Nội tổng hợp

Cai ma túy đột ngột ảnh hưởng đến não bộ như thế nào?

AloBacsi vừa nhận được rất nhiều thắc mắc của bạn đọc gửi về như: Làm sao để cai ma túy? HIV lây nhiễm như thế nào? Xét nghiệm HIV khi nào cho kết quả chính xác?... Tất cả đã được BS.CK1 Cao Thị Lan Hương giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc theo dõi!

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương - Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Trưng Vương

NỘI DUNG TƯ VẤN

Có nên cai thuốc lá đột ngột?

Võ Minh Huân - Vmquan...@gmail.com

Thưa bác sĩ, em sử dụng ma túy đá nay đã 5 năm. Em thấy sức khoẻ em ngày càng suy yếu. Em muốn cai nhưng sợ nếu dừng đột ngột sẽ gây ảnh hưởng tới não bộ. Dạ em nên sử dụng những loại thuốc nào khi tự cai để có thể giảm đi phần nào tổn thương não, nhanh chóng phục hồi chức năng cho não và tránh một số vấn đề tâm lý như stress, trầm cảm,… ạ?

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Chào Minh Huân,

Em nói đúng 1 phần, đó là dùng ma túy đá nhiều năm mà ngưng đột ngột sẽ rất khó chịu, trong đó có các rối loạn của hệ thần kinh. Nhưng mà, em phải cai ma túy thôi nếu em còn muốn sống thêm vài chục năm nữa, bởi vì, chính ma túy đá mới là tác nhân gây hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của em, làm cho em càng ngày càng yếu và ngày càng trầm cảm nặng hơn. Thông thường, trong vòng 45 ngày kể từ sau lần sử dụng ma túy đá cuối cùng, người sử dụng ma túy đá sẽ rơi vào trạng thái khó chịu về thể xác lẫn tinh thần do hội chứng cai ma túy gây ra. Tình trạng này có thể kéo dài ít nhất 3 tháng cho tới khoảng 2 năm hoặc lâu hơn.

Thời gian sử dụng ma túy của em quá dài, em cũng đang có vấn đề về sức khỏe, em không thể tự cai ở nhà được đâu, em cần đến trung tâm cai nghiện để được kiểm tra sức khỏe toàn bộ và có liệu trình cai thuốc phù hợp mới được, em nhé.

Mặt khác, không một cổng thông tin sức khỏe nào được quyền cung cấp thuốc tự cai ma túy đá ở nhà cho người dân đâu nha em.

Thân mến.

Xét nghiệm HIV sau 45 ngày kết quả có chính xác?

Đoàn Hồng Thái - Doanhon...@gmail.com

Theo em tìm hiểu thì có 2 loại HIV là HIV1 và HIV 2. Mà xét nghiệm combo chỉ phát hiện kháng nguyên P24 của HIV 1 thôi. Vậy nguy cơ nhiễm HIV 2 của em có cao không ạ?

Tại thời điểm 45 ngày thì xét nghiệm combo có phát hiện được kháng thể HIV 2 không? Và em có thể xét nghiệm trước khoảng 10 tuần được không? Thời điểm này nên chọn loại xét nghiệm nào cho kết quả tốt nhất ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Chào Hồng Thái,

HIV (Human Immunodeficiency Virus) hay còn gọi là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Nó thuộc nhóm các retrovirus chứa ARN. Các virus nhóm này có enzym transcriptase đảo ngược, chúng dễ thay đổi và dễ bị đột biến. HIV có nhiều chủng và các chủng có nhiều khác biệt về mặt kháng nguyên như:

  • HIV I: là tác nhân thường gặp nhất (tác nhân gây ra AIDS).
  • HIV II: phân bố chủ yếu ở vùng phía Tây Châu Phi và Bồ Đào Nha.
  • HTLV I: kết hợp với một thể bệnh tiến triển thành Leukemia loại tế bào T.
  • HTLV II: kết hợp với bệnh leukemia loại tế bào lông.

xét nghiệm HIVXét nghiệm HIV combo vào ngày thứ 28 và 45 cho kết quả khả quan

Ở nước ta, khi có hành vi nguy cơ nhiễm HIV với người Việt Nam thì chỉ cần làm HIV típ 1 là được rồi em. Xét nghiệm HIV Combi PT hay còn gọi bằng một cái tên khác là HIV combo Ag/Ab là xét nghiệm phát hiện đồng thời kháng nguyên P24 HIV I và kháng thể HIV I hoặc HIV II. Xét nghiệm này sử dụng sinh phẩm thể hệ 4 là thế hệ mới nhất có khả năng phát hiện HIV sớm nhất.

