Khỏe đẹp

Có nên nâng ngực bằng mỡ tự thân?

Tôi nghe nói nâng ngực bằng mỡ tự thân sẽ an toàn hơn dùng các chất liệu khác. Đây có phải là phương pháp tối ưu cho người phụ nữ muốn nâng cấp vòng một hay không?

Hình minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nâng ngực bằng cách ghép tế bào mỡ (bơm mỡ tự thân) là kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay trong chuyên ngành thẩm mỹ ngoại khoa của thế giới. Ở Việt Nam, kỹ thuật ghép tế bào mỡ đã được thực hiện thành công trong trường hợp diện tích bơm mỡ nhỏ như vùng má, thái dương, môi, sẹo lõm ở chi thể (cánh tay, đùi), môi lớn (âm hộ) của phụ nữ.

Tuy nhiên, việc bơm mỡ với khối lượng lớn như ở phần ngực tại Việt Nam là vấn đề đáng bàn. Sau nhiều năm áp dụng, khá nhiều tài liệu trên thế giới cũng như trong nước bắt đầu đề cập biến chứng khi bơm mỡ vào bầu vú (từ 100-200 ml). Nhiều yếu tố bất lợi xảy ra trong trường hợp này như một lượng mỡ bị xơ hóa, có thể ngấm vôi và tạo ra các hình khối. Những hình khối này sẽ lẫn lộn và gây khó khăn cho những người làm siêu âm, X-quang nhằm phát hiện khối u bất thường trong vú.

Bên cạnh đó, biến chứng khi bơm mỡ là tình trạng nhiễm trùng. Nhiễm trùng trên khu vực rộng như hai bầu vú là tai họa. Khi lấy một khối lượng mỡ đủ để bơm cho hai bên ngực, nếu mỗi bên 100-150 ml, lượng mỡ cần lấy ra trước khi chiết tách phải là khối lượng rất lớn, từ 1,5-2 lít.

Thông thường, khối lượng mỡ là không đủ, bởi bệnh nhân đã thiếu mỡ ở vùng ngực không thừa mỡ. Tuyến vú rất nhạy cảm với dị vật tạo hình. Mỡ tự thân được đưa vào, dù là từ các bộ phận khác nhau trên cùng một cơ thể vẫn có nguy cơ gây kích thích, tạo u bất thường, vú bị xơ cứng (nếu bơm nông).

Lượng mỡ khi đưa vào phải có một tổ chức nuôi dưỡng rất tốt. Thông thường ở vú, lượng mỡ chỉ tiếp nhận được ít, theo từng dải mỡ, mỗi dải không quá 5 mm đường kính. Vì vậy, người ta phải bơm thành nhiều dải đan xen nhau và trên diện rộng. Nếu bơm ồ ạt sẽ tạo ra khoang chứa mỡ, lõi ổ mỡ sẽ bị hoại tử. Ổ hoại tử không bị nhiễm trùng, sẽ tạo xơ hoặc đám vôi hoá. Tình trạng nhiễm trùng không chỉ gây nguy hiểm cho bộ ngực, mà còn nguy hiểm đến tính mạng khách hàng.

Việc thực hiện phương pháp nâng ngực bằng mỡ tự thân thành công phải đòi hỏi trình độ thẩm mỹ cao và tay nghề bác sĩ lâu năm. Việc này chỉ nên thực hiện tại bệnh viện (phải là bệnh viện phải có quy trình quản lý chặt chẽ và có đủ trang thiết bị chuyên khoa). Tại bệnh viện, cuộc phẫu thuật này sẽ được ê-kíp gồm nhóm gây mê, phẫu thuật, dụng cụ, hồi sức tiến hành. Nếu ê-kíp không đủ người, khi có biến chứng xảy ra, bệnh nhân rất dễ gặp nguy hiểm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Bị u xơ lành tính có nên đi nâng ngực, AloBacsi ơi?

>> Phẫu thuật nâng ngực có ảnh hưởng đến việc cho con bú?

Cấy mỡ tự thân là phương pháp chiết tách các tế bào mỡ gốc khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn từ các vùng mỡ thừa của cơ thể để cấy lên vùng cần làm đầy hay để chữa lành vết thương,… công nghệ này đã xuất hiện khá lâu tại các nước phát triển trên thế giới nhưng tại Việt Nam thì vẫn còn khá mới mẻ.

Xét về bản chất thì cấy mỡ tự thân sẽ không hề hại bởi:

+ Mỡ tự thân được lấy từ chính cơ thể của khách hàng nên khả năng tương thích là rất cao, cũng sẽ không gây ra những phản ứng hay tác dụng phụ, đồng thời cũng hạn chế tối đa bị đào thải khỏi cơ thể như những chất làm đầy khác.

+ Thực hiện lấy và cấy mỡ thông qua đầu kim siêu nhỏ nên không làm mất máu mà vẫn đảm bảo lấy được những mô mỡ chất lượng nhất.

+ Mỡ được lấy từ nhiều vùng đảm bảo khách hàng không bị sốc cũng như không phá vỡ cấu trúc vùng được lấy mỡ do lấy quá nhiều

+ Không cần cắt rạch nên hạn chế tối đa sự khó chịu, đau đớn trong thẩm mỹ, thời gian phục hồi cũng nhanh chóng

Cấy mỡ tự thân sẽ trở nên nguy hiểm và có nhiều nguy cơ gây rủi ro khi:

+ Trang thiết bị, dụng cụ và phòng thực hiện không được vô trùng tuyệt đối: mỡ là một môi trường rất thuận lợi để vi khuẩn cư trú và phát triển một cách nhanh chóng, nếu môi trường thực hiện không được vô trùng sẽ rất dễ gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện.

+ Cơ sở thực hiện không đáp ứng các tiêu chuẩn của bộ Y Tế

+ Tay nghề bác sĩ không cao: khiến việc lấy mỡ và cấy mỡ sẽ gây đau, sưng mà lại không lấy được lượng mỡ chất lượng cần thiết

+ Bệnh nhân không được kiểm tra kỹ trước khi cấy mỡ: nếu bệnh nhân có các bệnh lý không được phép thực hiện cấy mỡ mà bác sĩ vẫn chỉ định làm sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Nguồn: Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật