Tin Y tế

Chăm sóc những đứa trẻ có người thân nhiễm virus corona

Một nhóm những y tá đã thay phiên chăm sóc những đứa trẻ khi bố mẹ, người thân của chúng không may nhiễm virus corona và điều trị cách ly tại bệnh viện.

Tình nguyện viên được củng cố. Đường dây nóng thành lập. Sự giám sát của chính phủ thắt chặt. Tất cả các động thái đều nhằm vào một điều: để đảm bảo rằng không có đứa trẻ nào bị bỏ mặc vì các nhà chức trách trên toàn quốc đang làm việc để xác định và cách ly các bệnh nhân nhiễm virus corona mới và những ai đã từng tiếp xúc với người nhiễm.

Tại Ngân Xuyên, thủ phủ của khu tự trị Ninh Hạ, ba y tá đã hy sinh thời gian nghỉ ngơi của họ để chăm sóc ba đứa trẻ - 6 tuổi, 4 tuổi và đứa trẻ nhỏ nhất mới sinh chưa đầy 2 tháng đang theo dõi y tế tại Bệnh viện chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em Ngân Xuyên.

Cha mẹ của những đứa trẻ đã bị cách ly điều trị viêm phổi do virus corona mới, khiến ba đứa trẻ không được ai chăm sóc.

Sau khi nhận được một cuộc điện thoại từ ủy ban y tế của thành phố vào đêm 1/2, yêu cầu chăm sóc ba đứa trẻ, bệnh viện đã chỉ định ba y tá làm những người mẹ tạm thời.

Dù phải làm việc nhiều giờ trong cuộc chiến chống lại virus, ba y tá vẫn lên kế hoạch trông trẻ trong giờ nghỉ, đặc biệt là em bé mới 2 tháng tuổi. Ngoài việc kiểm tra nhiệt độ cơ thể, họ còn thay tã, đọc truyện và nấu thức ăn cho chúng.

Giống như những nơi khác, những bộ đồ bảo hộ sử dụng một lần đang bị thiếu hụt ở Ninh Hạ. Để giảm lãng phí, các y tá đã cố gắng giảm bữa ăn, đồ uống và sử dụng phòng tắm.

Liu Aiqin, một trong ba y tá, cho biết cô độc thân nhưng hy vọng sẽ được làm mẹ một ngày nào đó.

"Tôi đã ở với chúng mỗi ngày và bắt đầu quan tâm đến những đứa trẻ như thể nó là con của tôi", cô nói. Những đứa trẻ không có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào.

Lòng vị tha tương tự cũng có thể được tìm thấy ở phía nam, tại Bệnh viện Trung ương tỉnh Quảng Đông thứ hai tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Hai mươi tám y tá đã quyết định thay phiên nhau chăm sóc một cậu bé 2 tuổi sau khi năm thành viên trong gia đình bé bị nhiễm virus và cách ly tại bệnh viện để điều trị. Những y tá thay phiên kiểm tra nhiệt độ, thay quần áo và hát cho cậu bé ngủ.

Bệnh viện cho biết cậu bé dự kiến ​​sẽ sớm được đoàn tụ với mẹ và anh trai, vì họ đã hồi phục và sẽ được xuất viện vào thứ Bảy.

Bên ngoài bệnh viện, các nhóm công dân đang làm những việc có thể để giúp đỡ những đứa trẻ như vậy.

Ở Chu San, tỉnh Chiết Giang, một nhóm tình nguyện viên, đã gây chú ý trên các phương tiện truyền thông địa phương vì đã chăm sóc một bé gái 10 tuổi, được xác định là Xuanxuan, bị mắc kẹt tại nhà do vụ dịch.

Các tình nguyện viên, chủ yếu là các bà nội trợ, chủ cửa hàng và nhân viên chính phủ - đề nghị chăm sóc Xuanxuan trong khi bố mẹ cháuô đi vắng, nấu ăn, dọn dẹp và đảm bảo cô bé hoàn thành bài tập về nhà đúng giờ, tờ Tin tức Chiết Giang đưa tin hôm thứ Hai.

Cha mẹ cháu đã đi đến một quận lân cận để kiểm tra trước khi sinh nhưng bị mắc kẹt ở đó sau khi hạn chế đi lại được áp dụng để hạn chế sự lây lan của virus corona. Không có người thân trong thành phố, Xuanxuan bị bỏ lại để một mình.

Trung Quốc đã cố gắng ngăn chặn virus corona lây lan bằng cách phong tỏa các thành phố lớn và theo dõi, cách ly bốn nhóm người: các trường hợp được xác nhận, các trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân sốt có triệu chứng viêm phổi và những ai tiếp xúc gần gũi với họ.

Vào ngày 29/1, một cậu bé 17 tuổi bị bại não được tìm thấy đã chết trong nhà ở Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, 6 ngày sau khi bố cháu bị cách ly để điều trị, để cậu bé ở nhà một mình. Vụ việc đã gây phẫn nộ trên mạng và khiến chính quyền địa phương mở cuộc điều tra.

Chính phủ đã tăng cường giám sát để tránh những sự cố như vậy. Tại Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, văn phòng dân sự đã thiết lập một đường dây nóng 24 giờ để xử lý các yêu cầu giúp đỡ từ trẻ vị thành niên. Mọi người có thể gọi 0371-68953532 và báo cáo những đứa trẻ có người giám hộ đã được cách ly và không thể chăm sóc chúng.

Đường dây nóng tương tự đã được thiết lập ở Trung Sơn, Quảng Đông (0760-88201184) và Thường Châu, tỉnh Giang Tô (0519-86664045).

Chính quyền ở Trung Sơn cho biết sau khi nhận được báo cáo, họ sẽ huy động mọi nguồn lực để cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe quốc gia, chính quyền địa phương có thể nhờ sự hỗ trợ từ các khách sạn, nhà tạm trú và các cơ sở khác để ở và chăm sóc những đứa trẻ đó khi cần thiết, Zhang Jing, giáo sư tại Đại học Phụ nữ Trung Quốc và là chuyên gia về phúc lợi trẻ em cho biết.

"Chăm sóc những đứa trẻ đã làm căng thẳng các nguồn lực ở cấp độ cộng đồng", cô nói và thêm rằng những người tiếp xúc với chúng cần được bảo vệ đúng cách, chẳng hạn như quần áo bảo hộ và kính bảo hộ, để tránh nhiễm trùng.

Cô cho biết việc chăm sóc trẻ em theo nhóm sẽ hiệu quả hơn, với thực phẩm và các đồ dùng khác được giao mỗi ngày, cùng với tư vấn tâm lý.

AloBacsi lược dịch từChina Daily
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Tin liên quan

Mới cập nhật