Như tôi đã nói trước đây, sau khi làm xét nghiệm HIV combo vào ngày thứ 28 và 45 đều cho kết quả là âm tính thì đây là các kết quả khả quan, và thường sẽ không thay đổi nếu không có nguy cơ nào khác. Hiện tại em nên khám tại chuyên khoa Cơ xương khớp hay chuyên khoa Ung bướu để kiểm tra về bệnh gây đau khớp và nổi hạch của em nhé.

Thân mến.

Câu hỏi trước >> Xét nghiệm HIV combo ngày 28 và 45 đều âm tính, đã an toàn?

Nước bồn cầu bắn lên bộ phận sinh dục, có lây nhiễm HIV?

Cao nguyên - hoathan...@gmail.com

Cho em hỏi khả năng lây nhiễm HIV trong trường hợp sau: Em đi vệ sinh có bị nước ở trong bồn cầu bắn lên bộ phận sinh dục (nữ). Do không bật điện nên không quan sát có sạch hay không. Nếu giả sử có máu bắn lên thì khả năng nhiễm HIV có sao không BS?

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Chào em,

HIV là căn bệnh nguy hiểm nhưng không dễ lây lan đến như vậy đâu em, HIV có thể lây qua ba con đường chính là đường máu như tiêm chích, truyền máu của người có nhiễm HIV, quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con. HIV không thể lây qua tiếp xúc thông thường như ôm hôn, dùng chung đồ, mặc chung quần áo, ngủ chung trên giường, tay vô tình chạm vào dịch gì không rõ…

Virut HIV sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt khi ra môi trường bên ngoài, vài giờ sau khi ra môi trường, máu và các chất dịch của cơ thể chứa HIV đã bị khô đi thì hầu như không còn khả năng làm lây nhiễm do HIV đã bị tiêu diệt, HIV rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ và dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với oxy ở ngoài môi trường.

Hơn nữa, tỷ lệ lây nhiễm HIV ngay cả đối với 1 lần bị kim tiêm có HIV đâm là khoảng 0,3 - 0,5%, nghĩa là cực kỳ thấp.

Trong tình huống của em thì bác sĩ nhận thấy em không có nguy cơ nhiễm HIV đâu, em nhé.

Có nên uống thuốc amitriptiline lâu dài không BS?

Nguyễn Thị Lụa - Tamlua...@gmail.com

Chào bác sĩ! Tôi bị chứng lo âu mất ngủ, đi khám thì bác sĩ có cho uống amitriptiline 25mg. Đến năm 2018 tôi giảm nửa viên thì lại bị mất ngủ. Tôi đi khám bác sĩ cho uống thuốc điều trị 1 năm sau lại không uống nữa. Nay tôi lại mất ngủ và mệt mỏi, đuối sức, xin bác sĩ cho lời khuyên tôi có nên uống lại thuốc amitriptiline dài lâu không?

thuốc rối loạn lo âuThuốc rối loạn lo âu sẽ được bác sĩ điều chỉnh tùy theo sức khỏe mỗi bệnh nhân

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Chào bạn,

Theo thông tin bạn cung cấp thì bác sĩ nhận định là bạn có bị rối loạn lo âu - trầm cảm gây mất ngủ, nhưng mà bệnh cũng không phải là nặng đâu vì bạn uống có 1 viên amitriptiline liều thấp thôi là đã đủ rồi, thế nhưng có khả năng bạn sẽ cần uống thuốc hỗ trợ giấc ngủ dài lâu vì bạn giảm liều hay ngưng thuốc là lại mất ngủ.

Bạn lo việc uống thuốc lâu dài sẽ gây ra tác dụng phụ của thuốc là đúng, dù là liều thấp, vì thế cách tốt nhất là tái khám định kỳ để kiểm tra chức năng gan thận và tim mạch mỗi 6 tháng. Bạn khoan vội nghĩ mình sẽ uống thuốc này suốt đời, vì theo thời gian, cuộc sống thay đổi và cơ thể cũng thay đổi, chưa chắc gì bạn cần phải dùng thuốc này suốt đời, và cũng có khi có vấn đề nào khác xuất hiện mà bác sĩ cần đổi thuốc cho bạn, hoặc bạn có thể phối hợp thêm các liệu pháp - thảo dược để hỗ trợ giấc ngủ tốt, giảm được lo âu, trầm cảm (như thiền, nhụy hoa tinh thảo...) thì có khi sẽ không cần dùng thuốc amitriptiline nữa, bạn nhé.

Gội đầu lúc 6g sáng có gây hại cho sức khỏe?

Lê Đăng Tùng - tungled...@gmail.com

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 16 tuổi, buổi sáng cháu thường dậy lúc 5 rưỡi và có thói quen gội đầu vào tầm hơn 6 giờ sáng, thì nó có hại cho sức khoẻ không ạ?

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Chào em,

Thói quen gội đầu của em theo giờ giấc như trên là "chuẩn không cần chỉnh" luôn đó nha, nó rất tốt cho sức khỏe và ít nguy cơ tai biến nhất. Việc tắm gội vào buổi sáng giúp cơ thể khỏe khoắn, tươi mới, tràn đầy năng lượng để làm việc và học tập. Em thức dậy rồi nghỉ khoảng nửa tiếng rồi mới tắm giúp cho cơ thể bình ổn nhiệt độ lại, tỉnh táo hơn, việc này rất đúng, không nên gội đầu ngay khi mới vừa thức dậy.

Đôi khi có những ngày cuối tuần em có thể gội đầu vào buổi chiều cũng tốt, nhưng tránh gội đầu đêm sau 7 giờ tối sẽ không tốt cho sức khỏe, em nhé.

Thân mến.

Viêm hang môn vị mức độ vừa, có cần xét nghiệm CA 72.4?

Nguyễn Thế Hiển - Langdu...@gmail.com

Em mới nội soi dạ dày, kết quả hang vị niêm mạc xung huyết mức độ vừa, môn vị niêm mạc viêm xung huyết phù nề vừa, kết luận viêm hang môn vị mức độ vừa, clo test âm tính. Tháng 11/2019 em nội soi kết luận viêm hang môn vị mức độ vừa, vậy em có cần xét nghiệm chỉ điểm ung thư dạ dày CA 72.4 không? Cảm ơn bác sĩ.

Em đang uống thuốc pantoprazol 40mg, hoprid 50mg, gelactive của BS chuyên khoa Tiêu hóa bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Chào Thế Hiển,

Trường hợp của em không cần làm xét nghiệm chỉ điểm ung thư dạ dày CA 72.4 đâu. Thứ nhất là chỉ số CA 72.4 có giá trị chính trong theo dõi điều trị và đánh giá tái phát ở những trường hợp đã được chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày, chứ không phải dùng tầm soát ung thư dạ dày. Thứ hai, em có viêm dạ dày nhẹ thì chỉ số này cũng sẽ tăng nhẹ vì nó có thể tăng trong viêm dạ dày nữa.

Thứ ba, hình ảnh nội soi dạ dày của em rất lành tính, không có dấu hiệu nghi ngờ tổn thương ác tính nên không cần làm thêm xét nghiệm CA 72.4 chỉ tốn tiền thôi, những hình ảnh nội soi dạ dày "nguy cơ cao" là khi có ổ loét bờ không đều, nhiễm cứng, nghi ngờ loạn sản - chuyển sản... lúc này bác sĩ nội soi sẽ kết hợp sinh thiết chỗ mô dạ dày đó gửi đi làm giải phẫu bệnh lý luôn, em nhé.

Ho khi mang thai có ảnh hưởng em bé?

Nguyên T Phuong - saobiec...@icloud.com

Chào bác sĩ, em đang mang thai ở tuần thứ 20 thì bị cảm lạnh, có ho và ngứa cổ họng nhưng không sốt, không nhức đầu và cũng không thấy mệt. Như vậy em bị ho nhiều có ảnh hưởng tới em bé không ạ?

ho nhẹ không ảnh hưởng thai nhiCảm lạnh mức độ nhẹ gây ho sẽ không ảnh hưởng thai nhi

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Chào em,

Ho là một dấu hiệu thường xảy ra trong thai kỳ, có thể liên quan tới bệnh lý đường hô hấp cũng có thể chỉ là triệu chứng do kích thích tại vùng hầu họng. Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ thay đổi, do những thay đổi này, mẹ có thể bị cảm lạnh hoặc ho vào một thời điểm nào đó trong thời kỳ mang thai, tình trạng ho của mẹ có thể kéo dài hơn. Do sự thay đổi nội tiết cũng là yếu tố góp phần làm xuất hiện triệu chứng ho khi mang thai.

Chứng ho do bệnh cảm lạnh mức độ nhẹ ở tuần thai của em (3 tháng giữa thai kỳ) thường không nguy hiểm đến thai nhi nếu ho ở mức độ vừa trở xuống. nhưng nếu ho ở mức độ nặng trở lên thì sẽ làm tăng áp lực ổ bụng, dẫn đến nguy cơ sẩy thai, sinh non..., ho nhiều cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ về đêm, kiếm mẹ mệt mỏi. cho nên, nếu em cảm nhận thấy mình ho nhiều, ho kéo dài, đặc biệt kèm theo sốt, có đờm, đau ngực,... thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và có hướng dẫn theo dõi, điều trị cụ thể của Bác sĩ chuyên khoa Sản khoa, em nhé.

Thân mến.

Bị té rách môi, khi nào nên cắt chỉ?

Thái Gia Bảo - Thaibao...@gmail.com

Cho em hỏi, em mới bị té rách môi và mới may cách đây 2 ngày thì khoảng bao lâu nữa em nên cắt chỉ ạ? Chân thành cảm ơn bác sĩ.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Gia Bảo thân mến,

Đối với khâu vết thương ở môi, thì vết thương ở phần niêm mạc bên trong có thể khâu bằng chỉ tự tan - không cần cắt chỉ, vết thương ở phần nối với da bên ngoài thường khâu bằng chỉ không tự tan - cần cắt chỉ sau 5-7 ngày tùy mức độ phức tạp của vết thương, độ lành của vết thương. Nhưng cũng tùy vào phương tiện sẵn có của cở sở y tế, nên có khi vết thương ở môi được khâu toàn bộ bằng chỉ nhỏ không tự tan từ trong ra ngoài luôn, và bác sĩ sẽ hẹn em ngày cắt chỉ, thường là ngày hết thuốc theo toa (5-7 ngày). Cho nên, em nhắm tầm 7 ngày thì em đến cơ sở y tế gần nhà để bác sĩ kiểm tra lại vết thương và cắt chỉ cho em, em nhé.

Nứt xương đã bó bột 3 tuần, khi nào có thể tập đi lại?

Phan Quang Thắng - quangtha...@gmail.com

Thưa bác sĩ, em bị nứt xương bên chân trái và bó bột được 3 tuần rồi, em có thể tháo bột và tập đi lại được không bác sĩ?

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Chào em,

Thời gian trung bình lành xương là 1 tháng, tùy mức độ gãy xương, có nhiễm trùng hay không, có béo phì, bệnh tiểu đường, lớn tuổi, hút thuốc lá hay không... mà xương sẽ lành nhanh hơn hay chậm hơn. Người trẻ khỏe mạnh thì xương lành nhanh hơn. Khi chỗ gãy tạo lập can xương tương đối vững thì bác sĩ sẽ cho tháo bột, do vậy, em nên tái khám bác sĩ đã điều trị cho em, chụp lại phim Xquang kiểm tra, nếu kết quả tốt thì bác sĩ sẽ tháo bột cho em.

Còn về việc tập đi thì bây giờ em đã có thể tập đi lại được rồi, khi em đứng mà không thấy đau, gồng cơ trong bột không thấy đau thì em có thể đi tập đi lại để sinh hoạt cá nhân và quay trở lại công việc hàng ngày được rồi.

Chú ý, tránh đứng lâu và đi lại quá sức (khi nào đi thấy chân hơi đau là ngừng lại), ngồi nhớ kê chân cao tránh phù chân, không hút thuốc lá và rượu bia, nhớ ăn uống đầy đủ chất (đặc biệt là thực phẩm giàu canxi như hải sản, sữa...) và ngủ đủ giấc.

bụng có tiếng kêuKhi có dấu hiệu Tiêu hóa bất thường nên thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách

Bụng phát ra tiếng kêu, có phải do nhiễm giun?

Kiên Nguyễn - kienvan...@gmail.com

Chào bác sĩ! Em 39 tuổi, bụng và hai bên sườn của em có phát ra tiếng róc rách như con gì bò mà không đau. Em cũng không rõ mình bị lâu chưa, gần đây bị nhiều vào buổi tối ăn xong, còn ban ngày bị ít hơn. Em nghĩ bị giun mua thuốc tẩy giun nhưng không hết.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Chào Kiên Nguyễn,

Theo thông tin em cung cấp thì bác sĩ nghĩ nhiều khả năng âm thanh "róc rách" mà em nghe thấy là nhu động ruột của em, hơn là "con gì bò trong người". Cảm nhận nhu động ruột rõ hơn có thể do em bị tăng nhu động ruột thuộc về rối loạn hoạt động của ống tiêu hóa, hoặc có thể do em rất nhạy cảm với âm thanh này thôi.

Tốt hơn hết em nên đến bệnh viện khám chuyên khoa Tiêu hóa để kiểm tra lại cho chắc chắn, nếu có bệnh thì điều trị, em nhé.

Nhịp tim 90-105 khi uống rượu, có sao không?

Dũng - dungle...@gmail.com

Bác sĩ cho em hỏi, lúc em uống rượu mà nhịp tim từ 90 đến 105 thì có vấn đề gì không ạ? Chân thành cảm ơn bác sĩ.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Chào em,

Uống rượu là đưa chất kích thích vào người, nên theo sinh lý cơ thể sẽ đáp ứng bằng cách tăng nhịp tim lên. Nhịp tim của em khi uống rượu ở tầm mức đó là bình thường, trừ khi em có thêm triệu chứng gì khác như đau ngực, nặng ngực, khó thở thì mới phải xem xét kiểm tra thôi, em nhé.

BS ơi, mặt em bị đỏ ửng sau bắn laser trị tàn nhang?

Nguyễn Thị Phương Mai - Pmnguye...@gmail.com

Em bắn laser tàn nhang nhưng do nhân viên làm mạnh quá bây giờ da em bị đỏ, bầm dưới da, bong hơi hơi nhẹ. Bác sĩ cho em hỏi liệu nó có hết hay không? Có ảnh hưởng sẹo thâm về sau này không ạ?

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương trả lời:

Chào em,

Những vết đỏ bầm này xuất hiện là do vỡ mạch máu nhỏ dưới da, nó có thể tự hết được nhưng có thể chậm trong 1 tuần. Em mới bắn laser thì da còn đang tổn thương, tốt nhất nên chờ vết bầm tự tan chứ đừng nên tác động gì thêm nữa do cố gắng làm "bay" vết bầm này, em nhé. Việc sẹo thâm không có liên quan đến chuyện bầm máu dưới da, mà đó là do da nhạy cảm ánh nắng, em cần phải chú ý tránh nắng tuyệt đối, dùng kem chống nắng khi ra đường và che chắn cẩn thận khi da đang lành.

Thân mến.


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật