoại tử hoặc thối rữa.

 • Bỏng cấp độ hai.

 • Tại vị trí hiến da và ghép da.

 • Băng ép Collagen không được khuyến khích dùng cho:

 • Vết bỏng độ 3.

 • Vết thương đã khô.

 • Bệnh nhân nhạy cảm với các sản phẩm có nguồn gốc từ bò.

c. Tái tạo mô có hướng dẫn

Trên thực tế, các màng dựa trên collagen đã được sử dụng trong điều trị nha chu. Trong phẫu thuật miệng, hàng rào collagen có thể ngăn các tế bào phát triển nhanh xung quanh nướu di chuyển đến vết thương trên răng. Điều này giúp bảo tồn không gian, nơi các tế bào răng có cơ hội tái tạo.

Các màng từ collagen có thể hỗ trợ chữa bệnh trong những trường hợp trên và chúng có thể hấp thụ lại. Vì vậy, hàng rào này không cần phải phẫu thuật loại bỏ về sau.

d.  Bộ phận giả mạch máu

Ghép mô collagen từ những người hiến tặng đã được sử dụng trong việc tái tạo dây thần kinh ngoại vi, trong các bộ phận giả mạch máu và tái tạo động mạch. Mặc dù các bộ phận giả collagen tương thích với cơ thể con người nhưng một số lại được phát hiện là có thể gây huyết khối hoặc có khả năng gây đông máu.

e. Ứng dụng Collagen trong điều trị viêm xương khớp

Bổ sung collagen có thể giúp điều trị viêm xương khớp. Một nghiên cứu cho thấy các chất bổ sung có chứa collagen giúp giảm các triệu chứng đau đớn và cải thiện chức năng khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Khi chất bổ sung được hấp thụ, collagen tích tụ trong sụn. Điều này giúp xây dựng lại hệ thống ngoại bào. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều ủng hộ những phát hiện này.

Bổ sung collagen có thể giúp điều trị viêm xương khớp

f. Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Dùng làm vỏ bao xúc xích, màng bọc bánh kẹo, nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, sản xuất một số loại kẹo dẻo.

Collagen hydrolysate được sử dụng như một phụ gia tạo cấu trúc trong công nghiệp sữa và các sản phẩm từ sữa.

Ngoài ra, Collagen cũng được dùng phổ biến trong quá trình làm sạch rượu vang, bia, nước trái cây do có khả năng làm keo tụ các chất vẩn đục trong dung dịch, đồng thời rất an toàn…

g. Trong công nghệ nhiếp ảnh

Collagen là thành phần thiết yếu cho quá trình đông tụ và phát triển bạc halogen - một chất nhũ tương ảnh.

Collagen còn có tác dụng làm chất ổn định giữa thành phần gắn kết và hệ nhũ tương thuốc nhuộm.

Collagen cũng là tác nhân gắn kết trong quá trình sản xuất trong các giấy in phun hiện nay.

7. Loại thực phẩm giúp cơ thể sản sinh collagen

Loại thực phẩm giúp cơ thể sản sinh collagen nhiều nhất?

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, tất cả collagen đều bắt đầu dưới dạng Procollagen. Theo đó, cơ thể chúng ta tạo ra Procollagen bằng cách kết hợp hai axit amin là glycine và proline. Quá trình này sử dụng vitamin C. Do đó, bạn có thể giúp cơ thể sản xuất loại protein quan trọng này bằng cách đảm bảo một chế độ ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng sau:

CÁC CHẤT DINH DƯỠNG HỖ TRỢ SỰ HÌNH THÀNH COLLAGEN

Proline

Có trong lòng trắng trứng, mầm lúa mì, thịt, các sản phẩm từ sữa, đậu nành, măng tây và bắp cải.

Anthocyanidins

Có trong quả mâm xôi, quả việt quất, quả anh đào.

Vitamin C

Có trong cam quýt, dâu tây, ớt chuông, bông cải xanh.

Đồng

Có trong thịt nội tạng, hạt vừng, bột ca cao, hạt điều, đậu lăng và một số nước uống.

Vitamin A

Có trong thức ăn có nguồn gốc từ động vật và trong thức ăn từ thực vật dưới dạng beta-caroten.

Glyxin

Có trong da lợn, da gà và gelatin, nhưng glycine cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm chứa protein khác nhau.

8. Collagen mất đi do đâu?

Collagen sẽ mất đi do những tác nhân sau:

a. Tuổi tác

Một sự thật đáng buồn là collagen bắt đầu suy giảm theo tuổi tác. Di truyền có thể ảnh hưởng đến tốc độ suy thoái diễn ra. Theo đó, số lượng và chất lượng collagen sinh ra từ năm này qua năm khác cũng ngày càng giảm đi.

b. Ăn thực phẩm nhiều đường

Chế độ ăn nhiều đường làm tăng tỉ lệ glycation, một quá trình mà đường trong máu gắn vào protein để tạo thành các phân tử mới được gọi AGEs. AGEs làm hỏng các protein lân cận và có thể làm cho collagen khô, giòn và yếu.

c. Hút thuốc

Trong khói thuốc có nhiều chất hoá học làm hỏng cả collagen và elastin trong da. Nicotine có trong thuốc lá cũng thu hẹp các mạch máu ở các lớp ngoài của da. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe làn da bằng cách giảm việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho da. Do đó, không quá ngạc nhiên khi làn da của một người hút thuốc có xu hướng da bị tổn thương và nhăn nheo, đặc biệt là vùng quanh miệng.

c. Rối loạn tự miễn dịch

Một số rối loạn tự miễn dịch gây ra các kháng thể nhắm vào collagen. Những thay đổi di truyền có thể ảnh hưởng đến chất nền ngoại bào. Collagen được tạo ra có thể thấp hơn hoặc có thể bị đột biến, rối loạn chức năng.

e. Tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Việc tiếp xúc với tia cực tím trong ánh sáng mặt trời quá lâu có thể khiến collagen bị phá vỡ nhanh hơn, làm hỏng các sợi collagen và khiến elastin bất thường hình thành. Các tia UV trong ánh sáng mặt trời làm tổn thương collagen ở lớp hạ bì và da tái tạo không chính xác, hình thành các nếp nhăn.

Các tia UV trong ánh sáng mặt trời làm tổn thương collagen ở lớp hạ bì

9. Cách ngăn ngừa mất Collagen

Chúng ta thấy rằng, quá trình lão hóa khiến lượng collagen bị cạn kiệt tự nhiên theo thời gian và không có cách nào có thể ngăn chặn điều này. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể giảm lão hoá, bảo vệ collagen, giữ cho da, xương, cơ và khớp khỏe mạnh lâu hơn bằng cách:

- Không hoặc hạn chế hút thuốc lá.

- Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức

- Tập thể dục.

- Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

- Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng liệu pháp laser giúp điều trị các vết rạn da. Liệu pháp có thể kích thích sự tăng trưởng của collagen, elastin và melanin.


AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật