COVID -19

Chích ngừa như tập huấn thể thao, tiêm trộn thì sao?

BS Trương Hữu Khanh
BS Trương Hữu Khanh

Phó chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TPHCM Xem thông tin

BS Trương Hữu Khanh viết bài chia sẻ giúp mọi người hiểu hơn về việc chích ngừa COVID-19, và hiệu quả của việc tiêm trộn như thế nào. Bác sĩ cũng bày tỏ hi vọng COVID cũng sẽ game over với nhà quản lý.

Chích vắc xin là làm gì?

Như là tập trận giả, như là đá bóng giao hữu, như là đi tập huấn thể thao

Có khi đá 2 trận đã thuộc lòng đối thủ, có khi bị dụ giao hữu lần 3, 4,…

Đá với giao hữu với đội mạnh thì mau lên chân, tập huấn ở châu Âu hay Mỹ thì về thấy phong độ lên hẵn. Nhưng không phải lúc nào cũng có cơ hội tập huấn phương xa thì thôi đá với nước láng giềng, còn cái việc tại sao không được tập huấn phương xa thì nhiều chuyện lắm. Cho nên tôi mới nói cứ tập huấn trước để ra Giang hồ rồi khi có tập huấn phương xa tôi chỉ cho.

Việc xếp hạng tập huấn nơi nào là tốt cũng có nhiều zic zắc, đọc tài liệu đừng đọc cái tựa rồi nghĩ là đội mạnh, đội dùng được…

Vắc xin và tiêm trộn

Có người nói trộn vắc xin phải chú ý công nghệ, đó là chưa hiểu về tác nhân gây bệnh và vắc xin rồi.

Con virus vào cơ thể nó không nhân ngay thành 2 con virus mà nó dùng tế bào người tạo ra nhiều thành phần của nó rồi gom lại thành 1 con virus mới. Vắc xin đa phần là tạo ra kháng thể vây các thành phần đó lại không cho gom lại 1 con virus mới.

Tùy loại tác nhân gây bệnh mà người ta tìm ra thành nào là chính để làm vắc xin và tạo ra kháng thể vây thành phần chính đó lại, nếu không làm nỗi thì “chơi nguyên con” gọi là vắc xin bất hoạt (chứ gọi vero cell là chơi chiêu).

Nhưng dù nguyên con bất hoạt cơ thể vẫn tạo ra kháng thể cho từng thành phần (nghiên cứu cho thấy cùng lúc cơ thể người có thể phân tích và tạo miễn dịch đến 3000 thành phần kháng nguyên).

Vắc xin ho gà cổ điển là nguyên con nhưng khi phân tích sâu nhà điều chế vắc xin thấy ho gà làm ho là do vài protein thôi (độc tố) nên chế ra vắc xin vô bào. Vắc xin bạch hầu, uốn ván cũng là chỉ thành phần độc tố chứ không phải nguyên con vi khuẩn.

Vắc xin viêm gan B cũng là 1 thành phần nguy hiểm gây đủ thứ phiền toái là HBsAg nên người ta chế vắc xin chỉ tạo ra kháng thể vây cái này thôi…

Vắc xin COVID thì sao?

- Bất hoạt nguyên con khi vào cơ thể tạo ra nhiều loại kháng thể của thành phần khác nhau nhưng người ta chỉ đánh giá kháng thể chống protein gai (S spike) để xem hiệu quả thế nào

- Công nghệ tái tổ hợp protein S cũng đưa vào cơ thể protein này để tạo ra kháng thể chống protein gai

- Vector virus hay mRNA là công nghệ tôi đặt tên là tiền kháng nguyên (nước ngoài đặt tên sao không biết nhưng ở Việt Nam là tôi đặt tên để cho mọi người dễ hiểu). Tiền kháng nguyên là vắc xin vào cơ thể người rồi mới tạo thành kháng nguyên protein S (còn tất cả các vắc xin kháng đều đưa trực tiếp kháng nguyên vào cơ thể).

- Tất cả các loại vắc xin đưa vào cơ thể đều được tạo đến mục tiêu là cho cơ thể nhận ra protein gai. Nhận lần 1 protein gai, sản xuất kháng thể chống protein gai, rồi báo về bộ nhớ (tế bào nhớ) là sau gặp protein gai là “quất” và tăng lượng kháng thể

CHO NÊN

Công nghệ nào cũng là điểm đến giống nhau là protein gai mà cơ thể chỉ cần thấy protein gai là nhớ mặt. Trộn xong để đạt miễn dịch phần nào và có cái thẻ xanh, nghĩ miễn dịch yếu thì 5K.

Mong là COVID cũng game over với nhà quản lý

Sẽ và sắp đến ngày. Hy vọng!

1. Số liệu ca bệnh chỉ dành cho nhà quản lý, cho nhà rảnh rỗi thống kê. Người dân không cần quan tâm nữa.

2. Bệnh COVID dần sẽ đưa ra khỏi bệnh truyền nhiễm nhóm A.

3. Bệnh COVID sẽ được chữa trong khoa COVID hay trong vài phòng của khoa truyền nhiễm hay khoa hô hấp.

4. Vắc xin thì chích đâu cũng được, chọn cái gì cũng được, chích mấy mũi tuỳ vào thuyết phục của nhà sản xuất và các nhà phân phối

5. Cái khẩu trang sẽ về lại đúng vai trò của từng loại, chống ô nhiễm, y tế nhiều mức độ.

Bệnh gì cũng vậy mới thì bàn nhiều và hoảng loạn, hiểu rõ thì phòng tốt, quen thì kệ

- Thời kỳ đầu của HIV, ôi thôi quá nhiều câu hỏi và hoảng loạn. Bây giờ chỉ uống 1 ngày 1 viên thuốc vẫn sống và phong độ

- Thời kỳ cúm đại dịch 2009 hoảng loạn cách ly, truy vết, xét nghiệm tứ lung tung xong bây giờ cũng vào nề nếp và chủng ngừa hàng năm và kệ mồ số liệu.

- Cũng nhiều bệnh hoảng loạn từ xa như Ebola, MERS… họp nhiều bận, bàn đường lây, lên kế hoạch rồi cũng quên và kệ mồ

- Cũng nhiều bệnh dịch đến hẹn lại lên, năm ít năm nhiều, bàn xong bàn lại, qua dịch lại quên(tay chân miệng, sxh, sởi…)

Mong là COVID cũng game over với nhà quản lý.

BS Trương Hữu Khanh


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật