Thể dục - Thiền - Yoga

Chỉ 15 phút tập thể dục mỗi tuần làm giảm tới 60% nguy cơ tử vong ở người bệnh ung thư vú

Theo dõi trên |
Một nghiên cứu mới cho thấy, thậm chí một chút tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm giảm 60% nguy cơ tử vong ở những người bệnh ung thư vú.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở California đã xem xét 315 người bệnh ung thư vú sau mãn kinh, những người đã được chẩn đoán ban đầu ít nhất 2 năm trước đó.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các cuộc phỏng vấn cơ bản từ năm 2013-2015 và những người tham gia được theo dõi cho đến khi họ qua đời hoặc nghiên cứu kết thúc vào tháng 4 năm nay.

Bảng câu hỏi về hoạt động xem xét bài tập kéo dài ít nhất 15 phút trong một tuần thông thường.

Những người tham gia, có độ tuổi trung bình là 71, được chia thành 3 nhóm dựa trên số lượng bài tập họ đã thực hiện - hoạt động tích cực, hoạt động vừa phải hoặc hoạt động không đủ.

Những người tập thể dục liên tục ít hơn 15 phút trong khoảng thời gian 7 ngày được coi là hoạt động không đủ.

Nhưng nghiên cứu, được công bố trên JAMA Network Open, cho thấy nguy cơ tử vong giảm 60% là tương tự giữa các nhóm hoạt động tích cực và hoạt động vừa phải.

Các nhà nghiên cứu hiện đang kêu gọi đưa việc tập thể dục vào các kế hoạch chăm sóc vì "ngay cả hoạt động vừa phải cũng có thể rất quan trọng để kéo dài thời gian sống sót".

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 270.000 ca ung thư vú được chẩn đoán, trong khi ở Anh có hơn 55.000 ca mắc mới.

Căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 42.000 phụ nữ Mỹ và 11.500 phụ nữ Anh.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những phụ nữ tham gia hoạt động thể chất thường xuyên trước khi chẩn đoán ung thư và sau khi điều trị ít có khả năng bị ung thư tái phát hoặc tử vong so với những người không hoạt động.

Các tác giả của nghiên cứu gần đây nhất, từ Kaiser Permanente Nam California, cho biết: “Tác dụng bảo vệ của hoạt động thể chất đối với nguy cơ phát triển ung thư vú đã được biết đến.

Tuy nhiên, tác dụng của nó sau khi chẩn đoán ung thư vú vẫn còn gây tranh cãi. Người ta cho rằng cả tập thể dục vừa phải và gắng sức đều có những lợi ích tương đương nhau.

Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá mối liên quan của hoạt động thể chất ngoài hoạt động thiết yếu hàng ngày với nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở những người bệnh ung thư vú”.

Các tác giả nói thêm, phát hiện này cho thấy thêm các kế hoạch chăm sóc người bệnh nên xem xét kết hợp hoạt động thể chất vì ngay cả hoạt động vừa phải cũng có thể rất quan trọng để kéo dài thời gian sống thêm cũng như chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe.

Theo Daily Mail


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

  • 7 bien phap phong tranh ung thu vu

    7 biện pháp phòng tránh ung thư vú

    Tháng 10 hằng năm được Liên Hiệp Quốc chọn là Tháng Nâng cao nhận thức về ung thư vú trên toàn thế giới, để mọi người hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh, cách phòng chống, cách phát hiện và điều trị sớm ung thư vú.
    28/10/2022 09:53 Video

Mới cập nhật