Giao lưu trực tuyến

CPE trực tuyến: Vai trò dược sĩ nhà thuốc trong kiểm soát, chăm sóc toàn diện bệnh nhân viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh ngày càng gia tăng, các triệu chứng khó chịu dai dẳng khiến người bệnh thường xuyên tìm đến các nhà thuốc. Chính vì vậy, dược sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn đúng, hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả, nhằm kiểm soát tốt viêm mũi dị ứng, hạn chế tối đa việc tái phát, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), dược sĩ cộng đồng là những chuyên gia y tế dễ tiếp cận nhất với người dân và là nền tảng của chăm sóc sức khỏe ban đầu. Vai trò của dược sĩ cộng đồng đang được mở rộng trên toàn cầu trong đó có Việt Nam.

Thống kê của Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) cho thấy, tại nước ta hiện có hơn 61.000 cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc và tủ thuốc). Với độ phủ đến nhiều khu vực dân cư, dược sĩ làm việc tại nhà thuốc còn trở thành đội ngũ y tế cộng đồng dễ tiếp cận với người dân, thực hiện nhiệm vụ quan trọng trong việc tư vấn dùng thuốc an toàn, trấn an người bệnh kịp thời.

Điển hình với viêm mũi dị ứng - một căn bệnh đang dần phổ biến trên toàn cầu và Việt Nam, với tỷ lệ mắc lên đến 30% dân số, thậm chí là 40% ở trẻ em. Căn bệnh này liên tục gây ra các triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, đồng thời còn gây ảnh hưởng đến mắt (đỏ, ngứa, cảm giác cộm), đau họng, khàn giọng, tắc nghẽn hoặc ù tai, mệt mỏi vào ban ngày, ảnh hưởng trầm trọng khả năng học tập, làm việc và đặc biệt hay tái phát.

Các dấu hiệu dai dẳng của viêm mũi dị ứng là nguyên nhân khiến người bệnh phải đến gặp dược sĩ. Thậm chí là thường xuyên, dài hạn vì tính chất bệnh lý mạn tính, hay tái phát. Nếu người bệnh chỉ sử dụng thuốc trong thời gian ngắn, thấy hiệu quả và ngưng thuốc sớm thì các triệu chứng sẽ xuất hiện trở lại một cách dễ dàng.

Theo hướng dẫn của ARIA, viêm mũi dị ứng cần được điều trị xuyên suốt, bao gồm tránh dị ứng nguyên và điều trị triệu chứng bằng thuốc. Đồng thời, dùng thuốc kháng histamin cũng là một điều trị xuyên suốt dành cho tất cả các dạng viêm mũi dị ứng từ viêm nhẹ đến trung bình-nặng.

Trước đây, thuốc kháng histamin thế hệ 1 (thế hệ cũ) có hiệu quả giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng nhưng lại có tác dụng phụ là gây buồn ngủ. Hiện nay, trong thực hành lâm sàng, thuốc kháng histamine thế hệ 2 như Fexofenadine là lựa đầu tay để điều trị viêm mũi dị ứng, vì hiệu quả trên các triệu chứng giảm ngứa mũi, nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi cho người bệnh và vừa có các lợi điểm không gây buồn ngủ, ít tác dụng phụ hơn thế hệ 1.

Điều này một lần nữa nhấn mạnh vai trò của dược sĩ, nhân viên nhà thuốc. Đây thường là đội ngũ y tế tiếp cận đầu tiên với người bệnh khi xuất hiện triệu chứng viêm mũi dị ứng. Qua đó, hướng dẫn dùng đúng thuốc và đúng cách, hỗ trợ chuyên môn và góp sức bảo vệ sức khỏe người dân, giảm tải gánh nặng cho hệ thống y tế, chung tay kiểm soát tốt viêm mũi dị ứng.

Trước thực trạng này, Nhãn hàng Telfor - DHG Pharma phối hợp cùng AloBacsi tổ chức chương trình đào tạo liên tục trực tuyến vào lúc 15g, Thứ 7, ngày 11/6/2022 nhằm cung cấp những thông tin mới, cập nhật xu hướng điều trị qua chủ đề “Vai trò dược sĩ nhà thuốc trong kiểm soát, chăm sóc toàn diện bệnh nhân viêm mũi dị ứng”.

Qua chương trình, Quý bác sĩ, dược sĩ và cán bộ y tế sẽ cùng nhau gặp gỡ, giao lưu với Ban tư vấn và các Báo cáo viên giàu kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng về đề tài liên quan, hứa hẹn sẽ mang lại những chủ đề báo cáo thú vị và thiết thực:

- Chủ tọa: TS.BS Bùi Thế Anh - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương

- Cập nhật điều trị viêm mũi dị ứng: Những điểm khác biệt đáng chú ý

- Thuốc kháng histamine thế hệ 2 và vai trò trong kiểm soát các triệu chứng viêm mũi dị ứng

- Vai trò của dược sĩ nhà thuốc trong tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng

Để tham dự chương trình, mời quý bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế đăng ký TẠI ĐÂY hoặc bằng quét mã QR Code trong thư mời bên trên. Chương trình đồng thời được phát sóng trên các kênh của cộng đồng Hội nhà thuốc vào khung giờ trên.

Cảm ơn Nhãn hàng Telfor - Công ty CP Dược Hậu Giang đã đồng hành cùng trong chương trình này. AloBacsi hân hạnh được thực hiện chương trình.


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật