Đột quỵ

Can thiệp sau "giờ vàng" 3 ngày, cụ bà U80 hồi phục thần kỳ

TS.BS Trần Chí Cường
TS.BS Trần Chí Cường

Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ Xem thông tin

Bị nhồi máu não, được can thiệp sau giờ vàng nhưng cụ bà U80 hồi phục thần kỳ, có thể niệm chú Đại Bi, đây là điều tuyệt vời mà rất ít bệnh nhân sau đột quỵ có thể làm được.

Ngày 20/10/2019, bà N. T. Đ. (79 tuổi, trú ở Vĩnh Long) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người.

Người nhà cho biết, trước đó cụ đã được đến bệnh viện gần nhà để cấp cứu và được chẩn đoán bị nhồi máu não. Tuy nhiên sau 3 ngày nhập viện, tình hình sức khỏe của cụ ngày càng diễn tiến xấu, nhưng bệnh viện chưa có hướng xử trí.

Trên chuyến xe từ TPHCM về quê chăm sóc mẹ, con gái cụ Đ. được một hành khách “mách nước”, khuyên gia đình nên chuyển bà vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ can thiệp. Ngay lập tức, gia đình làm giấy chuyển viện, đưa cụ lên Cần Thơ nhanh chóng.

Cụ Đ. được nhân viên bệnh viện tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Tại S.I.S, các bác sĩ cấp cứu ngay khi vừa tiếp nhận bệnh nhân, tiến hành chụp MRI 3 Tesla kiểm tra mạch máu não, phát hiện người bệnh xuất hiện nhiều ổ mảng nhồi máu não mới ở vị trí  trán - thái dương - đỉnh - đầu nhân đuôi - cạnh não thất bên bên trái, đồng thời bị tắc động mạch não giữa. TS.BS Trần Chí Cường và êkip đã hội chẩn, quyết định chuyển cụ đến phòng DSA để can thiệp đặt stent tái thông động mạch não giữa.

Ca can thiệp thực hiện thành công. Chỉ sau 1 tuần, cụ Đ. có thể niệm chú Đại Bi thuộc lòng - đây là điều tuyệt vời mà rất ít bệnh nhân sau đột quỵ có thể làm được.

Sức khỏe cụ Đ. đã cải thiện rõ rệt trong lần tái khám gần đây với BS Cường.

TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ hiện nay vẫn là trước 6 giờ đối với tắc nghẽn mạch máu lớn và trước 4 giờ 30 đối với tắc nghẽn mạch máu nhỏ. Sau 6 giờ là thời gian điều trị cứu vãn theo từng trường hợp cụ thể, không phải kết quả điều trị sau 6 giờ giống kết quả điều trị trước 6 giờ.

Cụ Đ. là trường hợp hiếm hoi có thể bình phục sau “giờ vàng”, do đó khi có người thân bị đột quỵ, các gia đình vẫn cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất có chức năng cấp cứu đột quỵ càng sớm càng tốt.

Hải Yến - Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật