Tin Y tế

Campuchia dỡ phong tỏa Phnom Penh sau 5/5; đại dịch COVID-19 toàn cầu vẫn còn thảm khốc

Lệnh phong tỏa với Phnom Penh và các tỉnh khác sẽ kết thúc sau ngày 5/5. Trong khi một số nước phương Tây đang hướng đến cuộc sống bình thường trong nhiều tuần tới, bức tranh về đại dịch COVID-19 toàn cầu vẫn còn thảm khốc.

Theo báo Khmer Times, ông Hun Sen thông báo kế hoạch này trên Facebook để trả lời những người dùng Facebook hỏi ông về phương án sau ngày 5/5, thời hạn kết thúc phong tỏa với Phnom Penh và thành phố Ta Khmao sau 3 tuần để ngăn chặn COVID-19.

"Không có lý do gì để tiếp tục đóng cửa thành phố. Chúng tôi sẽ mở cửa thủ đô và các tỉnh khác. Nhưng các khu vực nhỏ có tỉ lệ lây nhiễm cao thì vẫn phải tiếp tục đóng cửa", ông Hun Sen trả lời.

Sau khi có những thông tin trên mạng về việc một số người dân ở Phnom Penh than phiền, thậm chí biểu tình do thiếu lương thực, chính quyền đã phân phối lương thực thực phẩm đến khoảng 20.000 hộ gia đình thuộc nhiều quận trong "vùng đỏ", tức những vùng chịu sự hạn chế nghiêm ngặt ở thủ đô.

Tính đến nay, đã có trên 1,3 triệu người được tiêm vắc xin COVID-19 ở Campuchia. Quốc gia này đã nhận được tổng cộng hơn 4 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 gồm hai loại vắc xin của Sinovac, Sinopharm (do Trung Quốc sản xuất) và AstraZeneca (do Ấn Độ sản xuất).

Công tác tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ở vùng đỏ - vùng có nhiều ca nhiễm cần kiểm soát ở Campuchia - Ảnh: Khmer Times

Bức tranh về đại dịch COVID-19 toàn cầu vẫn còn thảm khốc

Hệ thống cơ sở y tế Ấn Độ bị quá tải do số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh. Hàng nghìn người Ấn Độ bị thiệt mạng do thiếu oxy.

Ấn Độ không những là điểm nóng COVID-19 toàn cầu mà Thổ Nhĩ Kỳ đã bước vào giai đoạn phong tỏa đầu tiên vào ngày 29/4. Đây là phương pháp phải được thực hiện khi tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở quốc gia này chạm đến mức cao nhất ở Châu Âu.

Ngày 26/4, Iran ghi nhận số ca tử vong COVID-19 cao nhất. Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng vì quốc gia này đang bị làn sóng COVID-19 thứ tư nên nhiều thành phố buộc phải phong tỏa.

Một số quốc gia đã tham gia hỗ trợ máy thở oxy và các vật dụng y tế cho Ấn Độ trong các ngày gần đây.

Trong khi một số nước phương Tây đang hướng đến cuộc sống bình thường trong nhiều tuần tới, bức tranh về đại dịch COVID-19 toàn cầu vẫn còn thảm khốc.

COVAX, sáng kiến vắc xin toàn cầu chuyên cung cấp các mũi tiêm được giảm giá hay miễn phí cho các quốc gia có thu nhập thấp. Đây chính là cơ hội tốt nhất để mọi người có thể mua số lượng vắc xin cần thiết nhằm kiểm soát đại dịch virus SARS-CoV-2 tốt hơn.

Tuy nhiên, tổ chức vắc xin toàn cầu COVAX vẫn đang phụ thuộc nhiều vào Viện huyết thanh Ấn Độ trong việc sản xuất vắc xin AstraZeneca. Đây là nền tảng của sáng kiến COVAX.


AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật