Tin Y tế

Cần Thơ thành lập tổ xác minh 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Theo bà Lê Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt, quận đã cho thành lập một tổ xác minh thông tin nhiều trẻ dưới dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19.

Theo thông tin đăng trên báo Tuổi Trẻ Online, vào ngày 18/8 tại Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt có tổng 362 người được tiêm mũi 1 vắc xin Pfizer, trong đó có đến 57 em là học sinh dưới 18 tuổi, em nhỏ nhất là 12 tuổi.

Bà Lê Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt thông tin, vừa qua địa phương được phân bổ vắc xin cho các đối tượng ưu tiên tuyến đầu chống dịch, các doanh nghiệp…

"Anh em chủ quan, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nghĩ dôi dư vắc xin nên đã tiêm cho người dưới 18 tuổi không đúng quy định. Hiện, quận đã xác minh được 3 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19, còn 57 trường hợp như báo chí nêu thì tổ công tác của quận đang xác minh, khi nào có thông tin sẽ cung cấp" - bà Hằng trả lời trên Tuổi trẻ Online.

Trong khi đó, vào ngày 13/9, khi mạng xã hội xuất hiện hình ảnh, thông tin việc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer cho trẻ dưới 18 tuổi thì ông Nguyễn Kim Hải - giám đốc trung tâm - có tờ tường trình gửi UBND quận này.

Ông Nguyễn Kim Hải cho biết, sau khi nhận được kế hoạch tiêm vắc xin đợt 4 của UBND TP Cần Thơ, Trung tâm Y tế quận đã tham mưu cho UBND quận ban hành kế hoạch tiếp nhận và tiêm vắc xin. Trong đó, có ưu tiên cho đối tượng tuyến đầu chống dịch. Từ đó, Trung tâm Y tế quận cho tiêm những người thân trong gia đình cán bộ tuyến đầu.

“Trung tâm y tế đã vận dụng kế hoạch của TP và quyết định của Bộ Y tế nên cho phép người thân sống chung gia đình với cán bộ y tế, trong đó có trẻ từ 12 tuổi trở lên, vì các đối tượng này có nguy cơ lây nhiễm cao”, giải trình của ông Hải.

Ông Hải thừa nhận có việc tiêm vắc xin cho 3 trường hợp là trẻ dưới 12 tuổi, và thừa nhận đã ngộ nhận, vận dụng không đúng quy định của Bộ Y tế và UBND TP Cần Thơ. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, do nể nang đồng nghiệp, cán bộ tuyến đầu chống dịch nên thực chưa đúng chủ trương của cấp trên, chứ không có mục đích vụ lợi.

Theo ông Trần Việt Trường - chủ tịch UBND TP Cần Thơ, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, theo đúng hướng dẫn. TP đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với địa phương kiểm điểm, ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt và một số người liên quan để kiểm điểm trách nhiệm.

Trước đó, trên Facebook xuất hiện phiếu tiêm vắc xin của bé gái P.K.T. (13 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt), làm nhiều người bất ngờ. Hiện nay, Việt Nam chỉ có chủ trương tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên. Theo lãnh đạo UBND quận Thốt Nốt, các cán bộ y tế đã tự ý tiêm vắc xin cho người chưa đủ 18 tuổi, không xin ý kiến chỉ đạo của quận hay Sở Y tế.

Ông Nguyễn Kim Hải cho biết, bé gái 13 tuổi là cháu của cán bộ trung tâm y tế phường Tân Lộc. Do bé ở chung nhà với cán bộ y tế này nên được tiêm vắc xin. Hiện cán bộ y tế phường Tân Lộc - dì ruột của bé gái 13 tuổi nói trên cũng đã bị tạm đình chỉ công tác.


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật